Cập nhật lần cuối vào 02/01/2024 bởi

Tư Vấn Ngôi Nhà 3 Tầng Cao Bao Nhiêu?

Ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu thì chiều cao cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá thiết kế và chất lượng của một ngôi nhà. Và đây cũng là tiêu chí để đánh giá thẩm mỹ cũng như giá trị của ngôi nhà. Vậy chiều cao nhà 3 tầng bao nhiêu là hợp lý?

Chiều cao nhà 3 tầng là gì?

Chiều cao nhà 3 tầng được xác định là khoảng cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng được đo là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng kế tiếp.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Những yếu tố tác động đến nhà 3 tầng cao bao nhiêu?

Thông thường, chiều cao nhà, hoặc chiều cao tầng, hay số tầng xây dựng của một công trình sẽ được tính toán phụ thuộc vào việc quy hoạch chung của từng khu vực đó. Tuy nhiên, đối với việc thi công nhà dân dụng, xây dựng nhà dân dụng hiện nay thì vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao nhà không bị quá nhiều ràng buộc. Nhất là đối với những khu vực ở nông thôn. Việc tính toán nhà 3 tầng cao bao nhiêu thường căn cứ vào:

 • Nhu cầu các tầng sử dụng
 • Các yếu tố liên quan đến chiều cao phong thủy
 • Tính toán chiều cao nhà phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ, kỹ thuật.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Căn cứ vào những yêu cầu, kỹ thuật, mà việc xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu cho hợp lý được gia đình đánh giá cao và quan trọng trong quá trình thiết kế. Dưới đây là một vài cách xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu khá hợp lý mà bạn có thể tham khảo cho gia đình mình.

Nhà 3 tầng cao bao nhiêu là hợp lý?

Chiều cao nhà 3 tầng theo quy định của pháp luật

Theo những quy định của pháp luật, thì độ cao của trần nhà được quy định như sau:

 • Độ cao tối đa của sàn là 3m được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
 • Độ cao sàn tối đa là 3.4m. Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên đến mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên của công trình.
 • Độ cao Sàn tối đa là khoảng 3.5m. Đây là độ cao được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi rãnh lộ giới.
 • Độ cao sàn tối đa 3.8m.
 • Căn cứ vào quy định về độ cao sàn tối đa như trên, bạn chỉ cần x3 tầng thì sẽ tính toán được chiều cao nhà 3 tầng theo quy định của pháp luật.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Tính chiều cao nhà 3 tầng theo số bậc cầu thang

Trong công trình bất kỳ, cầu thang đóng vai trò là không gian giao thông theo chiều dọc của công trình và rất quan trọng trong toàn bộ quá trình lưu thông của ngôi nhà. Xét về bậc thang, nhiều cao nhà 3 tầng được xác định như sau:

 • Với độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm.
 • Số bậc thang nhà thông thường lấy số lượng bậc như: 13 bậc, 17 bậc, hay 21 bậc, 25 bậc tương ứng với chữ “sinh” theo quan niệm sinh – lão – bệnh – tử.
 • Do đó, khi xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu, có thể căn cứ vào số lượng bậc cầu thang tổng giữa 2 tầng. Điều đó sẽ giúp bạn tính toán được đúng và cân đối tỷ lệ chiều cao giữa các tầng trong ngôi nhà cũng như toàn bộ chiều cao được sử dụng trong tổng thể ngôi nhà 3 tầng sẽ là bao nhiêu.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Lựa chọn nhà 3 tầng phù hợp theo điều kiện kinh tế của gia đình

Thiết kế nhà 3 tầng cao bao nhiêu, kích thước và diện tích sử dụng như thế nào cũng cần phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Trong thực tế, bạn có thể lựa chọn kích thước, nhà 3 tầng tương ứng như sau:

 • Tầng thấp (khoảng 2.4- 2.7m) x 3 tầng
 • Tầng tiêu chuẩn (3m – 3.3m) x 3 tầng
 • Tầng cao (3.6 -4m) x 3 tầng
 • Từ những thông tin trên chúng ta có thể đi đến kết luận rằng nhà 3 tầng cao bao nhiêu là hợp lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn cần tìm hiểu và cân đối các yếu tố để có được ngôi nhà đẹp, thoáng đãng và tiện nghi.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Nhà 3 tầng cao bao nhiêu dựa trên các yếu tố kiến trúc

Đương nhiên, việc thiết kế, xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu cần phải căn cứ vào những yêu cầu về mặt kiến trúc của công trình đó. Cũng còn tùy thuộc vào yêu cầu và lựa chọn của mỗi gia đình mà đưa ra những kích thước, chiều cao tầng phù hợp.

Bạn sẽ thấy, một ngôi nhà 3 tầng nhỏ xinh, cùng với trần nhà thấp, thì sẽ giúp bạn ấm cúng và cảm giác ấm áp hơn cả. Nhưng cũng với không gian nhà nhỏ đấy, mà bạn lại xây dựng chiều cao tầng quá lớn, thì điều này sẽ khiến bạn trở nên trống vắng, cô đơn hơn. Chính vì thế, việc xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu cần được bạn tính toán để đảm bảo cho không gian nhà vừa thoải mái, và vẫn đảm bảo được các yếu tố kiến trúc của không gian của ngôi nhà.

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

Để đảm bảo được nhà 3 tầng cao bao nhiêu là đẹp và phù hợp, thì bạn có thể tận dụng được cho gia đình mình những yêu cầu về mặt kiến trúc.

Việc xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu phụ thuộc vào yếu tố kiến trúc rất lớn. Yếu tố kiến trúc để đảm bảo được cần sự chỉn chu của người kiến trúc sư. Con mắt thẩm mỹ của người kiến trúc sư thiết kế rất quan trọng trong trường hợp này. Do đó, đây là lý do vì sao bạn nên thuê thiết kế, nên tìm kiếm những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín và kinh nghiệm để sở hữu được những không gian kiến trúc thoải mái nhất.

Nhà 3 tầng cao bao nhiêu hợp lý theo số bậc cầu thang

Cầu thang trong thiết kế nhà 3 tầng đóng vai trò là không gian giao thông theo chiều dọc của công trình. Trong thiết kế nhà biệt thự 3 tầng, thì không gian giao thông của cầu thang cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ lưu thông của ngôi nhà. Và đương nhiên, nhà 3 tầng cao bao nhiêu cũng sẽ được xác định, đánh giá dựa trên số lượng bậc cầu thang, hay chiều cao của cầu thang di chuyển. Những quy định này được xác định như sau:

ngôi nhà 3 tầng cao bao nhiêu

+ Với độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm.

+ Số bậc thang nhà thông thường lấy số lượng bậc như: 13 bậc, 17 bậc, hay 21 bậc, 25 bậc tương ứng với chữ “sinh” theo quan niệm sinh – lão – bệnh – tử.

Vì thế, khi xác định nhà 3 tầng cao bao nhiêu, có thể căn cứ vào số lượng bậc cầu thang tổng giữa 2 tầng. Điều đó sẽ giúp bạn tính toán được đúng và cân đối tỷ lệ chiều cao giữa các tầng trong ngôi nhà cũng như toàn bộ chiều cao được sử dụng trong tổng thể ngôi nhà 3 tầng sẽ là bao nhiêu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến việc tính toán nhà 3 tầng cao bao nhiêu sao cho hợp lý và thoải mái. Liên hệ với kiến trúc sư của Kiến Tạo Việt để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến việc xây dựng, thiết kế kiến trúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

  View all posts
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự song lập, ghép khối
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86