Cập nhật lần cuối vào 15/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Khái niệm cấu kiện và cấu kiện cho mái nhà

Cấu kiện là gì? Một thuật ngữ chuyên ngành sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Với các Kiến trúc sư, họ thường xuyên sử dụng cụm từ trong công việc. Còn với các chủ đầu tư, cụm từ này thường xuất hiện nhiều trong bản vẽ kỹ thuật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nó.

Cấu kiện có nhiều chi tiết tạo thành. Và mỗi một bộ phận đều có chức năng riêng của nó. Chính vì vậy số và số lượng cấu kiện cũng rất đa dạng. Không chỉ riêng nhà phố 3 tầng, biệt thự hay bất kỳ loại hình nhà ở nào.

Vậy chính xác cấu kiện là gì?

Khái niệm cấu kiện là gì?

Cấu kiện là gì? Cấu kiện là một thuật ngữ chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng. Nói đến cấu kiện là nói đến việc tổng hợp các công việc, tính toán lực đỡ, nội lực, biến do tác động của ngoại lực. Đồng thời tính đến một số tác động ngoại vi làm thay đổi kết cấu xây dựng của dự án.

Hiểu một cách đơn giản, việc tính toán cấu kiện của các kiến trúc sự hay nhà thầu là làm sao giữ được độ bền trong các công trình thiết kế xây dựng. Đảm bảo được yếu tố an toàn, tính thẩm mỹ cho nhà ở hay công trình xây dựng nói chung.

cấu kiện là gì
Cấu kiện là gì?

Tuy nhiên, khi nhắc đến cấu kiện là gì thì cũng không thể quên một số khái niệm liên quan khác: số lượng cấu kiện là gì, số cấu kiện là gì, thép cấu kiện hay khuếch đại cấu kiện là gì? Đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, chỉ những người có chuyên môn mới cần hiểu và nắm rõ về nó. 

Khuếch đại cấu kiện là gì?

Khuếch đại cấu kiện là việc liên kết các cấu kiện đơn lẻ với nhau thành một kết cấu hoàn chỉnh trước khi lắp ghép vào công trình xây dựng.

Việc khuếch đại cấu kiện rất quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở hay các công trình xây dựng khác. Chúng giúp cho kết cấu hoàn chỉnh để đảm bảo độ chịu lực cho công trình. Đặc biệt là phần móng và hệ mái nhà.

Mỗi một phần trong ngôi  nhà đều có rất nhiều phần cấu kiện khác nhau: cấu kiện mái, cấu kiện móng hay cấu kiện bên trong tường. Tùy thuộc vào công trình, tiêu chuẩn xây dựng để quyết định lựa chọn loại cấu kiện phù hợp. 

khuếch đại cấu kiện
Ảnh minh họa

Đặc biệt là với những công trình thiết kế nhà phố. Loại hình nhà ở hạn chế về diện tích xây dựng nên thường xây cao tầng để có không gian sinh hoạt.

Trong phạm vi bài viết hôm nay, Kiến Tạo Việt xin được gửi đến các bạn phần cấu kiện có trong phần mái và móng của công trình. Phần cấu kiện này tương đối quan trọng bởi trọng lượng của phần mái không hề nhẹ. Bên dưới phải chịu một lực rất lớn nên tầm ảnh hưởng của cấu kiện mái nhà được coi là yếu tố tiên quyết khi xây dựng.

>>> Xem thêm: Móng bè là gì?

Cấu kiện mái nhà là gì?

  • Dầm chính: Dầm là cấu kiện cơ bản hay thanh chịu lực nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ tường, mái phía trên. Dầm chính trong hệ mái chạy dọc theo chiều dài của khung nhà để đỡ phần mái phía trên
  • Dui hay rui là dầm phụ ở giữa. Dầm phụ sẽ không gác lên các cấu kiện chịu nén. Thay vào đó, chúng sẽ gác lên các cấu kiện chịu uốn, xoắn. Dầm phụ sẽ chịu lực ít hơn dầm chính, do vậy chúng được sử dụng để đỡ các bức tường của công trình phụ (nhà tắm, WC) hay tường lô gia. Dầm phụ sẽ đặt theo chiều dốc của mái nhà (giao với trục hoành), gối lên hệ thống dầm chính.
  • Mè: Mè vẫn là khái niệm của dầm. Tuy nhiên, đây là loại dầm nhỏ (nhỏ hơn dui và dầm chính), đặt trực giao với dui, song song với dầm chính, gối lên dui. Khoảng cách giữa các mè là nhỏ nhất, chỉ đủ để lợp ngói ở bên trên.
  • Gạch màn: Gạch màn được biết đến là một loại gạch lá nem đơn bằng đất nung, có tác dụng đỡ ngói. Đồng thời tại độ phẳng cho mái. Ngoài ra, gạch màn còn có tác dụng chóng dột, chống nóng cho không gian bên dưới…
cấu kiện mái nhà
Cấu kiện mái nhà

Đây chỉ là một số cấu kiện chính của mái nhà. Mỗi phần của công trình lại có phần cấu kiện khác nhau. Với vai trò là chủ đầu tư, Quý khách không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Khi thiết kế xây dựng, các kiến trúc sư kết cấu sẽ thể hiện đầy đủ trên bản vẽ để thợ xây có thể nắm bắt được khối lượng cũng như các loại cấu kiện.

Tổng kết

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa gửi đến Quý khách một số thông tin về cấu kiện là gì, khuếch đại cấu kiện. Cùng với đó là các loại cấu kiện có trong phần mái của nhà ở hay công trình xây dựng.

Tùy thuộc vào quy mô, loại hình và phong cách để quyết định loại cấu kiện cần thiết. Nếu có thắc mắc, hãy hỏi các Kiến trúc sư hoặc những người có chuyên môn để hiểu rõ hơn.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự song lập, ghép khối
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh