Cập nhật lần cuối vào 10/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Nhà hướng Bắc – Những điều phải nằm lòng khi xây nhà hướng Bắc

Nhiều người quan niệm rằng, xây nhà hướng Bắc không tốt bởi đây là hướng cho phần âm, lạnh lẽo. Tuy nhiên, mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Xây nhà hướng Bắc mà hợp tuổi thì sẽ thịnh vượng, sức khỏe tốt, đạt được nhiều ý định hơn so với nhà hướng khác mà không hợp tuổi. Ngoài ra, việc xây nhà theo hướng hợp tuổi chỉ là một phần, có rất nhiều vị trí ảnh hưởng đến như lựa chọn vị trí đặt phòng ngủ, ban thờ hay nhà bếp…Hãy cũng Kiến Tạo Việt tìm hiểu về những đặc điểm của một ngôi nhà phía Bắc tốt hay xấu?

Nhà hướng Bắc có tốt không? Có nên xây nhà hướng Bắc?

Nhà hướng Bắc có tốt không? Khi mua nhà có nên mua nhà hướng Bắc không? Đây là câu hỏi mà Kiến Tạo Việt thường xuyên nhận được khi có khách đến tìm hiểu về thiết kế nhà. Đôi khi, họ bắt buộc phải chọn nhà hướng Bắc do thuộc diện quy hoạch hoặc hướng đất xung quanh.

Theo quan niệm phong thủy, nhà hướng Bắc tượng trưng cho mệnh Thủy, đôi khi, nó cũng được hiểu là màn đêm buông xuống. Lúc này, mọi vật và con người cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Và đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình đoàn viên, xum họp lại với nhau. Do đó, theo một khía cạnh nào đó thì nhà hướng Bắc khá tốt. Gia chủ có thể xây nhà theo hướng Bắc nhưng cần bố trí hợp lý. Đặc biệt là vị trí của phòng ngủ gia chủ, phòng bếp và ban thờ.

Khi đặt câu hỏi mua nhà hướng Bắc có tốt không, bạn cũng nên tính toán tuổi của mình có hợp với nhà hướng Bắc không. Nếu hợp sẽ gặp phong thủy vượng, phát triển tốt, sức khỏe dồi dào. Ngược lại, nếu phong thủy suy, nên tìm cách khắc chế để không ảnh hưởng đến sự nghiệp cũng như sức khỏe sau này.

Nhà hướng Bắc tốt hay xấu

Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào?

Để biết được nhà hướng Bắc hợp với tuổi nào, gia chủ cần tính toán tuổi của mình theo hai nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Những người thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì nên xây nhà ở hướng Tây tứ trạch. Người nằm trong nhóm Đông tứ mệnh xây nhà hướng Đông tứ trạch sẽ thuận lợi.

Những người tuổi nhóm Đông tứ mệnh thuộc các cung: Chấn, Tốn, Khảm và Ly. Các hướng ứng với các cung này là: Đông, Nam, Đông Nam và hướng Bắc.

Nhóm Tây tứ mệnh bao gồm các cung: Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Các hướng xây nhà ứng với cung này là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Như vậy, nhà hướng Bắc sẽ hợp với tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh, rơi vào các năm như sau:

-Nam mạng: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…

-Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

Vậy với những người không thuộc tuổi này nhưng vẫn muốn xây nhà hướng Bắc thì làm cách nào để hóa giải.

Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào
Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào

Hóa giải xây nhà hướng Bắc không hợp tuổi

Khi gia chủ đã lỡ mua nhà hướng Bắc hoặc xây nhà hướng Bắc nhưng không ưng ý, muốn hóa giải để có được nhiều tài lộc cần phải chú ý đến các điểm sau.

-Sử dụng những vật dụng có nguồn năng lượng mạnh để trấn áp nguồn khí âm xấu, bảo vệ cho gia chủ. Ví dụ như gương bát quái, tượng Quan Thế Âm…đặt ở cửa chính ra vào hoặc chiếu thẳng ra cửa chính.

-Chọn các loại đá phong thủy có màu thuộc mệnh Thổ đặt ở phòng khách. Như vậy thì có thể khắc chế khí âm lạnh lẽo, nguồn năng lượng xấu có thể xảy ra với gia đình.

Nhà hướng Bắc kỵ tuổi nào

Theo như giải thích ở bên trên, nhà hướng Bắc kỵ với những người tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh.

Để xác định mình thuộc tuổi Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, Gia chủ tính như sau:

Bước 1: Lấy hai số cuối trong năm sinh của mình cộng lại với nhau. Sau đó dựa vào giới tính để tính tiếp.

+Trường hợp 1: Sinh trước năm 2000

-Nam giới: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa cộng ở bước 1

-Nữ giới: Lấy kết quả vừa tính ở bước 1 cộng với 5. Nếu kết quả ra hai chữ số lại tiếp tục cộng với nhau.

Kết quả cuối cùng rơi vào các số 2, 5, 6, 7, 8 sẽ thuộc Tây tứ mệnh. Các số còn lại là 1, 3, 4, 9 sẽ là Đông tứ mệnh.

+Trường hợp 2: Sinh sau năm 2000

-Nam giới: Lấy 9 trừ đi kết quả vừa tính ở bước 1

-Nữ giới: Lấy kết quả đã tính ở bước 1 cộng với 6.

Kết quả số cuối cùng tương tự như đối với các năm trước năm 2000.

Như vậy, dựa vào cách tính này, gia chủ đã có thể tự tính được mình có kỵ với hướng Bắc hay không. Từ đó tìm cách khắc phục cũng như bố trí các phòng công năng trong nhà sao cho hợp lý.

Nhà hướng Bắc đặt ban thờ hướng nào

Đối với tất cả các gia đình, ban thờ gia tiên là nơi cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy cần phải chọn vị trí đặt ban thờ ở những nơi trang trọng, sạch sẽ và đón được ánh sáng tự nhiên.

Nhà hướng Bắc đặt ban thờ hướng nào
Nhà hướng Bắc đặt ban thờ hướng nào

Nguyên tắc để đặt ban thờ đối với nhà hướng Bắc sẽ dựa vào tuổi của gia chủ. Chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh sẽ đặt ban thờ vào các cung thuộc Đông tứ trạch. Như vậy, nhà hướng Bắc đặt ban thờ vào các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Chọn cụ thể hướng nào trong các hướng trên sẽ dựa tuổi, hướng đất của từng ngôi nhà để xác định chính xác.

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào

Có 4 hướng tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và Phước Đức. Cùng với đó là 4 hướng xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát. Theo phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt bếp là tọa hung hướng cát. Có nghĩa là đặt ở các cung xấu và nhìn về cung, hướng tốt.

Nhà hướng Bắc nên đặt bếp ở hướng Nam, Đông và Đông Nam. Hướng bếp cần phải hợp với cung, bổn mạng của gia chủ. Có như vậy mới giúp sự nghiệp và công việc làm ăn của gia chủ được thuận lợi, hanh thông.

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào
Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào

Nhà hướng Bắc nên trồng cây gì

Cây xanh không chỉ giúp cải thiện không khí nhà ở, theo quan niệm phong thủy, cây xanh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Nhà hướng Bắc không có quá nhiều ánh nắng mặt trời như hướng Tây và hướng Đông. Nhờ vậy, khi cây trồng phù hợp với nhà hướng Bắc không cần chọn cây ưa nắng. Phải là những cây có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng kém, ưa bóng râm.

Khi xây nhà nằm ở hướng Bắc có thể trồng các loại cây: Ngọc Lan, Táo, Lê, Mẫu đơn, Ngân hạnh…Một số loại cây tiểu cảnh để ở ban công như Trầu bà, Thường xuân, Bách thủy tiên, Chuối Hoàng yến, Nhất diệp lan…

Nhà hướng Bắc trồng cây gì
Nhà hướng Bắc trồng cây gì

Vừa cải thiện tính thẩm mỹ phần ngoại cảnh cho ngôi nhà, vừa mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Cũng phải lưu ý, khi trồng cây cho nhà hướng Bắc, không nên trồng quá nhiều cây cùng một lúc, trong cùng một không gian. Như vậy sẽ khó chăm sóc, không có sự thống nhất và cây không có không gian để sinh sống.

Ngoài ra, hướng Bắc không có nắng gắt, do đó cây không cần quá nhiều nước. Lượng nước nên tưới vừa đủ, không quá nhiều, tránh làm ngập, úng rễ. Cùng với đó, tán lá quá rộng hay cây quá cao sẽ che mất ánh sáng vào nhà. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc đón nhận ánh sáng phòng bên trong. Cùng với đó, chúng cũng là nơi tụ tập, sinh sống của nhiều loại côn trùng, sâu bệnh.

Nhà hướng Bắc sơn màu gì

Khi chọn màu sơn cho nhà hướng Bắc, bạn nên chọn những màu lạnh cho phần ngoại thất mặt tiền. Điển hình trong đó là xanh dương, màu ghi hoặc xám. Có thể kết hợp, pha trộn các màu này theo một tỉ lệ phù hợp để đạt được sự hài hòa, không bị tẻ nhạt.

Nhà hướng Bắc sơn màu gì
Nhà hướng Bắc nên chọn màu sáng và ấm: xanh nhạt, ghi, xám

Đây không phải là những gam màu nóng, cũng không quá lạnh. Do vậy ngôi nhà sẽ trở nên ấm ấp, không quá lạnh vào mùa đông.

Xây nhà nhìn về phía Bắc có nắng không?

Ngôi nhà xây về hướng Bắc không nhận được ánh sáng trực tiếp như hướng Tây và hướng Đông, do vậy, chắc chắn là nhiệt độ sẽ thấp hơn những hướng này. Cộng với việc gió mùa Đông Bắc thổi vào nên xây nhà hướng Bắc sẽ không bị nóng. Đương nhiên là khi xây nhà hay mua nhà theo hướng Đông Bắc sẽ có gió và cũng rất mát.

Tuy nhiên, nhà hướng Bắc không có nghĩa là cửa chính cũng phải mở ra hướng Bắc. Nếu diện tích đất cho phép, bạn có thể xoay và mở cửa chính về hướng khác. Như vậy có thể tránh được gió mùa Đông Bắc, ngôi nhà cũng trở nên ấm áp hơn vào mùa đông.

Mẫu nhà phía Bắc đẹp

Nhà phía Bắc đẹp tại Tuyên Quanh
Nhà phía Bắc tại Thanh Oai
Nhà phía Bắc hai mặt tiền
Mẫu nhà phía Bắc 2 tầng
Nhà phía Bắc đẹp tại Phú Nghĩa
Nhà phía Bắc nằm tại vị trí lô góc
Nhà phía Bắc đẹp kết hợp màu trắng và ghi cho phần sơn ngoại thất

Mặc dù theo nhiều người, xây nhà hướng Bắc là không tốt. Tuy nhiên, với những ai hợp tuổi nhà hướng Bắc sẽ nhận được nhiều tài lộc và may mắn. Hơn nữa, hiện nay cũng có rất nhiều cách để khắc chế, hóa giải nhà hướng Bắc, do đó gia chủ có ý định mua hay làm nhà hướng Bắc cũng không cần quá lo lắng.

Vị trí đặt ban thờ, phòng bếp cho nhà phía Bắc cần xác định dựa theo tuổi của gia chủ. Ban thờ cần đặt cùng hướng với ngôi nhà, trong khi đó, bếp phải đặt ở các cung xấu và nhìn về cung tốt.

Khi sơn ngoại thất cho nhà phía Bắc, nên chọn những màu ấm, sáng, bên ngoài ban công trồng thêm một số loại cây để không khí trong nhà được trong lành hơn.

mau nha pho hien dai kien tao viet

Kiến Tạo Việt – Đơn vị thiết kế nhà đẹp uy tín tại Hà Nội

Muốn có một thiết kế nhà đẹp, hoàn hảo, thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn cũng như những mong muốn của bạn. Đơn vị thi công sẽ khảo sát và đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất cho bạn. Hơn nữa hồ sơ thiết kế luôn được đảm bảo những yêu cầu của kiến trúc xây dựng.

Tại Kiến Tạo Việt, chúng tôi tự tin:

– Là đơn vị thiết kế hàng đầu trên toàn quốc

– Đội ngũ KTS đều được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng

– Luôn giúp các Quý khách hàng tối ưu chi phí trong quá trình thi công

– Đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng những gì đã cam kết

– Chúng tôi luôn bắt kịp xu hướng để giúp tổ ấm của bạn luôn được hoàn hảo nhất

– Sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các quý khách hàng 24/7

Qua bài viết vừa rồi của Kiến Tạo Việt chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức khi xây nhà hướng Bắc. Nếu bạn muốn thiết kế nhà theo phong thủy để mang lại nhiều tài lộc, vượng khí cho gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí. Rất hân hạnh được hợp tác với Quý khách hàng, thân ái!

KTS chủ trì: Nguyễn Quốc Tuấn

Facebook : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Địa chỉ: Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME, Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Liên hệ ngay hotline ☎ : 0903221369 / 0981221369

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự song lập, ghép khối
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Nhà vườn 2 tầng hình L
Cải tạo biệt thự Nghệ An