Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn tiêu chuẩn để tiết kiệm chi phí

Khoảng cách xà gồ mái tôn? Thị trường xây dựng ngày càng hoàn thiện và phát triển không ngừng. Với mỗi yêu cầu xây dựng khác thì người ta luôn phải có sự tính toán để đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật, thẩm mỹ, giá thành… Hạng mục thi công xà gồ mái tôn cũng không ngoại lệ. Một trong số những vấn đề cần đặc biệt quan tâm đó là tính khoảng cách xà gồ mái tôn. Hãy cùng chúng tôi phần tích và tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.

khoang cach xa go mai ton la bao nhieu

Tổng quan về xà gồ nhà mái tôn

Trước khi tìm thiểu về khoảng cách xà gồ mái tôn thì hãy cùng chúng tôi điểm lại một số thông tin cơ bản nhất nhé.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là một bộ phận kết cấu của mái nhà. Nó có sự liên kết với vì kèo, dầm nhà và các bức tường để chống đõ sức nặg của phần mái. Từ đó tạo nên độ chắc chắn cho mái của công trình.

Có thể nói, nhờ có xà gồ mà công trình được bền, đẹp mà không bị ảnh hưởng bới tác động của thời tiết. Vì vậy, xà gồ là một bộ phận rất quan trọng. Trong quá trình thiết kế và thi công phải luôn đảm bảo sự tính toán một cách chi tiết và cẩn thận nhất.

xa go thep mai ton la gi

>>> Xem thêm chi tiết bài viết về xà gồ tại: https://nhadepktv.vn/tu-van-xay-dung/xa-go-la-gi-cong-dung-va-luu-y.html

Mái tôn sử dụng loại xà gồ nào

Trong ngành thi công xây dựng hiện nay thì hạng mục mái tôn thường thấy là sử dụng hệ kết cấu bằng thép. Và tất nhiên xà gồ thép là một bộ phận quan trọng không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm xà gồ thép. Nếu xét về nguyên liệu sản xuất thì chỉ có 2 loại là xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Còn xét theo tiêu chí tạo hình thì được chia thành 4 loại phổ biến sau:

– Xà gồ thép C

Được thiết kế có hình dạng chữ C và đục lỗ theo mục đích sử dụng. Loại xà gồ này tạo ra sự linh hoạt và dễ dàng trong xây dựng và lắp đặt. Các loại thường được sử dụng là C120, C150, C160, C200…

xa go thep c

– Xà gồ thép Z

Phôi thép sau khi cán sẽ đưcọ tạo hình theo kiểu chữ Z. Kiểu xà gồ này có đầy đủ các quy cách và độ dày, trên thân cũng thường được đục lỗ dạng oval để liên kết với cấu kiện khác bằng bu lông. Một số loại được sử dụng nhiều có kí hiệu: Z120, Z180, Z300..

xa go thep

– Xà gồ thép U

Cũng được sử dụng trong thi công xà gồ mái lợp tôn với kiểu dáng dạng chữ U. Loại này thường được đặt gia công và có thể đục lỗ theo các quy cách khác nhau tùy theo thiết kế của công trình.

xa go thep u

– Xà gồ thép hộp

Được chia thành các hạng: hộp vuông, hộp chữ nhật và hộp ống tròn. Sản phẩm được sử dụng cho những công trình yêu cầu chịu áp lực lớn. Một số kích thước phổ biến là: 50×100, 50×50, 40×80…

xa go thep hop

Ưu điểm của các loại xà gồ thép

Dù là loại xà gồ thép nào sử dụng cho mái tôn và với các khoảng cách khác nhau thì cũng có một số ưu điểm chung sau đây:

– Khả năng chịu lực tốt, không bắt lửa

Được sản xuất với dây chuyền hiện đại và nguyên liệu thép bền chắc nên khả năng chịu lực của xà gồ thép đảm bảo tốt mà lại có độ ổn định cao. Cùng với đó là khả năng không bắt lửa nên hạn chế được sự lay lan rộng nếu không may có đám cháy xảy ra.

– Lắp đặt nhanh, tháo lắp dễ dàng

Trong thi công nhà mái tôn đặc biệt là nhà xưởng thì xà gồ đã được thiết kế và đặt hàng sẵn nên việc thi công diễn ra rất nhanh chóng. Nếu có yêu cầu về sửa chữa, cải tạo hay mở rộng thì các công tác tháo lắp cũng sẽ rất dễ dàng.

thi cong xa go thep mai ton nha ong

– Ít tốn kém chi phí bảo trì

Các loại xà gồ thép hiện nay hầu hết sử dụng đều là loại đã được mạ kẽm nên có khả năng chống rỉ, chống ăn mòn tốt. Do đó, sản phẩm sẽ không cần phải sử dụng đến sơn chống rỉ mà vẫn có vẻ đẹp bền vững, hiện đại cho công trình. Đồng thời kết cấu xà gồ mái tôn sẽ sử dụng được lâu dài mà không phải tốn chi phí bảo trì.

– Đa dạng về kích thước, cho phép vượt nhịp lớn

Được sản xuất đa dạng với các quy cách nên xà gồ thép đáp ứng được mọi yêu cầu về khẩu độ và thiết kế thi công khác nhau trong xây dựng. Với những nhịp xà gồ lớn thì kết cấu thép sẽ đảm bảo được độ võng không bị vượt quá giới hạn.

thi cong xa go thep mai ton nha xuong

Tại sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Có rất nhiều lý do có thể đưa ra để giải thích cho câu hỏi “tại sao phải tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn”. Việc tính toán một cách chi tiết và hợp lý sẽ mang lại những lợi ích sau:

Đảm bảo được độ chắc chắn và an toàn

Đây là yếu tố hàng đầu cần được chú ý cho tất cả các hạng mục xây dựng nói riêng và thi công mái tôn nói chung. Một khoảng cách đảm bảo được yêu cầu kĩ thuật sẽ giúp khả năng nâng đỡ mái được đảm bảo. Việc này cũng giúp công trình có độ chắc chắn và an toàn.

thi cong xa go thep mai ton

Tránh việc kéo dài thời gian thi công

Do việc đội ngũ thi công thiếu kinh nghiệm dẫn đến việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn không đúng yêu cầu kĩ thuật. Trong quá trình thi công hoặc nghiệm thu phát hiện sự không hợp lý thì công trình có thể sẽ phải tháo dỡ và lắp đặt lại. Điều này dẫn đến thời gian thi công kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác liên quan.

Giúp tiết kiệm chi phí

Khi việc bố trí xà gồ được tính toán chuẩn nhất sẽ giúp việc thi công diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Đồng thời, số lượng xà gồ được tối ưu nên sẽ hạn chế được tối đa các chi phí phát sinh. Hơn thế nữa, các chi phí có thể được giảm thiểu sẽ còn bao gồm các hoạt động sử chữa, thay thế do những hư hại trong quá trình sử dụng.

thi cong xa go thep mai ton

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách xà gồ đối với mái lợp tôn sẽ được xác định dựa trên cơ sở những thí nghiệm chịu tải trọng của mái tôn trước tác động từ bên ngoài như gió, mưa và kết cấu khác liên quan trong quá trình thi công lắp đặt. Thông thường, khoảng cách xà gồ thường thấy sẽ giao động trong khoảng từ 0.6 – 1.2m.

khoang cach xa go mai ton

Tuy nhiên, để tính toán được chính xác thì còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

Trọng lượng và kích thước lợp mái

Mới những loại tôn có kích thước và trọng lượng lớn thì áp lực lên kết cấu mái càng cao. Do đó cần phải bổ sung thêm  nhiều thanh xà gồ để đảm bảo độ vững chắc và an toàn.

Thông thường, đối với tôn 1 lớp thì khoảng cách xà gồ sẽ từ 0.7 – 0.9m. Còn nếu là tôn chống nóng 3 lớp thì cần khoảng cách xà gồ phải đạt là 0.8 – 1.2m.

khoang cach xa go mai ton

Độ đốc mái tôn cũng ảnh hưởng đến khoảng cách xà gồ

Để thoát nước mưa dễ dàng thì mái cần phải đảm bảo một độ dốc nhất định. Độ dốc mái lớn hay nỏ sẽ được quyết định bởi: vật liệu làm mái, kết cấu và thời tiết khí hậu cũng như kinh phí của từng chủ đầu tư.

Mỗi công trình có thể yêu cầu độ dốc mái khác nhau. Tuy nhiên độ dốc mái tôn tối thiểu là 15%. Trường hợp mái có độ dốc tối thiểu thì yêu cầu xà gồ phải thật phẳng, phần úp nóc và các điểm chồng, bắn vít cần phải xử lý thật kín để tránh bị dò nước. Độ dốc càng lớn thì sẽ càng tốn nguyên vật liệu làm mái. Số lượng vật liệu tăng đi kèm là khoảng cách xà gồ giảm. Và ngược lại.

khoang cach xa go mai ton

Chủ đầu tư cũng phải cân nhắc kỹ độ dốc mái sao cho đảm bảo được sự hài hòa với tính thẩm mỹ và độ bền bỉ của công trình.

Tính xà gồ mái tôn theo phong thủy

Nếu là một công trình nhà ở thì yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm và chú ý. Đối với mái tôn, người ta có thể dựa vào một số nguyên tắc để tính toán ra số lượng xà gồ nên làm. Từ số lượng và diện tích mái sẽ tính toán ra khoảng cách bố trí để đảm bảo yếu tố kỹ thuật.

Các tính được nhiều người người áp dụng nhất đó là theo SINH – TRỤ – HOẠI – DIỆT. Vòng lặp sẽ được tính như sau: thanh xà gồ thứ 1 là SINH, thanh thứ 2 là TRỤ, thanh thứ 3 là HOẠI, thanh thứ 4 là DIỆT, thanh thứ 5 lại là SINH… Số thanh có thể là không giới hạn nhưng tốt nhất nên rơi vào một số thuộc SINH hoặc TRỤ là tốt nhất.

Khoảng cách xà gồ lợp mái tôn giả ngói

Tôn giả ngói là một loại tôn đặc biệt hơn cả. Đây là loại vật liệu xây dựng được dùng phổ biến cho những kiến trúc nhà nhiều mái, mái đa tầng hoặc những ngôi nhà có đặc điểm độ dốc mái lớn. Dựa trên màu sắc và kiểu sáng giống hệt mái ngói sẽ đánh lừa thị giác và tạo công trình có sự sang trọng hơn.

khoang cach xa go mai ton gia ngoi

Để đảm bảo độ chắc chắn thì những ngôi nhà có lợp mái tôn giả ngói nên sử dụng xà gồ thép mạ kẽm loại hộp chữ nhật có kích thước tối thiểu là 50×100 cm. Tùy theo độ dốc mái và chiều dài mái mà số lượng cũng như khoảng cách của xà gồ sẽ thay đổi. Tuy nhiên khoảng cách xà gồ mái tôn giả ngói phù hợp nhất là từ 60 – 90cm.

Tổng kết về khoảng cách xà gồ mái tôn

Nếu không phải là chuyên gia trong ngành hoặc người đã có kinh nghiệm liên quan đến công việc xây dựng thì việc tính toán khối lượng cũng như khoảng cách xà gồ mái tôn là điều không hề dễ dàng. Qua bài viết chắc chắn bạn cũng đã có thêm những kiến thức để áp dụng vào thi công những công trình trong tương lai. Chúc bạn may mắn và thành công.

Mẫu thiết kế nhà phố 3 tầng 7x12m tại Hà Nội - PC1
Thiết kế biệt thự mái lệch cao 3 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng sang trọng | Mẫu biệt thự đẹp
Mẫu nhà ống 2 tầng 40m2 có gác lửng
Biệt thự 3 tầng mái lợp ngói truyền thống 3
Mẫu nhà ống 2 tầng kết hợp kinh doanh 5x17m
Phối cảnh phía trước nhà cấp ấn tượng với mái thái màu đỏ
Thiết kế biệt thự đẹp tại Hòa Bình 3 tầng - PC3
kiến trúc nhà phố đẹp 1
Thiết kế biệt thự tại Hai Bà Trưng - Phối cảnh góc bên
biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ cổ điển
Thiết kế biệt thự 2 tầng tại Hồ Chí Minh
Thiết kế biệt thự đẹp 3 tầng tại Kỳ Sơn - Phối cảnh 3
Thiết kế nội thất nhà biệt thự đẹp 4
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà