Cập nhật lần cuối vào 04/01/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý và cầu thang là nơi gắn kết không gian giữa các tầng của ngôi nhà, nó ảnh hưởng đến phong thủy, tài lộc của ngôi nhà. Đặc biệt với nhà ống có không gian nhỏ hẹp thì chiều cao và chiều rộng tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu cho phù hợp với không gian của ngôi nhà bạn. Thiết kế cầu thang ngôi nhà của bạn như vậy đã hợp phong thủy chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

Diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý? Công thức tính

Cách tính diện tích bậc cầu thang tiêu chuẩn

    Mặt bậc cầu thang = chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

    Mặt dựng = Chiều cao x chiều dài x số bậc (tính cả chiếu nghỉ)

    Chiếu nghỉ = Chiều rộng x chiều dài x chiếu nghỉ

    Cầu thang = mặt nằm + mặt dựng + chiếu nghỉ

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Vậy diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý?

Dưới đây là các thông số cơ bản của cầu thang đẹp, an toàn và tiện lợi mà bạn cần nắm rõ khi thiết kế nhà:

Chiều cao: Thông thường là 3,6m với số bậc là 25. Nhưng với thiết kế còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy để thiết kế sao cho đảm bảo hài hòa với ngôi nhà.

Độ rộng của một vế cầu thang: Là 60cm, có thể để 90cm để có thể đi lại thoải mái, thuận tiện di chuyển hơn, đồng thời tiện lợi khi bạn mua sắm nội thất trong nhà, dễ dàng di chuyển.

Kích thước tiêu chuẩn của cầu thang cụ thể từng hạng mục

Cầu thang có vai trò khá quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà. Nó không chỉ là yếu tố cấu thành nên ngôi nhà mà còn là nơi lưu thông giữa các không gian. Đồng thời tạo nên nét đẹp riêng trong không gian sống.

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Do đó, bất kỳ cầu thang nào cũng phải có khả năng cho phép người sử dụng leo lên các tầng một cách thoải mái mà không tốn quá nhiều sức. Điều này, bắt buộc phải tôn trọng các kích thước theo đúng tiêu chuẩn thiết kế ở cả chiều cao và chiều rộng.

Chiều rộng của cầu thang bao nhiêu là hợp lý? theo tiêu chuẩn chiều cao cổ bậc từ 15cm – 18cm, chiều rộng bậc trung bình từ 25cm – 30cm.

Chiều cao của cầu thang

Kích thước đối với chiều cao cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. 

Chiều cao thông thường của cầu thang sẽ có kích thước tối thiểu là là 3.6m với số bậc là 25 bậc.Nhưng, thiết kế cầu thang ngôi nhà còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy.

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Độ rộng 1 vế của cầu thang

Diện tích cầu thang chuẩn để có thể đi lại một cách thoải mái thì độ rộng phải tối thiểu là 60cm – 90cm. Với độ rộng này sẽ giúp cho việc di chuyển trở nên thuận tiện, thoải mái hơn.

Độ cao của tay vịn lan can

Diện tích cầu thang chưa đủ mà độ cao của tay vịn cầu thang cũng cần phải đảm bảo thiết kế chuẩn, an toàn cho trẻ em và người lớn. Do đó, độ cao tay vịn cầu thang chuẩn là 1,1m. 

Kích thước của chiếu nghỉ cầu thang hợp lý

Nhằm tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, khi thiết kế thường bố trí chiếu nghỉ. Thông thường sau 11 bậc sẽ bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ khoảng 90cm.

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Chiều rộng mặt bậc của cầu thang

Diện tích chiều rộng tối thiểu là 25cm -30cm, nhưng không được vượt quá 30cm. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Độ cao của bậc thang hợp lý

Để có thể lên xuống cầu thang một cách dễ dàng, thoải mái, độ dốc của bậc cầu thang tối thiểu nên để 15cm – 18cm, không nên vượt quá 18cm, điều này khi leo lên sẽ bị mỏi chân hoặc trượt ngã.

Độ dốc hợp lý của cầu thang

Khi thiết kế cầu thang độ dốc cần đặc biệt chú  ý để hạn chế nguy cơ ngã mất an toàn. Do đó, độ dốc càng ít thì khi leo lên bậc cầu thang càng đỡ mất sức, cũng như an toàn khi di chuyển.

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Kích thước gờ mặt bậc cầu thang hợp lý

Gờ mặt bậc của cầu thang là phần nhô ra của mỗi bậc, gờ mặt bậc theo tiêu chuẩn xây dựng nên có kích thước khoảng 2cm là chuẩn. Bởi nếu gờ mặt bậc nhô ra quá dài sẽ khiến người di chuyển dễ bị vấp ngã. Ngược lại nhỏ quá khi di chuyển dễ bị bước hụt.

Như vậy có thể thấy kích thước cầu thang chuẩn có thể tăng tính thẩm mỹ, giúp người dùng di chuyển dễ dàng, an toàn hơn. Đồng thời còn giúp sử dụng không gian tiết kiệm hiệu quả.

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Quý vị có thể tham khảo vận dụng linh hoạt, dựa vào các yếu tố phong thủy riêng của gia đình để thiết kế chuẩn. Hoặc liên hệ với Kiến Trúc Kiến Tạo Việt để được tư vấn thiết kế nhà đẹp thi công trọn gói đảm bảo kích thước cầu thang chuẩn cho ngôi nhà.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự 3 tầng mái dốc
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Xay dung nha biet thu tron goi
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
thiết kế lâu đài
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Cải tạo biệt thự Nghệ An