Những nguyên tắc thiết kế trong phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang như thế nào để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa thu hút tài lộc? Tìm hiểu ngay các nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang theo dưới đây.

Phong thủy cầu thang nhà ở

Phong thủy cầu thang ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ và kết cấu của không gian phòng khách trong nhà ống. Vị trí đặt cầu thang phòng khách nhà ống nên được đặt ở những nơi thoáng đãng và đảm bảo sinh khí dồi dào ở trong căn nhà. Bên cạnh đó, hướng đặt cầu thang nên bắt đầu từ hướng tốt đi lên. Điều này sẽ giúp những nguồn vượng khí đi vào nhà và lan tỏa đến các tầng trên, mọi không gian trong căn nhà ống.

phong thủy cầu thang

Khi cân nhắc vị trí phong thủy cầu thang nhà, gia chủ nên tránh đặt vị trí ở sau cùng của ngôi nhà. Bởi điều này có nghĩa là thoái ở phía sau, người ở trong nhà dễ suy giảm sức khỏe và tài lộc. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý tránh bố trí cầu thang ở những vị trí xấu sau:

 • Cầu thang nhà ống trực diện với cửa chính
 • Cầu thang nhà ống ở chính giữa, chia đôi ngôi nhà
 • Cầu thang phòng khách nhà ống đặt ở vị trí đối diện với nhà vệ sinh
 • Cầu thang đặt ở vị trí đối diện với bếp
 • Cầu thang nằm ở vị trí u ám, thiếu ánh sáng

Phong thủy cầu thang ở các vị trí trên sẽ tạo cảm giác bí bách về không gian, việc di chuyển của các thành viên trong gia đình cũng trở nên khó khăn, bất tiện. Đồng thời còn ảnh hưởng không tốt cho phong thủy. Những vị trí này khiến luồng sinh khí bị suy yếu đi, tài lộc sa sút. Thậm chí nguy hiểm hơn là khiến lượng âm khí trong nhà tăng lên.

phong thủy cầu thang

Vị trí phong thủy cầu thang

Hiện nay, vị trí bố trí cầu thang nhà đẹp và chuẩn phong thủy thường là ở khoảng giữa của nhà, phân cách hợp lý phòng khách và phòng ăn và ở phía sát tường. Đối với những ngôi nhà nhiều tầng, gia chủ nên giữ đúng bố cục và vị trí giống nhau ở mỗi tầng để tránh loạn trường khí, không tốt cho phong thủy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu thiết kế phòng khách nhà riêng đẹp để có thêm những gợi ý về cách bố trí cầu thang sao hợp lý.

Phong thủy cầu thang theo hình dáng

Một vài hình dáng cầu thang được đánh giá tốt cho phong thủy nhà là: cầu thang hình long bàng (rồng cuộn), cầu thang xoắn ốc, cầu thang tròn… Những mẫu cầu thang này vừa giúp tiết kiệm diện tích và tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.

phong thủy cầu thang

Gia chủ nên lựa chọn hình dáng cầu thang uốn lượn mềm mại, vừa tạo điểm nhấn cho căn phòng khách lại tốt cho phong thủy. Cầu thang phải có chiều ngang rộng, trung bình kích cỡ là 90cm thì mới tạo đủ khí lực để chống đỡ cho cả căn nhà.

Bên cạnh đó, khi thiết kế cầu thang nhà, gia chủ nên tránh mẫu cầu thang hình xương cá bởi có thế khiến gia chủ mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, huyết áp…

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy

Ngoài việc chú ý đến phong thủy cho cầu thang nhà, gia chủ cũng cần quan tâm đến tính an toàn khi thiết kế. Thứ nhất là lưu ý đến kích thước, chiều cao và chiều rộng cầu thang. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng hiện nay tại Việt Nam thì:

 • Chiều rộng của thân thang: Từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
 • Độ dốc của cầu thang: Quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
 • Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
 • Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
 • Chiều cao của lan can: Kích thước khoảng 85 – 90cm.
 • Chiếu nghỉ: Là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Tuân thủ đúng những quy chuẩn này, cầu thang nhà bạn sẽ không bị dốc và hẹp. Tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho các thành viên trong gia đình di chuyển.

phong thủy cầu thang

Những điều nên làm khi bố trí phong thủy cầu thang

 • Nên đặt một đèn chùm pha lê trên cầu thang để có thể tăng cường ánh sáng và điều hòa dòng khí.
 • Nên có điện sáng ở cầu thang để có thể đảm bảo được an toàn và có thể tăng cường dương khí.
 • Nên đặt một màn che hoặc là chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu như chúng bị đối diện nhau.
 • Nên trang trí những bức tường xung quanh cầu thang bằng các hình ảnh, vật trang trí trực quan và đơn giản, nên chọn màu sắc và chất liệu sao cho thật hài hòa.
 • Nên treo tranh tại những vị trí ổn định như là chiếu nghỉ, chiếu tới. Tranh treo cầu thang hợp phong thủy là loại tranh phong cảnh hoặc tranh chỉ mang tính trang trí, không nên treo tranh trừu tượng, hoặc những bức tranh nhiều chi tiết rối mắt.
 • Nên thiết kế cầu thang và nên nhấn mạnh vào tính ổn định, bởi năng lượng phong thủy mà càng ổn định thì càng phát sinh ít ảnh hưởng tiêu cực.

phong thủy cầu thang

Những điều không nên làm khi bố trí phong thủy cầu thang

 • Không nên để cầu thang bị tối tăm, ẩm thấp sẽ gây nên sự thiếu dương khí.
 • Không nên để cầu thang bị hỏng hoặc nứt vỡ, nếu có thì bạn phải sửa ngay.
 • Không nên để cầu thang bị đối diện với bất kỳ góc nào của ngôi nhà.
 • Không để cầu thang bị đối diện với một cầu thang khác .
 • Không đặt gương trên lối đi cầu thang vì chuyện này sẽ gây mất tập trung khi đi lại.

Đây là những cách bố trí cầu thang giúp mang tài lộc vào nhà mà Kiến Tạo Việt vừa chia sẻ đến gia chủ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc.

thiết kế lâu đài
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà