Vì kèo là gì? Khẩu độ vì kèo? Lợi ích của vì kèo thép?

Với những ai không am hiểu về kiến trúc, xây dựng thì thuật ngữ vì kèo sẽ khá là xa lạ đối với họ. Tuy nhiên, nếu bạn có dự định xây nhà thì cũng nên tìm hiểu sơ qua về bộ phận này: Vì kèo là gì? Khẩu độ vì kèo? Lợi ích của vì kèo thép. Câu trả lời sẽ được Kiến Tạo Việt giải đáp ngay sau đây.

Khái niệm vì kèo là gì
Khái niệm vì kèo là gì

Vì kèo là gì?

Vì kèo là bộ phận thuộc mái nhà; Có nhiệm vụ chống đỡ, kết nối mái nhà với những bộ phận khác. Làm tăng độ kiên cố vững chãi cho hệ mái, nâng cao giá trị thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Theo kiến trúc xưa thì kèo là hệ thống gỗ kết nối các đầu của vì. Kèo có hình dạng tam giác cân đỡ hai mái dốc đều về hai phía; Liên kết với nhau theo: kiểu giá chiêng, kiểu giả thủ, kiểu chồng rường, kiểu cột trốn…

Ngày nay, bên cạnh vì kèo gỗ thì xuất hiện thêm một loại vì kèo nữa làm bằng thép. Vì kèo thép mang trong mình rất nhiều ưu điểm về chất lượng, được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Khẩu độ vì kèo?

Đối với vì kèo bằng gỗ và thép hỗn hợp, khẩu độ vì kèo từ 10 – 18m. Với vì kèo thép hoặc bê tông cốt thép thì khẩu độ vì kèo trên 18m. Bên cạnh đó, khi chọn vì kèo cũng cần phải căn cứ vào chiều dài nhịp, tải trọng sẽ tác dụng lên dầm, các yêu cầu về mặt thẩm mỹ…

Trong quá trình bố trí các vì kèo, cần chọn khẩu độ vì kèo sao cho ngắn nhất. Các vì kèo cần phải liên kết chặt chẽ theo từng cặp; Thông qua các thanh, hệ giằng chéo. Đồng thời phải liên kết giữa các vì kèo với tường chịu lực hoặc các cột chịu lực; Tạo thành một hệ khung vững chắc.

Khẩu độ vì kèo là gì?
Khẩu độ vì kèo là gì?

Lợi ích của vì kèo thép

– Vì kèo thép sở hữu một lớp mạ ở phía ngoài; Nên ở nhiệt độ bình thường sẽ tạo một lớp bảo vệ tránh han gỉ, độ bền cực cao
– Sở hữu độ an toàn và chắc chắn nhờ được sản xuất theo tiêu chuẩn cao
– So với gỗ thì thép có khối lượng nhẹ hơn nhưng khả năng chịu lực lại cao
– Kèo thép có khả năng thích ứng tốt với thời tiết, không lo bị co nứt nẻ hoặc bị mối mọt
– Tuy vì kèo thép có giá thành cao nhưng tuổi thọ và độ bền cũng tỉ lệ thuận với chi phí mà chủ đầu tư bỏ ra. Trong quá trình xây dựng cũng không phát sinh thêm các khoản phụ. Bên cạnh đó thì chi phí bảo trì cũng không hề cao, bởi độ bền và chắc chắn của vật liệu này.

Vì kèo thép hộp

Vì kèo thép hộp được chia làm thép hộp đen và thép hộp mạ nhôm kẽm. Vì kèo thép hộp đen được sử dụng chủ yếu trong nhà ở dân dụng. Gồm nhiều loại với quy cách khác nhau, liên kết bằng các mối hàn.

Vì kèo thép hộp mạ nhôm kẽm phổ biến hơn vì kèo thép hộp đen. Được liên kết hoàn toàn bằng vít tự khoan giúp quá trình thi công dễ dàng hơn. Lõi thép được bảo vệ bởi một lớp nhôm nên tuổi thọ cũng cao hơn; Kết cấu thêm bền chắc, ít phải bảo trì. Ngoài ra thì độ chịu lực của thép mạ nhôm kẽm cũng khá tốt, trọng lượng nhẹ nên không làm ảnh hưởng tới phần móng nhà.

Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự tại Thanh Hóa
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự tại Hải Dương
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự 3 tầng phong cách