Cập nhật lần cuối vào 15/04/2024 bởi

Gạch tuynel là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của gạch tuynel

Gạch là một vật liệu xây dựng quen thuộc đối với hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp. Dù phổ biến nhưng chưa chắc nhiều người đã hiểu rõ “gạch tuynel là gì” và đi cùng với đó là những thông tin liên quan đến loại gạch này.

gach tuynel la gach gi

Gạch tuynel là gì?

Gạch tuynel là một loại gạch được sản xuất từ đất xét (có đi kèm phụ gia) Trải qua quá trình ngâm ủ kỹ theo thời gian quy định, gạch được đúc tạo hình và đưa vào nung ở nhiệt độ thích hợp. Viên gạch thành phẩm có hình hộp chữ nhật với các mặt bằng bẳng. Trên bề mặt của gạch tuynel có thể có rãnh hoặc gợn khía.

Phân loại gạch tuynel

Qua quá trình sản xuất, thực tiễn nhu cầu sử dụng trên thị tường thì hiện nay gạch tuynel thường sử dụng các loại phổ biến sau đây:

Gạch tuynel đặc

Là gạch có cấu tạo đặc, không có lỗ. Kích thước tiêu chuẩn là 220 x 105 x 60mm. Sản phẩm có độ chắc chắn và vững chãi cao, có thể chống thấm tốt. Loại gạch này thường được sử dụng cho những công trình hoặc khu vực có yêu cầu cao vêc khả năng chịu lực.

gach tuynel dac

Người ta thường phân gạch tuynel đặc thành 3 loại tương tứng với chất lượng giảm dần là A1, A2 và B. Tương ứng với nó cũng là thứ tự giảm dần của độ bền và giá thành.

Gạch tuynel 2 lỗ (gạch tuynel thông tâm)

Kích thước có sự tương đồng với loại gạch đặc nhưng kiểu gạch này có 2 lỗ rỗng chạy dọc theo chiều dài của viên gạch. Vị trí được sử dụng là cho những công trình không yêu cầu quá cao về khả năng chịu lực và độ chống thấm.

gach tuynel 2 lo

Lời khuyên từ các kỹ sư trong ngành xây dựng là không nên sử dụng gạch rỗng 2 lỗ để xây tường của nhà vệ sinh hoặc các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, có độ ẩm cao.

Gạch tuynel 4 lỗ

Được sản xuất với 4 lổ rỗng và kích thước phổ biến là 205 x 95 x 95 mm. loại gạch này có hình dáng và khả năng chịu lực khá tốt. Tuy nhiên khả năng chống thấm của loại này lại bị hạn chế nên được sử dụng ở những công trình có diện tích nhỏ và được xây tường 100mm là phổ biến.

gach tuynel 4 lo

Gạch tuynel 6 lỗ

Là kiểu gạch có kích thước lớn nhất 205 x 150x 95 mm. Quá trình xây dựng công trình với gạch 6 lỗ diễn ra nhanh chóng hơn do trọng lượng nhẹ và kích thước lớn. Cũng giống như các loại gạch có lỗ (2 lỗ, 4 lỗ) thì kiểu gạch này thường sử dụng cho những hạng mục không yêu cầu quá cao về khả năng chịu lực và chống thấm.

gach tuynel 6 lo

Quy trình sản xuất gạch tuynel

Với sự phát triển của thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì các trang thiết bị và dây chuyền sản xuất gạch Tuynel hiện nay sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Đất sét sau khi được khai thác sẽ được xử lý, ngâm ủ để loại bỏ các tạp chất. Quá trình này còn làm tăng độ dẻo và tính đồng đều của đất nguyên liệu. Sau đó, đất được đưa vào thùng tiếp liệu và bắt đầu sơ chế. Giai đoạn này gồm các khâu: tiếp nguyên liệu – tách đá – nghiền khô – nghiền tinh.

Bước 2: Tạo hình gạch

Sau khi sơ chế nguyên liệu, đất sẽ được đưa vào máy cán thô, cán mịn dẻo và nhào trộn 2 trục với than cám để tạo độ dẻo cẩn thiết. Khi đạt được yêu cầu thì tiến hành tạo hình gạch. Đất được đưa vào máy đùn hút chân không và đầu ra được gọi là gạch mộc (gạch chưa nung).

quy trinh san xuat va tao hinh gach tuynel

Bước 3: Làm khô

Tiếp theo gạch mộc sẽ được vận chuyển đến khu vực phơi dưới ánh nắng mặt trời để đạt được độ khô cần thiết. Trong trường hợp điều kiện không thuận lợi thì thay vì phơi khô gạch sẽ được sấy trong lò tại nhiệt độ và thời gian thích hợp.

Bước 4: Nung gạch

Cuối cùng gạch được chuyển sang lò nung với nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 900 – 1000 độ C. Sản phẩm gạch tuynel sau khi nung đạt được độ cứng tiêu chuẩn sẽ được đưa ra khỏi lò và chuyển tới bãi nơi chứa gạch thành phẩm của xưởng.

gach tuynel sau khi nung

Ưu, nhược điểm của gạch tuynel là gì

Không có loại vật liệu nào là hoàn hảo, gạch tuynel cũng vậy. Cùng phân tích chi tiết hơn về ưu và nhược điểm của loại gạch này nhé.

Về ưu điểm nổi bật

– Độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt

Do được làm từ đất xét và quá trình nung nóng đến 1000 độ C nên gạch tuyel có độ cứng cao và khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, quá trình sản xuất cũng đem đến cho gạch có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Nó hạn chế bén lửa, giảm các thiệt hại do hỏa hoạn và tránh được phát sinh khí độc.

– Tuổi thọ cao

Điều này được kiểm nghiệm qua những công trình có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đây cũng là loại gạch được đánh giá là vật liệu xây dựng có độ bền cao, chống chịu được các kiểu thời tiết và tồn tại được rất lâu.

gach tuynel co nhieu uu diem

– Tính thẩm mỹ

Với màu sắc đỏ tự nhiên, bề mặt phẳng và khá mịn thì vật liệu này có thể để mộc cũng có thể mang tới vẻ đẹp thẩm mĩ tốt, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí. Đồng thời với nhiều cách tạo hình khác nhau, khi sử dụng cũng mang phong cách độc đáo, thể hiện cá tính riêng biệt cho gia chủ.

– Giá thành rẻ

Được sản suất từ nguồn nguyên liệu đất sét nên gạch tuynel có giá thành cũng khá rẻ. Chi tiết tham khảo thêm ở phần phía dưới của bài viết.

Nhược điểm của gạch tuynel là gì

Bên trên đã nói đến những ưu điểm của gạch tuynel nhưng cũng không thể không nhắc đến những nhược điểm của chúng:

– Khả năng cách âm rất kém (đặc biệt là loại gạch có lỗ)

– Khi sử dụng cho những khu vực dễ bị thấm nước và ẩm mốc phải có thêm lớp chống thấm đạt hiệu quả cao.

– Quá trình sản xuất có thể phát sinh nhiều vất đề liên quan đến ô nhiễm môi trường như: tiêu tốn nhiều năng lượng, khí thải phát sinh do quá trình nung gạch….

So sánh gạch tuynel và gạch block

Gạch Block hiện nay cũng chiếm một thị phần không nhỏ trong các công trình xây dựng hiện nay. Cùng so sánh sơ bộ về 2 loại gạch này nhé.

TT Tiêu chí Gạch Tuynel Gạch Block
1 Nguyên liệu Đất sét, than và nước. Xi măng, đá bụi, bột màu.
2 Đặc điểm sản xuất Nung nóng Không nung
3 Độ đa dạng Hạn chế Nhiều mẫu mã
4 Tỷ trọng (kg/m3) 1050 – 1150 500 – 850
5 Cường độ chịu nén (Mpa) 42 – 70 3.5 – 60
6 Khả năng chịu nhiệt Tối đa 1000 độ C Tối đa 450 độ C
7 Đô hấp thụ nước Trung bình từ 5% đến 20%. Trung bình từ 5% đến 7%.
8 Tỉ lệ hao hụt 5-10% <5%
9 Lắp ráp đường điện, nước Khó khăn Dễ dàng

Mua gạch tuynel ở đâu? Giá gạch tuynel loại 1

Gạch tuynel là loại vật liệu xây dựng phổ thông. Nó có thể được bán và cung cấp bởi hầu hết các đại lý vật liệu xây dựng trên toàn quốc. Tuy nhiên tại mỗi vùng miền và chủng loại gạch sẽ có giá thành khác nhau. Cùng tham khảo bảng giá của gạch tuynel loại I được cập nhật mới nhất năm 2021.

TT Chủng loại sản phẩm Giá 1 viên

(VNĐ)

1 Gạch Tuynel đặc 1.200
2 Gạch Tuynel 2 lỗ 950
3 Gạch Tuynel 4 lỗ 2.200
4 Gạch Tuynel 6 lỗ 2.550

*Lưu ý: Bảng giá này chỉ mang tính chất tham khảo. Giá gạch có thể thay đổi tùy theo đơn vị sản xuất, vùng miền hoặc từng thời điểm khác nhau.

Tổng kết về gạch tuynel là gì?

Chúng tôi hy vọng với những thông tin của bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm gạch tuynel là gì? Đồng thời biết được những đặc điểm và ứng dụng của chúng trong ngành xây dựng. Nếu muốn biết thêm những thông tin tư vấn khác thì hãy tham khảo các danh mục bài viết của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất. Chúc bạn may mắn và thành công.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn