Cập nhật lần cuối vào 25/12/2023 bởi

Nằm ngủ hướng nào tốt? hướng nằm ngủ tốt theo phong thủy

Nằm ngủ hướng nào tốt thì giấc ngủ có vai trò to lớn trong việc điều tiết sự lưu thông máu và tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc. Để làm được điều này, các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn cần phải ngủ đủ tám giờ mỗi đêm với hướng nằm, tư thế phù hợp. Vậy nằm ngủ theo hướng nào là tốt nhất?

Hướng ngủ có quan trọng không?

Hướng nằm ngủ sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về máu huyết lưu thông. Trong máu chứa nhiều chất sắt, là yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần của chúng ta. Như các bạn đều biết, chất sắt có ảnh hưởng bởi từ trường của Trái Đất, vì thế lượng máu bơm vào tim sẽ bị ảnh hưởng tùy vào chiều hướng nằm khi ngủ của bạn. Nhịp tim đập được cảm nhận rõ nhất khi ta nằm xuống, nếu như nằm về hướng không đúng, lượng máu có thể được bơm quá nhiều vào não và dẫn đến tổn thương, ở mức độ nhẹ thì gây choáng váng lúc thức dậy, nặng hơn có thể gây đột quỵ và tử vong.

nằm ngủ hướng nào tốt

Đã có giải thích về phương diện khoa học lý do tại sao nên chọn hướng ngủ tốt cho sức khỏe. Trái đất có một cực từ trường kéo dài từ Bắc đến Nam. Cực âm là ở phía Nam, trong khi cực dương ở phía Bắc. Các nhà khoa học tin rằng con người có từ trường như nam châm từ lúc bẩm sinh, với cực âm ở chân và cực dương ở đầu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đặt đầu của bạn khi nằm ngủ ở phía Bắc, làm cho hai cực dương sẽ nằm cùng một chỗ và tất nhiên chúng sẽ đẩy nhau.

Và kết quả của tình trạng này sẽ khiến bạn rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn ngủ ở vị trí Đông – Tây, bạn sẽ có một chu kỳ giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) ngắn hơn so với những người ngủ ở vị trí phía Bắc – Nam. Những thay đổi cần thiết về hướng ngủ của bạn để giúp cải thiện giấc ngủ REM sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Vậy nằm ngủ hướng nào tốt nhất?

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 3 cách để xác định hướng ngủ tốt nhất, tăng lưu thông máu và giảm tác hại tiềm ẩn với hướng ngủ không tốt.

nằm ngủ hướng nào tốt

Chọn quay đầu ngủ theo hướng tốt

Việt Nam nằm ở khu vực Châu Á, vị trí thuộc bán cầu Bắc. Theo như nghiên cứu thì hướng nằm ngủ tốt nhất sẽ là các hướng: Đông, Đông Bắc và Tây Bắc. Nếu cần thiết thì có thể nằm quay đầu hướng Nam nhưng tuyệt đối không nên quay đầu hướng Bắc.

Nằm ngủ hướng Đông (hướng Đông – Tây): Theo Vastu Shastra là khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại thì đó là hướng tốt nhất khi ngủ nằm ở phía Đông. Đầu nằm hướng Đông sẽ giúp cải thiện trí nhớ và sức khỏe cơ thể con người. Với vị trí này sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn vì người ta tin rằng nằm ngủ hướng Đông có sóng dương và giàu nguồn năng lượng tích cực. 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người nằm ngủ tại vị trí hướng Đông – Tây có chu kỳ ngủ REM (Rapid Eye Movement – mắt người di chuyển rất nhanh) ngắn hơn so với người nằm ngủ hướng Bắc – Nam. Vì thế, tư thế ngủ đặc biệt quan trọng với trẻ em và học sinh, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí não, sức khỏe khi nằm ngủ quay đầu hướng Đông.

nằm ngủ hướng nào tốt

Nằm ngủ quay đầu hướng Tây: Đây cũng là hướng ngủ tốt trong các hướng. Theo Vastu Shastra, tin rằng người nằm ngủ hướng Tây sẽ có được sự thịnh vượng, danh tiếng với tư thế này.

Nằm ngủ quay đầu hướng Nam: Một số nhà khoa học tin rằng, nằm ngủ hướng Nam cũng rất tốt. Bởi vị trí ngủ nằm giúp tăng cường hạnh phúc, sự thịnh vượng và giàu có cho gia chủ. Rất tốt cho những người đang thực sự căng thẳng stress, lúc này nằm ngủ quay hướng Nam sẽ cảm nhận thấy sự tươi mới, nhanh nhạy và nâng cao hiệu quả công việc rất tốt.

Kiêng nằm ngủ hướng Bắc: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nằm ngủ hướng Bắc rất nguy hiểm, đặt biệt với tư thế chân chỉ hướng Nam và đầu theo hướng Bắc. Khi nằm ngủ hướng Bắc, con người thường xuyên xảy ra những giấc mơ khủng khiến và bị gián đoạn giấc ngủ. Với giấc ngủ không trọn vẹn sẽ khiến tâm trạng bất ổn, bực bội vào buổi sáng.

Lúc này bạn sẽ bị mất đi 50% năng lượng và ý chí quyết tâm, dẫn đến mất cân bằng trong từ trường cơ thể và trái đất khi nằm hướng này. Nằm hướng Bắc sẽ làm áp lực quá lớn lên não rất nguy hiểm cho người cao tuổi, thường xuyên mất ngủ và ảnh hưởng đến huyết áp. Có thể dẫn đến tình trạng huyết áp thấp, huyết áp cao hoặc tăng lượng cholesterol trong máu. Nên cần thận trọng trong thư thế ngủ, về lâu dài có thể bất ngờ gặp phải một cơn đột quỵ não.

Chọn hướng ngủ theo phong thủy

Nếu bạn tin vào tâm linh phong thủy, thì có thể lựa chọn hướng nằm ngủ quay đầu hướng nào tốt theo phong thủy để có thể yên tâm và ngủ ngon trong những giấc ngủ chất lượng nhất.

Mệnh Thổ ngủ quay đầu hướng nào: Chọn hướng Tây Nam, Đông Bắc (Thổ kết hợp Thổ) hoặc hướng Nam (Hỏa sinh Thổ) đều rất tốt.

nằm ngủ hướng nào tốt

Mệnh Thủy ngủ quay đầu hướng nào: Chọn hướng Bắc (Thủy kết hợp Thủy), hướng Tây hoặc Tây Bắc (Kim sinh Thủy).

Mệnh Mộc ngủ quay đầu hướng nào: Chọn hướng Đông, Đông Nam (Mộc kết hợp Mộc) hoặc hướng Bắc (Thủy sinh Mộc).

Mệnh Hỏa ngủ quay đầu hướng nào: Chọn hướng Nam (Hỏa kết hợp Hỏa), hướng Đông hoặc Nam(Mộc sinh Hỏa).

Mệnh Kim ngủ quay đầu hướng nào: Hướng Tây, Tây Bắc (Kim kết hợp Kim) và Tây Nam, Đông Bắc (Thổ sinh Kim) là các hướng tốt nhất cho người mệnh Kim.

Cách chọn hướng quay đầu theo địa chi

Đã từ rất lâu, trong phong thủy các thầy ngày xưa thường xuyên áp dụng phân chia địa chi cho 4 phương 8 hướng theo tuổi.

Tuổi Tý và Hợi thuộc hành Thủy, đại diện cho hướng Bắc

Tuổi Mão và Dần thuộc hành Mộc, đại diện cho hướng Đông.

Tuổi Ngọ và Tỵ thuộc hành Kim, đại diện cho hướng Nam

Tuổi Dậu và Thân thuộc hàng Kim, đại diện cho hướng Tây.

Tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi thuộc hàng tứ quý Thổ, đại diện cho hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam và Tây Bắc.

nằm ngủ hướng nào tốt

Qua sự kết hợp giữa các kiến thức ngũ hành, bản bản mệnh và địa chi. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn hướng nằm ngủ tốt nhất, phù hợp với bản mệnh để tránh những điềm xấu đại kỵ xảy ra bất ngờ nhé.

Ngoài lựa chọn hướng ngủ tốt thì để tăng cường giấc ngủ ngon trong bạn cần nạp năng lượng phù hợp vào cơ thể để hỗ trợ tốt cho sức khỏe, rèn luyện sức khỏe sẽ đem đến giấc ngủ thoải mái nhất cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 2 tầng khối hộp
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Xay dung nha biet thu tron goi
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì