Cập nhật lần cuối vào 12/04/2024 bởi

Gạch thẻ là gì? Đặc điểm của gạch thẻ

Gạch thẻ là gì? Gạch thẻ được coi là một trong những vật liệu xây dựng, trang trí quan trọng của ngôi nhà. Bên cạnh phù điêu trang trí, gạch thẻ giúp nâng cao giá trị của công trình xây dựng. Cả về yếu tố thẩm mỹ và giá trị sử dụng.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại gạch thẻ. Mức yêu cầu về độ mịn, tinh xảo cũng như chất lượng sản phẩm cũng có sự khác nhau. Tùy thuộc vào chất lượng, yêu cầu về chất lượng công trình và mục đích để lựa chọn gạch thẻ. 

Nhiều người thường bị nhầm lẫn rằng gạch thẻ chỉ có một loại để trang trí. Mà không biết rằng chúng cũng có gạch thẻ để xây dựng. Vậy gạch thẻ là gì?

gạch thẻ ốp tường nội thất
Gạch thẻ ốp tường nội thất

Gạch thẻ là gì?

Gạch thẻ là gì? Gạch thẻ là một loại vật liệu xây dựng với nhiều mục đích. Gạch thẻ chia ra làm hai loại: xây dựng và trang trí.

Gạch thẻ dùng trong xây dựng gọi chung là gạch chỉ. Trong khi đó, gạch thẻ trang trí thường dùng với mục đích trang trí và chống thấm cho ngôi nhà. Gạch thẻ được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau, hình dáng và kích thước cũng rất đa dạng và linh hoạt.

gạch thẻ là gì
Gạch thẻ là gì

Phân loại gạch thẻ 

Cùng thuộc danh mục vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, chúng được chia ra thành nhóm vật liệu xây dựng thô và nhóm vật liệu hoàn thiện. Gạch thẻ cũng như vậy.

Gạch thẻ được chia ra thành hai loại: gạch thẻ trang trí ốp tường và gạch thẻ xây dựng. Hai loại này hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước và cả công dụng. Do vậy, khi mua, bạn cần hiểu rõ từng loại để nắm bắt chính xác nhu cầu công trình của mình.

Gạch thẻ xây dựng

Gạch thẻ xây dựng hay còn được gọi là gạch xây dựng. Tên gọi chung phổ biến của loại gạch này là gạch chỉ. Gạch chỉ là loại gạch dùng để xây tường, rào…trong các công trình xây dựng và nhà ở. Loại gạch này là bắt buộc khi xây dựng. Một trong những vật liệu không thể thiếu khi xây nhà

Gạch chỉ có nhiều loại: gạch đặc (phổ biến trong thời kỳ trước), gạch thẻ 2 lỗ, gạch thẻ 4 lỗ, 6 lỗ…Đây là những loại gạch mới, được cải tiến từ gạch đặc. Mang đến nhiều ưu điểm hơn cho người sử dụng.

gạch thẻ xây dựng (gạch chỉ)
Gạch thẻ xây dựng (gạch chỉ)

Gạch thẻ trang trí

Loại gạch này mới xuất hiện trong những năm gần đây. Thuộc vào nhóm vật liệu trang trí nên không bắt buộc phải có khi xây dựng. Tuy nhiên, việc sử dụng gạch thẻ trang trí cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà. Đặc biệt là phần ngoại thất.

So với gạch thẻ xây dựng, gạch thẻ trang trí có mẫu mã đa dạng hơn. Chúng tập trung lớn vào yếu tố thẩm mỹ do vậy thường xuyên biến đổi, cải cách để làm mới. Giá của loại gạch này cũng lớn hơn nhiều so với gạch xây dựng. Bởi chất liệu, công sức và chi phí cao hơn nhiều lần.

Chất liệu

Để làm gạch thẻ, người ta có thể sử dụng đất sét hoặc đá phiến. Chúng cũng được sử dụng như một loại gạch không nung với các nguyên vật liệu đi kèm: đá, cát, xi măng…

Với gạch thẻ xây dựng, chủ yếu có hai loại là gạch thẻ không nung và gạch nung. Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu xây dựng của gia chủ để lựa chọn. 

Nhưng với gạch thẻ trang trí. chúng đa dạng hơn rất nhiều. Từ đó giúp ứng dụng vào nhiều công trình xây dựng như nhà phố, nhà ống hay biệt thự… Phong cách nhà ở cũng đa dạng: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển. 

Có nhiều mẫu mã ra đời hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng trong việc thiết kế nhà ở.

Hình dáng

Gạch thẻ thường có hình chữ nhật với các góc vuông dứt khoát. Với gạch xây dựng, kích thước thường cố định theo từng loại. Gạch đặc kích thước thường là 195x90x55mm, gạch 2 lỗ là 180x80x45mm…các loại gạch 4 lỗ hay 6 lỗ cũng sẽ có kích thước chung theo từng mục như vậy.

Tuy nhiên, gạch trang trí mang đặc trưng chủ yếu là làm đẹp. Do vậy chúng không có định về kích thước. Có thể vuông, có thể dài mỏng, chiều dài gấp 2, 3, 4…lần chiều rộng… 

Công dụng của gạch thẻ

Ngay từ tên gọi cũng đã phân biệt rõ công dụng của từng loại. Gạch đặc, gạch lỗ dùng trong xây dựng, xây tường, hàng rào…

Gạch trang trí là vật liệu bên ngoài, có thể nhìn thấy được. Được dùng để ốp lên tường với mục đích làm đẹp và chống thấm. Chủ yếu dùng cho vị trí ngoại thất là nhiều nhất. 

Giá thành

So với gạch thẻ xây dựng, gạch thẻ trang trí là loại cao cấp, giá thành có sự chênh lệch rõ rệt giữa chất liệu, kích thước, hoa văn họa tiết trang trí…

Mức giá của sản phẩm này hầu như không cố định. Với những sản phẩm đến từ Nhật Bản, giá thành có thể lên tới vài triệu đồng/m2.

Ưu và nhược điểm

Về ưu và nhược điểm thì gạch thẻ trang trí và gạch chỉ xây dựng là hai loại gạch có công dụng khác nhau. Do vậy không thể so sánh ưu và nhược điểm giữa hai loại với nhau.

Mỗi loại đều có mục đích riêng nên tất nhiên chúng có ưu điểm riêng của mình.

Các loại gạch thẻ ốp tường

Trong phạm vi bài viết hôm nay, Kiến Tạo Việt xin được giới thiệu rõ hơn về gạch thẻ trang trí. Bởi loại gạch này chưa thực sự phổ biến như gạch chỉ (gạch thẻ xây dựng)  và chúng cũng rất đa dạng, dễ gây nhầm lẫn.

gạch thẻ ốp tường phòng tắm
Gạch thẻ ốp tường phòng tắm

Gạch thẻ ốp tường ngoại thất

Gạch thẻ ốp tường ngoại thất là gì? Gạch thẻ ốp tường ngoại thất là loại gạch thẻ trang trí, ốp lên tường bên ngoài ngôi nhà.

Công dụng chủ yếu của chúng là tăng tính thẩm mỹ, tạo nên sự khác biệt, ấn tượng cho ngôi nhà. Ngoài ra, gạch ốp ngoại thất cũng có thể sử dụng ở chân tường bên ngoài. Ngoài làm đẹp, chúng có tác dụng chống thấm ở chân tường, hạn chế rêu mốc bám quanh.

Mẫu mã và chất liệu loại gạch này rất đa dạng. Quý khách có thể tham khảo một số loại gạch ốp tường phổ biến dưới đây.

gạch thẻ là gì
Gạch thẻ ốp tường ngoại thất

Gạch thẻ ốp tường nội thất

Gạch thể ốp tường nội thất là loại gạch ốp ở bên trong ngôi nhà. Thường dùng để ốp lên tường tại một số vị trí như tường phòng khách, phòng bếp, nhà tắm…trong các mẫu nhà phố đẹp 3 tầng.

gạch thẻ ốp tường phòng khách
Gạch thẻ ốp tường phòng khách

Chất liệu gạch thẻ trang trí

Chất liệu gạch thẻ trang trí nội hay ngoại thất đều rất đa dạng: gạch thẻ ốp tường giả đá, gạch thẻ ốp tường giả cổ, gạch thẻ của Nhật…Chúng có nhiều màu sắc, phù hợp trong nhiều không gian, tổng thể chủ đạo khác nhau. Do vậy, gia chủ có thể tha hồ chọn lựa theo sở thích cá nhân của mình.

Hơn nữa, gạch thẻ ốp tường bên ngoài, do vậy có thể thay thế nếu cần mà không ảnh hưởng đến kết cấu, kiến trúc của ngôi nhà.

gạch thẻ ốp tường nhà bếp
Gạch thẻ ốp tường nhà bếp
Tổng kết

Như vậy Kiến Tạo Việt vừa gửi đến Quý vị câu trả lời gạch thẻ là gì? Các loại gạch thẻ, tính chất đặc điểm của gạch thẻ. Hi vọng, bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích.

CÔNG TY CỔ PHẦN XD & TM KIẾN TẠO VIỆT
Số 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội
090.322.1369 – 098.122.1369

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng khối hộp
thiết kế lâu đài
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự 2 mái lệch
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh