Cập nhật lần cuối vào 04/01/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Nên làm bao nhiêu bậc cầu thang?

Nên làm bao nhiêu bậc cầu thang thì trong ngôi nhà cái cầu thang là hạng mục rất quan trọng. Để tránh phạm những kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và may mắn, gia chủ cần lưu ý về số bậc cầu thang cũng như cách thiết kế hợp phong thủy.

Cầu thang còn là nơi thu hút mọi yếu tố tự nhiên cũng như phong thuỷ cho ngôi nhà. Ngoài chức năng lưu thông, cầu thang còn dẫn lối cho không khí và ánh sáng của ngôi nhà. Chính vì vậy, làm cầu thang bao nhiêu bậc và cách xây cầu thang ra sao đều được gia chủ tính toán kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc.

Nguyên tắc thường dùng để tính bậc cầu thang trong là gì?

Nguyên tắc vàng: người ta thường nói đến khi làm cầu thang trong nhà đó chính là quy tắc tính cầu thang theo vòng tuần hoàn : sinh – lão – bệnh – tử.

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Và đối với một người thợ mộc chuyên thi công cầu thang gỗ có tâm có tầm và có trách nhiệm, sẽ nắm bắt được những quy tắc sau đây và hướng dẫn cho những người có nhu cầu làm cầu thang , cách tính bậc cầu thang như thế nào cho đúng, cho phù hợp .

Theo cách tính này, thì cầu thang được dựa vào vòng tuần hoàn của một đời người  là sinh – lão – bệnh – tử tương ứng với ( sinh ra, trưởng thành, già yếu, chết đi ). Vì vậy, thông thường người ta sẽ tính bậc cầu thang rơi vào sinh là may mắn và tốt nhất, nên tuyệt đối tránh tính làm bậc cầu thang rơi vào tử.

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Cứ theo như vậy, chúng ta có bậc thang đầu tiên là sinh tương ứng với số 1, và bậc thang số 4 sẽ tương ứng với tử. có thể hiểu nôm na, chu kỳ của cầu thang chỉ gồm 4 bậc và hết 4 bậc lại quây về xuất phát ban đầu.

Cách tính bậc cầu thang tốt nhất

Cách tính bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào các số lẻ như : 5 bậc, 9 bậc, 13 bậc, chúng ta có một công thức chung cho việc cách tính bậc cầu thang tốt nhất là : số bậc cầu thang = 4x + 1 ( trong đó x là số chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử) ví dụ bạn muốn cầu thang lặp lại 3 chu kì : 4*3 + 1 = 15 bậc cầu thang.

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Đối với các ngôi nhà của người Việt thì thông thường bao nhiêu bậc cầu thang là vừa đủ, vừa đẹp, vừa rơi vào cung may mắn ? điều này chúng ta nên dựa vào chiều cao tầng của các ngôi nhà tại nước ta. Ở Việt Nam thì chiều cao trung bình của nhà khoảng 3 – 3,5 m thì số bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào khoảng 21 đến 25 bậc, vừa đúng vào sinh.

Một số lưu ý cho bạn về việc làm cầu thang cho nhà xoắn ốc

Trước tiên bạn cần biết đến cách chia bậc cầu thang trong nhà như thế nào cho đúng với các cung minh cần.

Cách tính bậc cầu thang trong nhà, bậc cầu thang cho mỗi tầng như thế nào là phù hợp, chúng ta có được công thức sau : bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao bậc cầu thang.

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức sau

H = (60-b) : 2 (h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).

 Theo hướng dẫn làm cầu thang bao nhiêu bậc là la đẹp như trên thì chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng chúng tôi với cầu thang xoắn ốc trong mỗi nhà.

Lưu ý cách tính bậc cầu thang xoắn ốc trong nhà như thế nào?

Hiện nay, kiến trúc sử dụng cầu thang xoắn ốc được áp dụng rất nhiều trong nhà ở, văn phòng, các quán cafe có phong cách độc đáo, các nhà hàng khách sạn… tuy nhiên để tính bậc cầu thang xoắn ốc bạn cần phải để thêm các lưu ý sau đây :

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Đối với cầu thang xoắn ốc, bậc cầu thang và bề dài của bậc cầu thang phải lớn để tránh các trường hợp rủi ro bước hụt chân hoặc đủ chỗ để di chuyển trong các trường hợp khác, đồng thời tạo cảm giác thoải mái hơn

+ Chiều dài của của bậc cầu thang không được quá nhỏ, và phải ít nhất trên 80cm

+ chiều cao của mỗi bậc cầu thang nên ở khoảng 16 cm – 20 cm

+ Chiều rộng của các bậc cầu thang nên duy trì ở 20 – 40cm , không nên làm nhỏ hơn

nên làm bao nhiêu bậc cầu thang

Để tìm hiểu thêm về các kiến thức cầu thang, bạn có thể truy cập : kiến thức cầu thang gỗ để có thêm thông tin tạo ra một sự kết hợp độc đáo cho thiết kế cầu thang của gia đình bạn. Vừa đẹp cả hình thức lẫn nội dung.

Nếu cầu thang nhà biệt thự của bạn bố trí phạm vào những điều đại kỵ sẽ dẫn đến những tai họa khó tránh. Bởi vậy, nên tìm cách hóa giải.  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc thiết kế và đo đạc cầu thang trong nhà cao tầng. Hi vọng qua bài viết này quý khách hàng sẽ biết lựa chọn kích thước bậc cầu thang thế nào cho hợp lý để vừa thuận phong thủy, vừa đảm bảo đúng kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 15 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự tại Hải Dương