Nguyên tắc phong thủy nhà ở và những điều tránh tuyệt đối

Phong thủy nhà ở? Xem phong thủy khi xây dựng nhà ở là điều rất quen thuộc. Đặc biệt là với những người tâm linh. Họ tin rằng, việc xây nhà dựa theo phong thủy sẽ mang đến những điều may mắn trong cuộc sống. Tránh được những rủi ro không đáng có. Giúp gia đình trở nên mạnh khỏe, thịnh vượng và phát đạt hơn. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được, tư vấn phong thủy cũng cần có nguyên tắc, quy tắc riêng. Đôi khi lại cần đến sự linh hoạt và dựa theo tính thực tế của công trình. 

Vậy chính xác thì phong thủy nhà ở là gì, có những nguyên tắc phong thủy nhà ở nào? Và làm thế nào để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà? Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu trong bài viết về kiến thức phong thủy nhà ở này nhé!

Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì? Phong thủy không phải dựa vào trực quan hay cảm giác thông thường để phán đoán. Chúng là một môn khoa học nghiên cứu, một học thuyết dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu các yếu tố: Gió, Không khí, Nước, Cây cối, Đất đai tác động lên Con người. 

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sụ riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng. Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc, dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát, không khí trong lành, nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua. 

Tất cả những điều này đều thuộc và phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình. 

Dân gian quan niệm rằng, nhà xây ở vị trí thuận lợi, Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may. 

nguyên tắc phong thủy nhà ở
Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Do vậy, chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc phong thủy nhà ở, thì việc lựa chọn đất xây nhà, việc xây nhà sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

Nguyên tắc phong thủy nhà ở-Quy tắc phong thủy

Trước khi xây nhà, gia chủ thường có hai sự lựa chọn: Xem thầy phong thủy hoặc thuê thiết kế, tin tưởng và các kiến trúc sư. Thật chất, cả hai đều dựa trên những nguyên tắc nhất định. Tuy nhiên, thầy phong thủy đôi khi tập trung quá nhiều vào lý thuyết và cứng nhắc. Mà quên đi tính thực tế, kết hợp sự khoa học của công trình. 

Tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà- Thế và hướng đất

Thế nhà và hướng nhà là việc đầu tiên cần phải xác định trước khi xây nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, hai yếu tố hướng nhà và thế nhà đã ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu lên ngôi nhà. 50% dựa vào vào việc bố trí các phòng công năng, nội thất, lựa chọn và trang trí ngôi nhà như thế nào. 

Nếu ngay từ đầu, việc xác định hướng nhà không đúng, không hợp với tuổi gia chủ, thậm chí là nằm ở những cung xấu, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỉ…thì dù có cố gắng bài trí bên trong thế nào cũng không tốt cho người ở. 

Để chọn được một ngôi nhà có hướng tốt, vị trí đẹp thì nên chọn những chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn, đọng nước. Hình dáng đất tốt nhất nên vuông vắn, nở hậu, hạn chế chọn đất thóp hậu hay méo mó bên trong. 

Thế đất và hướng đất quyết định đến 50% phong thủy của ngôi nhà

Về hướng đất, nhiều người luôn quan niệm rằng đất cần quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác. Nếu tuổi của chủ nhà kỵ với hai hướng này hoặc phía trước bị chắn, tù túng và bí bách thì không nên cố chọn. Đây cũng chính là sự khác nhau giữa thầy phong thủy và các kiến trúc sư áp dụng kiến thức phong thủy vào việc thiết kế nhà. Các KTS sẽ linh hoạt trong việc chọn lựa hướng nhằm đảm bảo yếu tố may mắn nhưng vẫn khoa học. Đây chính là việc thiết kế phong thủy nhà ở theo tuổi chủ nhà. 

Xét theo phong thủy dương trạch, hướng của cửa chính không phải là hướng của toàn bộ ngôi nhà. Hướng nhà chưa chắc đã là hướng cửa chính. Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng được phân chia thành hai kiểu dưới đây:

– Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông)

Nhà đặt tại vị trí này thường là những mẫu nhà vườn, có diện tích rộng. Bố trí được bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà. Hoặc bản thân vị trí đất đã nằm nhìn, hoặc cạnh sông, suối. 

Phương pháp này liên quan đến Linh thần và Chính Thần. Linh thần ngự tại phía Đông Bắc, Chính Thần ngự tại Tây Nam. Phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu nằm ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

tiểu cảnh sân vườn trước nhà
Tiểu cảnh sân vườn trước nhà

-Vượng sơn vượng hướng

Phương pháp này sẽ liên quan tới Huyền Không Phi Tinh. Ví dụ như Bát vận vượng sơn vượng hướng là nhà tọa Tây Nam hướng Mão, phía Đông Bắc sẽ là hiên nhà.

Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

Vị trí cửa chính- Hướng cửa chính 

Khi đã chọn được hướng đất, hướng nhà thì hướng cửa chính là công việc quan trọng tiếp theo. Quan niệm dân gian cho rằng, cửa chính ảnh hưởng rất nhiều đến công trình xây dựng. Dù đó là nhà ở dân sinh hay các công trình công cộng, đền miếu…Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí vào nhà. Khí tốt thì dương trạch tốt và ngược lại. Chính vì vậy, khi chọn cửa chính cần:

 Chọn hướng cửa căn cứ theo tuổi của Gia chủ, nằm 1 trong các cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính. 

Đôi khi không nhất thiết phải bố trí cửa chính nằm ở hướng nhìn ra cổng ra vào. Mà có thế thiết kế ở mặt bên nếu có diện tích. Hoặc thiết kế chéo, lệch một chút tùy vào khu đất. 

Kích thước cửa chính, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cũng nên có sự cân nhắc cho hợp lý. Nhà to mà cửa chính quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối và hài hòa của công trình và ngược lại. 

Khi thiết kế cửa chính, cần tránh việc cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau. Theo quan niệm ông cha ta, việc này giống như tiền vào cửa trước, ra luôn cửa sau. Không tốt cho tiền bạc chút nào. Hay mở cửa ra là nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh…cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. 

sảnh nhà đẹp
Sảnh trước và sau nhà cho biệt thự sân vườn

Hướng ban thờ

Hiện nay rất nhiều gia đình, công trình xây dựng khi thiết kế nhà ở lại bỏ qua việc thiết kế hướng ban thờ. Đây thực sự là một thiếu xót cực kỳ lớn. Bởi ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh để thờ cũng tổ tiên. Chính vì vậy, hướng đặt ban thờ rất quan trọng. 

Khi thiết kế ban thờ, nên quay về hướng tốt theo hướng cửa chính. Hướng ra các không gian thoáng mát, có tiểu cảnh, ánh sáng và không khí tự nhiên là tốt nhất. Tuyệt đối tránh việc đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào. 

mặt bằng biệt thự 2 tầng hiện đại năm 2020
Mặt bằng công năng tầng 1

>>> Xem thêm: Kích thước, chiều cao bàn thờ phong thủy theo thước Lỗ ban

Phong thủy nhà bếp, phòng ngủ

Cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp được coi là 3 vị thiết yếu (cực kỳ quan trọng) trong một ngôi nhà. Chính vì vậy, khi xây dựng và thiết kế, ngoài cửa chính, không nên bỏ qua phong thủy của phòng ngủ và phòng bếp.

-Phòng ngủ: 

Thiết kế phong thủy cũng cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nghỉ ngơi, giấc ngủ của người ở. Với Kiến Tạo Việt, các KTS khi bố trí phòng ngủ cần tính toán về hướng đặt giường ngủ. Sao cho chúng phải nhìn về hướng tốt theo tuổi của người sử dụng căn phòng. 

Phòng ngủ cũng không được đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh. Gương soi đối diện giường ngủ, hay có thanh xà ngang đè lên đầu…

nguyên tắc thiết kế phong thủy nhà ở
Không bố trí giường ngủ dưới thanh xà ngang

-Phòng bếp

Phòng bếp, đặc biệt là hướng bếp rất quan trọng. Hướng của bếp phải là những hướng tốt thuận theo bát trạch của chủ nhà. Không đặt bếp nấu ở góc Tây Bắc…Phòng ăn và bếp nên bố trí cạnh nhau, vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt. Vừa đảm bảo sự khoa học của công trình. Thêm vào đó, không nên kê bàn ăn ở ngay bên dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Tốt nhất là nên đặt ở giữa nhà.

Phòng bếp

Để ngôi nhà lấy được nhiều nguồn Cát khí hơn, bạn đọc có thể tham khảo một số mẹo phong thủy nhà ở như sau:

-Trước cửa hai bên nên bố trí thêm cây, bồn hoa, chậu cây tiểu cảnh. Như vậy sẽ thuận lợi hơn về mặt phong thủy, yếu tố thẩm mỹ cũng rất cao. Chưa kể đến việc, không khí cũng trở nên trong lành hơn.

-Nếu có điều kiện, nên bố trí khoảng đất nhỏ để làm tiểu cảnh sân vườn ở phía Nam. Phía trước trồng cây lớn để mang đến nhiều điều may mắn. Tốt cho việc lưu thông không khí bên trong ngôi nhà. 

-Nên có thêm cửa hậu đối với những ngôi nhà độc lập, nhà riêng biệt để tạo điều kiện cho việc lưu thông không khí. Hệ cửa mở, tránh gây nên việc bí bách, tù túng trong căn nhà. 

Hướng dẫn cách tự xem phong thủy

Thực tế, việc tự xem phong thủy hiện nay không còn khó khăn như trước. Có rất nhiều thông tin cũng như phương tiện để tham khảo. Không bắt buộc phải dựa vào thầy bói, thầy phong thủy. 

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Hướng nhìn ra của ngôi nhà cần phải là một nơi thông thoáng và cao ráo. Không nhìn thẳng ra ngã ba đường, các công trình đang xây dựng hay nơi từ đọng nước mưa, cống rãnh…Phía trước bị chắn bởi các ngôi nhà khác cũng không nên chọn. Vừa lấy mất đi ánh sáng vào trong nhà. Vừa hạn chế các nguồn khí thuận lợi. Lưu ý là cổng nhà cũng không được đặt chính diện với cổng của đình, đền, chùa hay nhà thờ. Cần phải kiêng kỵ một cách tối đa. Là một trong những điều nằm trong nguyên tắc phong thủy nhà ở rất quan trọng.

Nến tránh các công trình điện, cột điện…ở ngay trước cửa nhà. Các nguồn điện quá mạnh tạo ra năng lượng không tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể tạo ra những sự cố đang tiếc trong quá trình di chuyển và sinh hoạt của mọi người. 

Hạn chế mở cửa chính nhìn thẳng ra ngôi mộ, nghĩa địa…Điều này sẽ không tốt cho người ở. 

>>> Quý khách tham khảo các công trình biệt thự thiết kế theo phong thủy tại: https://nhadepktv.vn/thiet-ke-biet-thu

Dùng la bàn để kiếm tra hướng nhà

Hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể biết chính xác được vị trí mảnh đất, ngôi nhà của mình đang ở hướng nào. 

Với những mảnh đất trước khi xây nhà, có thể xem các hướng thuận cho gia chủ là hướng nào, sau đó sử dụng la bàn, xác định hướng cần đặt hướng nhà. Dựa vào đó, để biết hướng nào hướng tốt, hướng nào hướng xấu để tránh. 

Còn trong trường hợp nhà đã được xây từ trước, có thể đứng ở cửa, mở điện thoại lên và nhìn vào kết quả. Chúng sẽ cho bạn biết chính xác hướng ngôi nhà đã xây là hướng nào. Tốt hay xấu. Để từ đó, tìm ra phương pháp khắc phục. 

hướng dẫn tự xem phong thủy
Hướng dẫn tự xem phong thủy bằng la bàn

Quan sát hướng đi vào nhà

Trước hết, hướng đi vào nhà phải thông thoáng, không bị vật gì cản trở. Đồ đạc cần được bố trí và bày biện khoa học và gọn gàng. Không đặt quá nhiều đồ ở đây, đặt biệt là màu tối. Nên bố trí cửa sổ, đón được ánh sáng tự nhiên. Luồng gió cũng không nên quá mạnh, trồng thêm cây cối hoặc lắp đặt thêm cửa kính.

nguyên tắc phong thủy nhà ở
Phòng khách không nên bố trí quá nhiều đồ đạc

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách đơn giản tiếp theo để tự xem phong thủy cho nhà ở là dựa trên bát trạch. Ứng với tuổi của từng người, giữa nam và nữ thì bát trạch sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo trên Internet, những bát trạch từng tuổi đã được vẽ sẵn. Chỉ cần nhìn vào đây sẽ biết được các hướng tốt, xấu ứng với cung nào.

Hướng tốt sẽ là những hướng thuộc về cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Cung xấu sẽ là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng, Họa Hại.

xem phong thủy theo tuổi
Xem phong thủy theo tuổi

Nhìn vào bát trạch này sẽ xem được hướng tốt xấu cho người sinh năm 1983- Quý Hợi. Hướng tốt là hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Chính Tây. Các hướng xấu cần phải tránh là Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà- Điều kiêng kỵ

Sẽ có những điều cần phải kiêng kỵ trong nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn cần phải tránh:

-Vòi nước rò, rỉ nước: Nước được coi là tài lộc, tiền tài của gia đình. Vào những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Rất nhiều nơi có tục lệ lấy nước từ ngoài vào nhà. Nước càng nhiều, càng nhiều lộc. Do đó, nếu nước bị rò, rỉ ra bên ngoài, cũng giống như tiền bạc đang bị thất thoát, tiêu tan đi tài lộc của gia đình.

-Cây cối bị héo chết: Nếu có cây cối bị héo, chết khô. Nên chặt bỏ hẳn. Không nên để lâu trong nhà. Bởi cây cối cũng là một trong năm yếu tố thuộc về phong thủy. Cây chết giống như việc ngôi nhà không có năng lượng tích cực. Dễ gây nên ủ rũ, mệt mỏi và buồn chán.

-Để rác bừa bãi trước cửa nhà: Để rác, cho động vật phóng uế, nguồn nước cống hôi thối bốc mùi đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Cần dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà. 

-Ngoài ra, với những ngôi nhà mới xây, chuẩn bị xây nhà cũng cần phải kiêng kỵ các điều sau

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 6
Không nên để cây chết, héo trong nhà

Phong thủy nhà ở nên tránh

– Xây nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.

– Xây nhà kiểu chữ hỏa: bế kinh.

– Xây nhà kiểu cái quạt: vất vả, lênh đênh.

– Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.

– Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.

– Nhà to không lưu gió, tan nát, người không có.

– Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.

– Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con, xung khắc vợ.

– Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.

– Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không hòa thuận.

– Giữa cao, trái phải thấp, hay bị chuyện thị phi.

– Chân tường rơi lả tả, sa sút và tai họa.

– Mặt bằng diện tích trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.

– Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp, của cải ít.

– Mặt bằng diện tích hình tam giác, không người lẫn của.

– Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết, tuyệt đối không được ở.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Tổng hợp

 

PC nhà phố 4 tầng hiện đại 4x21m ở Hải Phòng
mẫu nhà vườn đẹp 800 triệu
Thiết kế nhà phố đẹp tại Hồ Chí Minh 1
Biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền đẹp - Phối cảnh 1
Mẫu biệt thự 3 tầng hiện đại tại quận 9 - PC3
thiết kế nhà ống hiện đại
mẫu nhà ống 1 tầng đẹp
Mẫu biệt thự 2 tầng kiểu hiện đại thanh thoát
PC2 - Thiết kế biệt thự cổ điển pháp tại Hải Phòng
Thiết kế nhà phố đẹp 3 tầng mặt tiền 5m tại Bắc Ninh - 2
Thiết kế biệt thự tân cổ điển 2 tầng 95m2 tại Quảng Ninh - 4
Biệt thự 2 tầng 3 phòng ngủ tại Nam Định - Phối cảnh 1
thiet ke biet thu dep 3 tang 6 phong ngu rong 145m2
Mẫu nhà ống 1 tầng phong cách tân cổ điển đẹp với sân vườn rộng rãi
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà