Cập nhật lần cuối vào 15/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Diên niên là gì? Tổng hợp kiến thức về hướng diên niên

Tìm hiểu về “diên niên là gì” là điều quan trọng cho những gia chủ muốn mua bán đất đai, làm nhà. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp tất cả những kiến thức về hướng diên niên trong phong thủy.

Khái niệm về diên niên

Khi nghe đến từ này chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ. Một câu hỏi hiện ra ngay trong đầu “diên niên là gì?” hoặc “diên niên nghĩa là gì?”. Thực chất đây là cách gọi khác của một cái khái niệm khá quen thuộc với mọi người.

Giải thích diên niên là gì?

Diên Niên là một cung (hướng) trong phong thủy Bát trạch. Nó thuộc sao Vũ Khúc, một chòm sao tốt và tượng trưng cho những điều tốt đẹp. Người ta thường biết đến cung Diên Niên với một cái tên gần gũi và dễ nhớ hơn là Phước Đức ( hoặc Phúc Đức). Theo từ điển Hán Việt, “Phước Đức” cũng mang ý nghĩa tốt đẹp. “Phước” mang hàm ý tượng trưng sự đầy đủ, sung túc và may mắn. “Đức” có nghĩa là đạo đức, sự bao dung, nhân từ và hiền hậu.

dien nien la gi
Diên niên là gì theo phong thủy bát trạch

Hướng diên niên là gì?

Mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 phương hướng khác nhau. Các hướng này lần lượt là: Phước Đức (Diên Niên), Tuyệt Mạng (Mệnh), Họa Hại, Lục Sát, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Thiên Y, Sinh (Sanh) Khí. Diên niên là hướng tốt nhất cho gia chủ thuộc Tây tứ trạch.

Xây nhà theo hướng diên niên sẽ giúp gia chủ củng cố và các mối quan hệ trong gia đình sẽ trở nên tốt đẹp. Trong đó, tình cảm vợ chồng đi lên, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng dễ dàng hòa hợp hơn. Với gia chủ chưa lập gia đình cũng giúp hỗ trợ mang lại tình duyên suôn sẻ. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích trong mặt ngoại giao và các mối quan hệ thường ngày, công việc cho gia chủ.

huong dien nien la gi
Hướng diên niên là gì

Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Xét về phong thủy nói chung thì Diên Niên được xem như là điềm lành và sự tốt đẹp. Còn đối với phong thủy nhà ở thì hướng Diên Niên tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cách phân chia công năng, bài trí không gian và sắp xếp đồ đạc của gia chủ.

Diên Niên (Phước Đức) được xác định thuộc sao Vũ Khúc. Đây là một tài tinh và cũng là quan tinh. Trong thiết kế nhà ở nếu biết cách sắp xếp sẽ giúp cuộc sống gia đình hoàn thuận, hạnh phúc viên mãn. Sau đây là một số gợi ý nên và không nên.

Nên

Xây dựng, thiết kế những căn phong mang dương khí theo hướng Diên Niên như: phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ…

Nếu xét theo ngũ hành, Diên Niên còn thuộc mệnh Kim. Vì vậy, gia chủ có thể kết hợp thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh Kim (bản mệnh) hoặc mệnh Thủy (mệnh tương sinh) để hỗ trợ tăng thêm vượng khí cho các thành viên trong gia đình.

cac phuong huong trong thiet ke phong thuy nha o
Xác định các phương hướng trong thiết kế phong thủy nhà ở rất quan trọng

Không nên

Bố trí các không gian: nhà vệ sinh (WC), nhà kho, chuồng gia súc… mang nhiều âm khí theo hướng Diên Niên sẽ không có được sự tốt đẹp. Điều này sẽ khiến gia chủ không những không nhận được sự may mắn, sự hưng thịnh mà còn bị suy giảm tài vận, không có thăng tiến. Nghiêm trọng hơn còn có thể làm rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình và suy giảm sức khỏe.

Cách xác định cung diên niên chuẩn nhất

Để xác được chính xác cung Diên Niên hợp với tuổi của mình để có thể chọn hướng mua đất xây nhà thì gia chủ cần phải biết cách tính quái số quái mệnh.

Cách tính quái số

– Bước 1: cần xác định chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ. Nếu xác định sai thì sẽ khiến kết quả tính toán bị sai lệch hoàn toàn.

– Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh và giản ước tới khi chỉ có 1 chữ số.

– Bước 3:

Với gia chủ sinh trước năm 2000 thì tính toán như sau:

+ Nam mạng: lấy 10 trừ đi số vừa tính được.

+ Nữ mạng: lấy 5 cộng với số vừa tính được.

Với gia chủ sinh sau năm 2000 thì tính toán như sau:

+ Nam mạng: lấy 9 trừ đi số vừa tính được.

+ Nữ mạng: lấy 4 cộng với số vừa tính được.

Kết quả cuối cùng chính là quái số cần tìm.

Ví dụ minh họa:

tinh quai so
Ví dụ về các bước tính quái số

Xem nhanh bảng tra cứu quái số theo năm sinh

bang tra thong tin quai so theo nam sinh
Bảng tra tính nhanh quái số theo nặm sinh

Quái mệnh và hướng hợp quái mệnh

Quái mệnh (cung phi) được hiểu đơn giản là ngôi sao hộ mệnh của bản thân. Mệnh quái sẽ thể hiện một phần tính cách của con người và các mối quan hệ xung quanh.

y nghia cua quai menh
Ý nghĩa của quái mệnh

Mỗi quái số đã tính toán ở trên sẽ tương ứng với một quái mệnh. Tùy theo giới tính thì quái số sẽ ứng với một cung thuộc quái mệnh khác nhau. Cụ thể:

tinh toan quai menh theo quai so
Tính toán quái mệnh theo quái số

Khi đã xác định chính xác được quái mệnh, mỗi người thuộc mỗi cung sẽ có một hướng Diên Niên nhất định để tạo ra trạng thái tốt nhất. Đó là:

– Cung Càn hợp hướng Tây Nam

– Cung Đoài hợp hướng Đông Bắc

– Cung Cấn hợp hướng Tây

– Cung Khôn hợp hướng Tây Bắc

– Cung Ly hợp hướng Bắc

– Cung Khảm hợp hướng Nam

– Cung Tốn hợp hướng Đông

– Cung Chấn hợp hướng Đông Nam

Hướng diên niên – Những điều cần lưu ý

Theo những điều đã phân tích ở trên thì hướng Diên Niên rất tốt và có lợi cho gia chủ. Tuy nhiên nếu không có nhiều kinh nghiệm hoặc thông thạo về các nguyên tắc phong thủy thì các gia chủ nên lưu ý đến một số điều sau đây:

Cách tăng vượng khí

Nếu bạn đang trong quá trình lựa đất, xây nhà thì nên ưu tiên một số yếu tố:

+ Chọn thế đất xây nhà

+ Nghiên cứu hướng nhà đẹp

+ Lựa chọn thiết kế công năng, kiến trúc và nội thất trong nhà

+ Bố trí tạo cảnh quan xung quanh nhà.

mat bang thiet ke cong nang nha biet thu hop phong thuy va huong dien nien
Mặt bằng thiết kế công năng nhà biệt thự hợp phong thủy và hướng diên niên

Trường hợp đã xây nhà hoặc mua nhà mà lại đúng vào hướng Diên Niên hợp tuổi thì quả là điều tuyệt vời. Bạn vẫn có thể tăng thêm nguồn sinh khí, vượng khí tốt đẹp bằng cách sử dụng một số vật dụng phong thủy đặt trong các không gian nhà.

Còn nếu xây nhà, bố trí phòng chức năng chưa đúng chuẩn thì bạn cũng đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ giới thiệu các phương án hóa giải và làm giảm sát khí ngay sau đây.

Cách giảm sát khí

– Nhà tắm, nhà vệ sinh nếu lỡ xây dựng vào cung Diên Niên thì tốt nhất gia chủ nên cải tạo, đập đi xây lại và bố  trí lại công năng sao cho phù hợp. Bởi WC có nhiều âm khí nặng nếu trùng vào cung Diên Niên thì sẽ làm hủy hoại vượng khí của ngôi nhà. Khu vực này nên đặt ở các cung: Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát hoặc Tuyệt Mệnh. Để giảm bớt âm khí ở nhà vệ sinh, nhà tắm thì gia chủ có thể treo tranh phong thủy hoặc đặt cây xanh.

– Nhà kho cũng là nơi tối tăm, ít tiếp xúc nên khi quay về hướng Diên Niên cũng là điều đại kỵ. Điều này có thể gián tiếp làm giảm tuổi thọ của gia chủ.

– Khu vực chuồng nuôi gia súc gần như chỉ xuất hiện ở các vùng quê nông thôn. Nơi đây cũng cần cân nhắc về quy mô và hướng để không xây trùng vào hướng Diên Niên. Diện tích về hướng tốt này càng nhiều thì sẽ sản sinh ra lượng hung khí, sát khí lớn. Để hóa giải cần sử dụng một số vật phẩm phong thủy để trấn trạch như gương bát quái.

guong bat quai giup ho tro tan yem sat khi
Gương bát quái giúp hỗ trợ trấn yểm sát khí

Tổng kết về Diên Niên

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc cũng đã tổng hợp được rất nhiều kiến thức. Việc hiểu thêm về Diên Niên là gì? Hướng Diên Niên là gì? sẽ giúp các gia chủ có thêm nhiều kinh nghiệm về phong thủy để lựa chọn đất đại, xây nhà phù hợp.

Chúng tôi hy vọng với những kiến thức đã cung cấp không làm bạn thất vọng. Những bài tư vấn tiếp theo sẽ luôn là điều bổ ích và bạn đừng bỏ lỡ nhé. Chúc bạn sớm lựa chọn được ngôi nhà mơ ước, đúng chuẩn phong thủy và gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự trên đất hẹp
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Cải tạo biệt thự Nghệ An
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình