Cập nhật lần cuối vào 10/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu?

Sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu thì sàn bê tông cốt thép là một trong những loại sàn được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay, đặc biệt là trong các công trình công nghiệp và dân dụng có tính chất chịu tải cao. Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và ổn định cho công trình, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chi phí và thời gian thi công.

Trong bài viết này, cùng Kiến Tạo Việt  tìm hiểu về sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép, cách tính toán và một số yếu tố ảnh hưởng đến sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép.

Cấu tạo của sàn bê tông cốt thép

Trong các công trình xây dựng hiện nay, sàn bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi nhờ vào độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. So với sàn gỗ hay các loại sàn khác, sàn bê tông cốt thép có đặc tính phòng cháy và ổn định tốt hơn, đặc biệt là trong những khu vực có độ ẩm cao, cần cách nước, chống thấm và chịu lửa.

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Cấu tạo của sàn bê tông cốt thép gồm có bê tông và thép, với độ dày thường dao động từ 10cm đến 30cm. Bê tông cốt thép có thể là bê tông nặng hoặc bê tông nhẹ như bê tông Keramzit, bê tông xỉ, bê tông peclit. Ngoài ra, còn có nhiều loại sàn khác như sàn bản kê hai cạnh, sàn sườn, sàn bản dầm, sàn dày sườn, sàn ô cờ kiểu bản kê 4 cạnh.

Trong đó, sàn ô cờ kiểu lưới ô nhỏ, sàn không dầm hay sàn nấm, sàn lắp ghép thường có cấu kiện nhỏ, còn sàn sườn lắp ghép, sàn sườn chèn các tấm rỗng, sàn lắp ghép cấu kiện lớn. Với sự kết hợp giữa bê tông và thép, sàn bê tông cốt thép có khả năng chịu được tải trọng lớn và độ bền cao, giúp tăng cường khả năng chịu lực của sàn bê tông.

Khả năng chịu lực của sàn bê tông cốt thép

Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ dày của lớp bê tông, loại cốt thép sử dụng, khoảng cách giữa các thanh cốt thép, cường độ bê tông, độ dày của lớp đệm nền…

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép phải đảm bảo được yêu cầu về khả năng chịu tải theo mục đích sử dụng của công trình. Thông thường, sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép trong nhà dân dụng thường được tính khoảng 200 – 250 kg/m2, trong khi đó sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép trong các nhà xưởng sản xuất hoặc kho hàng sẽ cao hơn nhiều.

Để tính toán chính xác sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép, cần phải xác định rõ mục đích sử dụng, thiết kế kết cấu và các yếu tố kỹ thuật khác của công trình, sau đó áp dụng các phương pháp tính toán và tiêu chuẩn kỹ thuật để xác định sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép.

1m2 sàn chịu tải bao nhiêu?

Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép được tính toán dựa trên nhiều yếu tố như loại cốt thép sử dụng, độ dày của lớp bê tông, kích thước của sàn, tải trọng thiết kế và các yêu cầu kỹ thuật khác.

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Thường thì, để tính toán sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép, ta dựa trên các tiêu chuẩn của TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) như TCVN 4054-2005 hoặc các tiêu chuẩn quốc tế như ACI (American Concrete Institute), Eurocode (Tiêu chuẩn châu Âu), BS (British Standard)…

Ví dụ, theo TCVN 4054-2005, để tính toán tải trọng cho sàn bê tông cốt thép, ta có công thức sau:

Q = WLL + WDL

Trong đó:

  • Q là tải trọng thiết kế của sàn
  • WLL là tải trọng sống (trọng lượng người hoặc đồ vật trên sàn) được tính toán theo tiêu chuẩn của TCVN
  • WDL là tải trọng tự trọng (trọng lượng của sàn bê tông cốt thép).

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho công trình, các nhà thiết kế và xây dựng thường sử dụng giá trị tối thiểu của sức chịu tải để đánh giá khả năng chịu tải của sàn. Cụ thể, theo tiêu chuẩn TCVN 4054-2005, giá trị tối thiểu của sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép là 250kg/m2.

Tính toán độ dày sàn bê tông bao nhiêu là hợp lý? 

Độ dày bê tông sàn trong công trình dân dụng phổ biến thường dao động từ 100mm đến 150mm tùy vào mục đích sử dụng của sàn. Với nhà dân dụng, độ dày của sàn bê tông thường được thiết kế trong khoảng từ 100mm đến 120mm. Tuy nhiên, nếu sàn phải chịu tải trọng lớn hoặc có diện tích lớn, độ dày của sàn sẽ được tăng lên để đảm bảo độ cứng và độ bền cho công trình.

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Ngoài độ dày của bê tông, việc sử dụng cốt thép cũng là yếu tố quan trọng để tăng độ cứng và độ bền cho sàn bê tông. Cốt thép được đặt trong lớp bê tông để tạo ra sự kết hợp chặt chẽ giữa hai vật liệu này, giúp tăng cường khả năng chịu tải của sàn.

sàn bê tông chịu lực được bao nhiêu

Chi phí xây dựng sàn bê tông cốt thép sẽ cao hơn so với sàn bê tông nhẹ do sử dụng vật liệu cốt thép và bê tông có độ bền và độ cứng cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng sàn bê tông cốt thép sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai. Việc tính toán độ dày và chi phí xây dựng sàn bê tông cốt thép nên được thực hiện bởi các chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
thiết kế lâu đài
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng