Bê tông nhẹ là gì? Phân loại và ứng dụng của bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện đại. Được các chuyên gia đầu ngành kiến trúc xây dựng khuyến khích sử dụng để chống nồm vào mùa ẩm và chống nóng vào mùa hè. Vậy bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng thực tế của bê tông nhẹ trong xây dựng? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Khái niệm bê tông nhẹ là gì?

Là loại gạch siêu nhẹ, cấu trúc tạo thành một khối bê tông đồng nhất với vô số lỗ rỗng khí hình thành do phụ gia tạo bọt. Các lỗ được kết nối bằng bê tông. Do bên trong chứa nhiều bóng khí làm giảm thể tích chiếm chỗ của cốt liệu mà bê tông bọt nhẹ có thể nổi trên mặt nước.

Có một định nghĩa khác bê tông nhẹ là kiểu trần bê tông được sử dụng để làm trần nội ngoại thất. Khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của kiểu trần này sẽ nhẹ hơn.

Hình ảnh bê tông nhẹ
Hình ảnh bê tông nhẹ

>>> Tham khảo: Tấm cemboard là gì?

Phân loại bê tông nhẹ

Phân theo dạng chất kết dính

– Bê tông dùng dạng cốt dính đặc biệt
– Bê tông dùng dạng cốt dính hỗn hợp
– Bê tông dạng xi măng, thạch cao, polime hay silicat

Phân theo dạng cốt liệu

– Bê tông cốt liệu đặc biệt
– Bê tông cốt liệu rỗng
– Bê tông cốt liệu đặc

Theo khối lượng thể tích

– Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3
– Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3–2.500kg/m3
– Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3–2.200kg/m3
– Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3–1.800kg/m3
– Bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

Ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

Bê tông nhẹ ra đời cách đây từ rất lâu và được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, ứng dụng phổ biến ở các loại công trình sau:

– Kết cấu bê tông để làm móng, dầm, cột,sàn
– Công trình xây đập, xây kè, lát mặt đường, vỉa hè
– Xây dựng các bức tường phân vùng tường panel trong cấu trúc khung.
– Cách nhiệt chung của tường
– Công trình có kết cấu bao che

Thi công sàn bê tông nhẹ
Thi công sàn bê tông nhẹ

Có nên sử dựng bê tông nhẹ để xây nhà không?

Nhu cầu về xây dựng nhà ở không ngừng tăng cao; Kéo theo nhu cầu sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng cũng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là bê tông nhẹ mang trong mình những ưu điểm gì? Có nên sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng nhà ở hay không? Để trả lời cho 2 câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra một số đặc tính nổi trội của loại bê tông này như sau:

– Trọng lượng nhẹ: Loại bê tông này nhẹ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung; Và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thường. Bởi kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch.

– Cách âm tốt: Như đã nhắc ở đầu bài, bê tông nhẹ cách âm tốt nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh. Âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra cũng đều bắt buộc chuyển động theo đường zic-zắc. Sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

– Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Hệ số dẫn nhiệt của bê tông nhẹ rất thấp, tạo nên hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường; Không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

– Độ bền cao: Gạch bê tông nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp. Ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường.

– Thời gian thi công ngắn: Khi sử dụng bê tông siêu nhẹ trong xây nhà, thời gian thi công được rút ngắn đáng kể. Bởi thời gian lắp đặt không đòi hỏi nhân công có trình độ kỹ thuật cao. Từ đó chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể.

Với những ưu điểm kể trên, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời rằng: Có nên sử dụng bê tông nhẹ để xây nhà hay không. Trên thực tế, bê tông nhẹ đang dần thay thế những vật liệu xây dựng khác như gạch đỏ nung, sàn bê tông truyền thống.

Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự tại Thanh Hóa
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 2 mái lệch
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế nhà vườn đẹp