Kích thước bậc cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng hiện nay

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn như thế nào mới đúng? Bố trí ra sao mới hợp lý và cân bằng nhất? Bố trí cầu thang như thế nào mới hợp phong thủy và có nhiều tài lộc? Đây chính là câu hỏi của khá nhiều gia chủ khi đang có ý định bố trí và xây dựng nhà có cầu thang. Bài viết này Kiến Tạo Việt sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé.

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 lên tầng 2 có độ cao tối đa 3.6m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.6m. Mà trong kiến trúc hiện nay kích thước bậc thang tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m với nhà lô phố và 1.5m hoặc lớn hơn với những công trình nhà ống cao cấp, biệt thự.

kích thước bậc cầu thang

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nên nó luôn được xem trọng khi phải được đặt ở nơi thoáng mát và tốt hướng. Vậy kích thước bậc thang tiêu chuẩn chiều dài và cao bao nhiêu mới chuẩn?

Các thông số của một cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc cầu thang: Chiều cao bậc thang phụ thuộc khá nhiều quà chiều cao thông thủy của ngôi nhà đẹp. Với nhà dân bình thường, chiều cao tầm 3.6m và số bậc là 24 bậc. Chiều cao thông thường của thang cũng là 3.6m, nhưng đó chỉ là thông thường vì còn cần phụ thuộc vào độ cao thông thủy cửa nhà của bạn.

Chiều rộng mặt bậc: Đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang, nó được thiết kế tối thiểu 25cm. Với những gia đình bình thường, kích thước này không thể vượt qua 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng tới chiều dài và độ dốc của thang.

kích thước bậc cầu thang

Độ rộng một vế thang: Độ rộng của một vế cầu thang mà một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Nhưng đối với gia đình, cầu thang nên có độ rộng tối thiểu là 90cm.

Độ cao cổ bậc: đây là khoảng cách để một người bước lên xuống thoải mái. Nó thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm, nó nằm trong khoảng 15-18cm là an toàn. Nếu cao hơn sẽ gây nguy hiểm dễ bị trượt ngã và dễ bị mệt khi lên xuống.

Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn của lan can, tay vịn cho cả người lớn và trẻ em chính là 1,1m. Tuy nhiên nhiều thiết kế không đáp ứng được yêu cầu này cũng có thể chấp nhận khoảng 85- 90cm.

kích thước bậc cầu thang

Gờ mặt bậc: Gờ này chính là phần chìa ra mỗi mặt bậc, độ dài hợp lý khoảng 2cm. Nó có tác dụng dẫn lưu tránh nước đọng và tạo yếu tố thẩm mỹ.

Chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ được bố trí cứ 11 bậc sẽ có 1 chiếu nghỉ. Nó là nơi để nghỉ ngơi khi di chuyển để tránh bị mất sức. Độ rộng tối thiểu là 90cm.

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Bởi vậy độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn được tính bằng từ chiều cao và rộng theo công thức: 2h + b = 600mm (Trong đó: h là chiều cao, b là chiều rộng).

kích thước bậc cầu thang

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn phong thủy

Hướng cầu thang sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà nhưng kích bậc thang thì không có sự ảnh hưởng nhiều. Vì vậy gia chủ nên chú trọng bố trí sao cho khoa học và thuận tiện là được.

Tuy nhiên, kích thước thì không ảnh hưởng nhưng số lượng bậc thang lại là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình.

kích thước bậc cầu thang

Các kiểu dáng thiết kế cầu thang hiện nay

Bạn đã hiểu rõ kích thước thiết kế cầu thang, kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn nhưng vân phần chưa biết mình nên chọn kiểu dáng thiết kế cầu thang nào đẹp, hài hòa với không gian.

Cầu thang thẳng

Mẫu cầu thang xây dựng theo phương thẳng đứng giúp kiểu dáng cầu thang thanh mảnh hơn, rất phù hợp với kiến trúc nhà phố.

kích thước bậc cầu thang

Cầu thang xoắn ốc

Cầu thang với các bậc được thiết kế xoay quanh một trục, loại cầu thang đẹp chiếm ít diện tích phù hợp với nhà phố diện tích nhỏ.

Cầu thang chữ L

Thiết kế với 2 hoặc hơn 2 nhịp theo hình chữ L giúp tạo khoảng trống dưới gầm cầu thang để tận dụng không gian diện tích.

Cầu thang xương cá

Mẫu cầu thang giúp tạo điểm nhấn cho các ngôi nhà diện tích hạn chế, mang lại sự độc đáo cho không gian.

kích thước bậc cầu thang

Cầu thang dây cáp

Mẫu cầu thang được lực nâng của dây cáp với lõi cáp chắc chắn, dây cáp sẽ kéo thẳng từ trên xuống và dây cáp ngang.

Cách hóa giải số bậc cầu thang không may mắn

Nếu như bạn mua lại một căn nhà đã được xây dựng, hoặc “lỡ” xây dựng số bậc cầu thang vào số chẵn hoặc những cung không may mắn, bạn có thể hóa giải bằng 2 cách sau:

kích thước bậc cầu thang

Đập đi xây lại: là cách mà nhiều người nghĩ tới đầu tiên, tuy nhiên lại tốn kém và mất thời gian nhất. Việc đập đi xây lại không chỉ khiến bạn tốn công tốn sức, mà còn có thể khiến cho kiến trúc ngôi nhà của bạn bị thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này bảo đảm được tính thẩm mỹ của ngôi nhà một cách tối đa.

Sử dụng thêm thảm, miếng lót: bởi vì phong thủy là khoa học về hình tượng, vì thế việc đặt 1 hoặc 2 miếng thảm ngay vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của cầu thang là được. Đây được xem là phương pháp hóa giải bậc cầu thang sai phong thủy được áp dụng nhiều nhất, vừa nhanh chóng lại vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc một cách tối đa.

kích thước bậc cầu thang

Cầu thang được ví như là xương sống của ngôi nhà đẹp và nơi không khí chuyển động mạnh mẽ, luồng không khí từ đây được lan tỏa ra các tầng, các phòng trong nhà. Vì vậy, việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không chỉ mang lại may mắn, sức khỏe, hòa bình và thịnh vượng mà còn mang lại tính thẩm mỹ và khoa học cho ngôi nhà của gia đình.

kích thước bậc cầu thang

Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Xay dung nha biet thu tron goi
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà