Cập nhật lần cuối vào 10/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Hộp gen là gì? Chi tiết hộp gen kỹ thuật – Cách xử lý chống thấm

Hộp gen là gì? Hộp gen hay hộp kỹ thuật là một trong những thiết bị kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng nhà ở hiện nay. Ngoài yếu tố kỹ thuật, độ an toàn, mức độ thẩm mỹ cũng là một việc rất quan trọng. 

Vậy hộp gen là gì? Cách lắp đặt hộp gen như thế nào và xử lý thế nào khi hộp gen bị thấm nước. Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu trong bài viết về tư vấn xây dựng ngày hôm nay nhé!

Hộp gen là gì? Hộp kỹ thuật là gì?

Hộp gen là gì? Hộp gen hay còn gọi là hộp kỹ thuật, hộp Gain, là một trong những yếu tố quan trọng và bắt buộc phải có trong các công trình xây dựng nhà ở. Về cấu tạo, hộp gen thường được xây âm tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành giai đoạn phần thô, bước vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen. 

Hiểu một cách đơn giản, hộp gen hay hộp kỹ thuật là nơi chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở bên trong ngôi nhà. Nhưng được xây âm tường nên khó nhận biết. 

Như vậy, hộp gen và hộp kỹ thuật chỉ là cùng một loại nhưng được Việt hóa để người dân, những người không có chuyên môn sâu về ngành xây dựng cũng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này.

hộp kỹ thuật là gì
Hộp gen hay hộp kỹ thuật chứa đường điện, ống nước cho ngôi nhà

>>> Xem thêm: Dầm công xôn là gì? Ưu, nhược điểm và cách tính độ võng

-Chi tiết hộp kỹ thuật:

Các hệ thống sử dụng các đường ống để dẫn điện, dẫn nước trong gia đình; Dùng cho các công việc như cung cấp nước sinh hoạt, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, điện, dây mạng… Các đường dây dẫn này ở trong nhà ngôi nhà cao tầng, căn hộ chung cư thường đi theo chiều ngang, đến từng phòng hoặc từng căn hộ trong khu chung cư. 

Ngược lại, với chiều đứng, chúng sẽ được dải từ tầng trên cao xuống các tầng ở bên dưới hoặc ngược lại, từ dưới lên trên. Với những đường dây, hệ thống đi theo chiều ngang thường được ẩn ở bên trong lớp trần thạch cao trên trần nhà. Chính vì vậy mà nhiều người thường không để ý. Hoặc chỉ nhìn thấy khi bắt đầu xây dựng, họ để trần để tiết kiệm chi phí và quan sát hệ thống kỹ thuật này dễ hơn.

Tuy nhiên, với nhà dân, vừa để đảm bảo an toàn, vừa tăng tính thẩm mỹ, họ sử dụng hộp kỹ thuật hay hộp gen để ẩn vào bên trong. 

hộp gen là gì
Chi tiết hộp gen

-Vị trí đặt hộp gen:

Trên lý thuyết, hộp gen có thể nằm ở bất kỳ đâu trong nhà. Các vị trí không bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế, để việc kiểm tra thuận tiện, có tính an toàn cao và đạt được hiệu suất hơn, hộp gen thường được đặt ở những vị trí góc khuất, sau căn phòng vệ sinh hoặc đôi khi là trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

-Tác dụng của hộp gen là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc, hộp gen có vai trò như thế nào trong các công trình xây dựng hiện nay. Trước đây, khái niệm hộp gen hay hộp kỹ thuật đều khá xa lạ với mọi người. Thông thường nhà dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn đều không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, hiện nay yếu tố an toàn, khoa học đã được quan tâm hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà vai trò của hộp gen cũng trở nên quan trọng hơn.

+ Hộp gen có tác dụng bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà, công trình dân cư, trong các mẫu nhà vườn đẹp. Tránh bị ảnh hưởng của các tác động vật lý, hóa học, của môi trường theo thời gian.

+ Giúp cố định hệ thống dây dẫn trong nhà. Khi có những tác động nhỏ như khoan, đục, bắn đinh…sẽ giúp cho hệ thống dây không bị ảnh hưởng.

+ Ngăn ngừa việc côn trùng làm hư hại như cắn, làm đứt…

+Tăng tính thẩm mỹ: Việc để các hệ thống dây dẫn vào bên trong- âm tường sẽ tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Dây điện, ống nước, số tầng càng nhiều thì càng làm cho hệ thống dây này rắc rối. Chính vì vậy, cần phải có hộp kỹ thuật để “ẩn” chúng vào bên trong.

Kích thước hộp gen kỹ thuật

Kích thước hộp gen kỹ thuật ở bên trong sẽ được thiết kế và bố trí dựa trên diện tích xây dựng của ngôi nhà. Thiết kế càng đơn giản, càng gọn gàng thì tính thẩm mỹ càng cao. Miễn sao có thể đáp ứng được khả năng tải trọng cho toàn bộ công trình.

Kích thước hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào diện tích phòng vệ sinh của công trình. Chúng cần phải đảm bảo được 2 yếu tố sau:

– Thiết kế đơn giản và gọn nhẹ để tiết kiệm vật tự xây dựng.

– Kích thước phù hợp với hệ thống dây dẫn bên trong để không gây áp lực lên hệ thống. Đường dây to thì kích thước hộp cũng to tương xứng. Và ngược lại, dây nhỏ thì không cần phải xây hộp gen to để làm mất đi diện tích cần thiết.

Hộp gen kỹ thuật này sẽ quyết định đến việc lựa chọn kích thước của sản phẩm. Để đảm bảo được điều kiện sinh hoạt tối thiểu thì các thiết bị phải có kích thước như sau:

-Hệ thống có ống cấp dẫn nước lên trên bồn chứa nước đặt ở vị trí tầng mái là: PPR ∅25 (hay PVC ∅27).

-Hệ thống có ống cấp dẫn nước nóng từ tầng mái xuống các cao xuống rồi đến tầng thấp là: PPR ∅20 (hay PVC ∅21).

-Ống cấp nước được sử dụng để lắp đặt từ khu vực  có bồn nước đặt ở trên mái đổ xuống các khu vực khác ở tầng dưới là: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).

-Ống dùng để thoát nước thải chảy khi chảy từ các bộ phận phễu thu nước và các lavabo đặt trong phòng vệ sinh là: PVC ∅60.

-Ống để cấp thoát nước cho bồn cầu của nhà vệ sinh các tầng là: PVC ∅114.

-Hệ thống các loại ống cấp thoát cho lượng nước mưa là: PVC ∅90 (PVC ∅114).

-Ống thoát hơi được đặt trong khu vực hầm của bể tự hoại vào các ống thoát khí là: PVC ∅42. 

-Kích thước lắp đặt cho quạt thông hơi là: 300 x 300cm. 

hộp gen là gì
Hộp gen là gì

Lưu ý:

-Dự đoán, tính dự trù kích thước chuẩn của hạng mục xây dựng dựa vào thông số của thiết bị ở bên trong hộp kỹ thuật.

-Trong trường hợp vị trí đường ống được lắp đặt xuyên sàn, nên thi công hộp kỹ thuật theo phương pháp cơi nới bao ống.

-Lựa chọn kích thước hộp kỹ thuật vừa vặn với vị trí lắp đặt hộp để đảm bảo nhà vệ sinh phát huy tốt công năng.

Cách lắp đặt hộp gen kỹ thuật trong nhà

Trên thực tế, khi xây dựng, gia chủ không cần bận tâm đến việc lắp đặt này. Bởi kiến trúc sư đã thiết kế, thể hiện trên bản vẽ một cách dễ hiểu để thợ xây có thể tự lắp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát tốt các công đoạn, đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của mình, có thể tham khảo các bước lắp đặt hộp gen kỹ thuật trong nhà như sau:

-Tìm hiểu về các nguyên tắc trong thiết kế các loại hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Định hướng sơ đồ đường điện, nước ban đầu của chúng

-Thực hiện việc triển khai hệ thống mặt bằng cấp thoát nước: Dựa trên bản vẽ của các kiến trúc sư đã gửi, kiểm tra kích thước và vị trí lắp đặt bản gen theo sơ đồ bản vẽ.

-Chi tiết cụ thể lắp đặt các hệ thống dùng trong cấp thoát nước nhà ở

-Trên bản vẽ cụ thể sẽ làm rõ các bộ phận có vai trò quan trọng và cũng như các vị trí của chúng có thể kể ra như hệ thống hầm tự hoại, hệ thống ống nước của khu vực vệ sinh, vị trí lắp đặt thoát nước mưa và nước thải ở trong sinh hoạt, bằng các loại mặt bằng đứng và ngang của hệ thống dùng trong lắp đặt điện nước.

-Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước: Điểm quan trọng nhất của khâu này là lựa chọn nguyên, vật liệu cho đường ống. Tùy thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và yêu cầu của công trình để lựa chọn cho hợp lý. 

Đây là các bước để lắp đặt hộp kỹ thuật. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi những người có chuyên môn sâu về chúng. Do vậy, chủ nhà chỉ nên tham khảo qua để nắm được các bước triển khai như thế nào. Không nên tự mình tham gia nếu không hiểu rõ về đặc tính cũng như cách vận hành.

chống thấm hộp kỹ thuật
Lắp đặt hộp gen trong nhà

Các nguyên nhân gây ra sự cố hộp gen (hộp kỹ thuật) nhà vệ sinh

Tình trạng hở hộp kỹ thuật gây ra rất nhiều bất tiện trong gia đình. Chúng ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước, rò rỉ, hiện tượng nấm mốc, mùi hôi tràn ngập trong nhà. Việc này chịu ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân.

– Việc kiểm tra thường bị bỏ quên

Là hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, nơi chứa nhiều đường ống nước, dòng nước thường xuyên di chuyển nên khả năng dò rỉ là khá phổ biến và dễ hiểu. Tuy nhiên, rất nhiều người lại bỏ quên việc này, ít khi kiểm tra. Sự cố không được khắc phục kịp thời, lâu dần gây ra tình trạng rò rỉ, hỏng hóc, thấm vào tường gây ẩm mốc, bong tróc sơn…

Do vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện sự cố. Với những trường hợp đơn giản, hoàn toàn có thể tự khắc phục và giải quyết ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu đã bị thấm nặng thì nên tìm đến các đơn vị xử lý chống thấm chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả.

– Thi công sơ sài, không đúng kỹ thuật

Kỹ thuật thi công hộp gen (hộp kỹ thuật) không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hở hộp kỹ thuật. Việc này rất nguy hiểm. Bởi về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng ngôi nhà.

– Điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở

Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hộp gen bị gỉ, từ đó không đảm bảo được yêu cầu và chất lượng của công trình.

Hậu quả của việc hộp gen kỹ thuật bị hở

Tác hại của việc hở hộp gen khi bị hở ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, môi trường sống của các hộ gia đình. Vừa nguy hiểm, vừa gây ra tình trạng mất vệ sinh, không khí và môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng. 

– Gây tình trạng ngạt khói nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn: Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ở nhà bạn đang bị hở mà có hỏa hoạn. Tình trạng này sẽ khiến cho khói tràn vào nhà rất nhanh. Nếu không ngăn chặn ngay tức khắc, cháy có thể bùng phát ở bất cứ đâu. Đặc biệt là những khu vực bếp nấu nướng, với rất nhiều các thiết bị điện.

– Bốc mùi trong nhà vệ sinh: Hộp gen (hộp kỹ thuật) bị hở thì chắc chắn là nhà vệ sinh sẽ rất nồng. Mùi thôi hối, nặng khí và không thoát được ra bên ngoài. Đặc biệt là những gia đình không lắp đặt quạt thông gió ở bên trong thì việc này lại càng nguy hiểm. Chúng dễ dàng tràn qua các phòng khác, ám mùi lên đồ vật và tất cả các phòng xung quanh.

– Hiện tượng mối xông: Hộp gen xây dựng sẽ là một nơi tuyệt vời để thu hút mối mọt trong nhà đến làm tổ. Nhất là các vị trí có nhiều kẽ hở và không khí ẩm ướt. Lâu dần, chúng cũng lan dần sang các vị trí khác trong nhà. Nếu gia đình bạn có nhiều đồ dùng bằng gỗ thì nên kiểm tra và khắc phục hở hộp kỹ thuật càng sớm càng tốt.

Xử lý chống thấm cho hộp gen kỹ thuật

Do lắp âm tường, nên tình trạng hộp gen bị thấm nước khá phổ biến. Dù là nhà phố, biệt thự hay tại các khu chung cư. Khi bị thấm nước, ngôi nhà rất dễ bị bong tróc sơn, xỉn màu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ thẩm mỹ của công trình.

Chính vì vậy, việc chống thấm ngay từ đầu cho hộp gen này là rất quan trọng. Vì càng để lâu, việc khắc phục càng trở nên khó khăn. 

Trước tiên, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này. Cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất và tốt nhất để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng.

-Kiểm tra vị trí nối giữa các đường ống xem có bị hở và thấm hay không. Tiến hành ngăn nước ở các tầng bị ảnh hưởng sau đó nối lại các khớp nối. Sử dụng các loại keo chuyên dụng để việc nối lại khớp nối đạt hiệu quả hơn. Sau 24h, tiến hành xả nước để kiểm tra. Nên xả với áp lực lớn thì việc kiểm tra sẽ chính xác hơn.

-Nước sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen: Gỡ bỏ gạch, bê tông lên để kiểm tra rồi tiến hành chống thấm lại ở vị trí này.  Sau khi hoàn tất chống thấm, bạn bơm nước tràn vào sàn vệ sinh và để yên trong 24h để kiểm tra chất lượng chống thấm.

hộp kỹ thuật điện nước
Xử lý chống thấm ở hộp gen

Hộp gen (hộp kỹ thuật) trong nhà ở là gì?

Hộp gen (hộp kỹ thuật) không chỉ là nơi chứa các đường ống ở nhà vệ sinh. Nó còn là nơi chứa đường điện của cả ngôi nhà. 

Thiết kế hệ thống điện

Đối với hệ thống điện, hộp gen cũng có tác dụng và vai trò cực kỳ quan trọng, nhằm bảo sự an toàn cho tính mạng, hệ thống điện lưới chạy dọc vào quanh công trình dân dụng. Khi thiết kế hệ thống điện trong nhà cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Trong trường hợp đặt theo trục đứng, cần đặt dọc theo cầu thang hoặc đặt trong kích thước hộp gen xây dựng. Tránh tuyệt đối không để ra bên ngoài để dây điện đi qua các phòng của căn nhà.

– Trong trường hợp phải dẫn nguồn điện này qua móng, tường hay sàn nhà…thì nên sử dụng ống cách nhiệt. Nếu đặt nổi, cần có máng điện cách nhiệt, tạo sơn màu nổi bật để dễ dàng nhận biết. Không sơn cùng màu với gạch lát nền nhà.

Đặt dốc xuống tránh để nước đọng và đáp ứng khả năng dễ thoát nước cho công trình.

– Nếu đường dây có điện thì không nên đặt vào những chỗ khoan lỗ, đóng đinh hay có vật tiếp giáp khiến dây điện bị hở hay bị đứt.

– Hạn chế các đường điện giao nhau. Nếu bắt buộc phải giao, nên đánh dấu dễ phân biệt và có hợp cách nhiệt để không chạm và càng xa càng tốt.

– Không đặt đường dây điện vào ống thông hơi, các loại ống để dẫn lên mái nhà hay dẫn xuống bên dưới. Đặc biệt là các loại ống dẫn đến một phòng sinh hoạt, khu vực sinh hoạt nào đó trong nhà.

– Lựa chọn đặt các dây điện trong nhà bằng cách đặt chìm để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần có sơ đồ điện lưới rõ ràng và khoa học. Có lớp cách điện tốt để đảm bảo sự an toàn.

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Hộp gen trong xây dựng hay hộp gen kỹ thuật không quyết định chất lượng cấp, thoát nước. Mà chúng được quyết định bởi đường ống dẫn nước mà gia đình sử dụng. Do đó, để tránh tình trạng mất nước, hỏng hóc cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

– Đường ống được đặt đến các thiết bị sử dụng nước nên có độ dài sao hợp vị, đảm bảo ở vị trí ngắn nhất có thể.

– Các đường ống này nên được đặt thẳng đứng và đặt trong hộp gen (hộp kỹ thuật) sao cho ở gần nhất với các thiết bị dùng nhiều nước nhất.

Đường ống này sẽ được đặt nằm ngang thông thường và sẽ đặt âm vào trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như không gian sử dụng. Để tiết kiệm chi phí sửa chữa, phá dỡ về sau, ngay từ đầu nên chọn các vật liệu có chất lượng tốt để mang đến hiệu quả tốt hơn.

– Thường xuyên kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện sự cố và khắc phục tốt nhất.

– Không đặt các đường ống nước qua phòng ngủ của gia đình.

– Không nên đặt các đường, nhánh ống nước nhỏ cho quá nhiều thiết bị sử dụng nước cùng lúc. Tốt nhất nên đặt dưới 5 thiết bị.

– Nên lắp đặt các bể chìm để có thể thực hiện việc dự trữ nước và bơm nước lên bể trên cao. Sao cho việc sử dụng trở nên thuận tiện nhất và đẩy được các hóa chất cũng như khử mùi ra ngoài.

– Tiêu chuẩn dùng trung bình nước của mỗi người trong cả một ngày là dao động từ 0,2m3  (hoàn toàn có thể nhiều hơn)

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu một số thông tin về hộp gen là gì, kích thước cũng như cách tiến hành lắp đặt, xử lý hộp gen khi bị thấm nước. Hộp gen có hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc thuê thiết kế nhà ở.

Dù là thiết kế biệt thự, nhà vườn hay nhà phố, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế nhà vườn đẹp
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự trên đất hẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự tại Hải Dương