Cập nhật lần cuối vào 21/08/2023 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Dầm công xôn là gì? Ưu, nhược điểm và cách tính độ võng

Dầm công xôn là gì hay dầm console là gì là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đây là một câu hỏi thuộc về phạm trù chuyên môn trong ngành xây dựng. Khái niệm về dầm công xông là như thế nào cũng rất mới. Chỉ có những người có chuyên môn, chuyên sâu về ngành thiết kế công trình, xây dựng mới có thể nắm rõ. 

Vậy dầm công xôn là gì? Chúng có những ưu và nhược điểm gì. Làm thế nào để tính được độ võng của của dầm. Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dầm công xôn là gì? Định nghĩa dầm công xôn

Dầm công xôn hay dầm console là kết cấu có dạng thanh ngang một đầu bị ngàm cúng, đầu còn lại tự do. Hiểu theo một cách khác thì dầm công xôn chỉ cố định 1 đầu. Một đầu khác được tự do theo một nguyên lý, nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho công trình.

Mục đích chính của dầm công xôn là dùng để đỡ ban công, mái đua…nhằm lấy thêm không gian sử dụng, tăng thêm diện tích sử dụng và tạo độ thoáng mát cho phần bên dưới của công trình.

dầm công xôn là gì
Dầm công xôn là gì

Vật liệu chính để làm dầm công xôn thường là gỗ và kim loại. Đây đều là những vật liệu quen thuộc và thường thấy trong xây dựng. Chúng có độ bền cao, do vậy rất thích hợp để làm loại dầm này. Loại dầm này chủ yếu là dùng để chịu uốn do những tải trọng vuông góc với trục. 

Công trình và dầm công xôn được liên kết với công trình bằng cách lắp bulong, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ để lại sẵn tường, chôn vào công trình.

Cách tính độ võng của dầm công xôn

Dầm công xôn dù không phổ biến nhưng chúng cũng có vai trò nhất định trong các công trình xây dựng. Do đó, khi thiết kế cũng cần phải quan tâm và tính toán chính xác. Đặc biệt là phần tính độ võng của dầm console. Một công việc cực kỳ quan trọng trong thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

tính toán độ võng dầm công xôn
Cách tính toán độ võng đầm công xôn

Dầm công xôn rất phổ biến trong những mẫu thiết kế nhà phố. Bởi đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng và hữu hiệu để lấy không gian. Giải quyết một phần nào đó sự hạn chế về mặt không gian của nhà phố. Giúp ngôi nhà trở nên thoáng mát và rộng rãi hơn.

Ưu điểm của dầm công xôn

Dầm công xôn có rất nhiều ưu điểm. Một giải pháp tuyệt vời trong việc lấy không gian thoáng cho những ngôi nhà phố. 

  • Thay thế một phần hoặc toàn bộ cột chống ván theo phương thẳng đứng
  • Tầng dưới dầm công xông có không gian thông thoáng, thuận tiện cho thao tác lắp ráp khi đi vào công trình thực tế.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Dầm công xôn được điều chỉnh chiều dài theo nguyên tắc ống lồng. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng, cầu đường và công trình công nghiệp. Chiều dài dầm công xôn khá đa dạng. Nằm trong khoảng từ 1,1m- 8,1m tùy thuộc vào công trình. 

Nhược điểm của dầm công xôn

Tuy nhiên, dầm console cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như việc tính toán và thiết kế khá khó. Đòi hỏi những người thiết kế phải có chuyên môn, nắm bắt và hiểu về loại dầm này. 

Ngoài ra có một vài chiều dài không thể thay đổi trong khi các công trình lại cần chống đỡ rất khác nhau. Khi tạo ra các bản vẽ chi tiết để thi công thì khó để chỉnh sửa và thay đổi kết cấu, hình dáng hoặc hàn, cắt dầm.

nhược điểm của dầm console
Nhược điểm của dầm console

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về dầm công xôn- console, dầm công xôn là gì, ưu, nhược điểm. Cũng như cách tính độ võng của dầm công xôn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được một số thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Quý khách cần hỗ trợ tư vấn, thiết kế nhà phố 3 tầng, biệt thự hay sân vườn, vui lòng liên hệ với Kiến Tạo Việt. Rất nhiều mẫu thiết kế đẹp, độc và mới lạ đang chờ đón Quý khách.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Ảnh: Tổng hợp

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 15 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự tại Hải Dương
Xay dung nha biet thu tron goi
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng