Cập nhật lần cuối vào 28/03/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Hướng gió mát và hướng gió nóng trong xây dựng nhà ở

Nhà hướng nào mát và nhà hướng nào nóng nhất? Đây là những thắc mắc có vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta định hình phương hướng thiết kế nhà đẹp đến việc thi công công trình. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà hướng nào nóng nhất?

Các hướng nhà bất lợi ở Việt Nam theo thứ tự sẽ là: Tây, Đông, Tây Bắc, Tây Nam. Đây là những hướng có bức xạ mặt trời chiếu vào lớn khiến các bề mặt tường phía ngoài nhà làm tăng nhiệt độ trong phòng, nâng nhiệt độ nội thất.

Khi các bề mặt này trao đổi bức xạ với người trong phòng làm cho cơ thể không thải nhiệt được, mà còn nhận thêm nhiệt, gây ra mất tiện nghi vi khí hậu. Vì thế, khi làm nhà nên ưu tiên các hướng nhà có lợi đón gió mát mùa nóng, giảm diện tích tường và các cửa sổ các hướng có bức xạ mặt trời lớn.

Nhằm giảm nhiệt cho những ngôi nhà hướng Tây, người ta có những cách như sau:

  • Sử dụng tường, kính cách nhiệt cho những căn hộ có logia hướng Tây.
  • Phủ thêm lớp sơn cách nhiệt ở mảng tường hướng về phía Tây.
  • Trồng cây leo ngoài ban công và để leo lên tường có hướng nóng vừa giúp giảm nhiệt lượng, tăng oxi, không khí mát ẩm vừa giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho căn hộ.
  • Xây thêm một lớp vật liệu chống nóng hoặc để rỗng không khí bên trong cũng góp phần giải nhiệt cho căn hộ.
  • Trồng thêm nhiều cây xanh để tạo cảm giác không gian thoáng, tươi mát.
  • Tránh việc bị kín các không gian sẽ khiến lượng nhiệt rất khó tỏa đi, căn hộ càng thoáng thì việc tỏa nhiệt càng nhanh.
nhà hướng nào mát nhất
Nhà hướng nào mát nhất

Nhà hướng nào mát nhất?

Dân gian ta quan niệm rằng: Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam. Với khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa thì nhà hướng Nam và các hướng cận Nam như Đông Nam và Tây Nam được coi là hướng tốt nhất để đón những cơn gió mát lành từ biển thổi vào và được hưởng nguồn ánh sáng tốt và ổn định.

Sau đây là những lí do để chúng ta biết là hướng nam là hướng mát nhất:

Nhà hướng Nam giúp lưu thông gió tốt nhất

Do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (là nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa), hướng Nam luôn là hướng gió chủ đạo của hầu hết mọi vùng trên lãnh thổ nước ta. Trong 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc thì hướng Nam (kế đó là cận Nam như Đông Nam, Tây Nam) là hướng thuận lợi nhất trong xây dựng nơi ăn chốn ở.

Nhà hướng Nam: Buổi sáng tránh được ánh nắng chói chang (phía Đông). Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây). Vừa né được gió nóng phía Tây lại không bị gió lạnh phương Bắc. Mà thông gió tự nhiên là điều kiện tiên quyết trong xây dựng công trình hợp với khí hậu Việt Nam.

Nhà hướng Nam sẽ bảo vệ sức khỏe

Khi trời lạnh thường có gió mùa Đông Bắc nên tránh để gió thổi nhiều vào nhà đẹp mà tốt nhất là để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khi trời nóng thì ngược lại, thường có gió thổi chế về Nam (bao gồm hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam) nên để đón nhiều gió vào nhà.

nhà hướng nào mát nhất
Hướng nhà đẹp

Căn cứ vào nhu cầu ngày nay, người Việt Nam đều thích xây nhà hướng về phía Nam vì nước ta thuộc bắc bán cầu. Đặc trưng khi nằm trong bắc bán cầu chính là mùa đông ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ hướng Nam nên dễ hấp thu lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để sưởi ấm căn nhà. Đến mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào cửa sổ hướng Nam nữa. Mùa hè thường có gió Nam nên gió Nam có thể tràn vào nhà từ cửa phía Nam.

Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Xây nhà hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói chang từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và buổi chiều cũng không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt. Đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp nhà bạn không có cách nào xây dựng nhà ở hướng Nam thì cần mở cửa sổ hoặc xây giếng trời ở hướng Nam để thăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Nhà hướng Nam biểu tượng cho sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn nên phía Nam được coi là biểu tượng của bậc đế vương. Còn theo Hậu thiên bát quái thì hướng Nam có tượng là que Ly (biểu tượng của lửa, ánh sáng). Do vậy, các bậc vua chúa thường tọa bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ, cung điện, thành quách được xây dựng theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Cùng với các nội dung chia sẻ về hướng nhà nào mát nhất, hướng nhà nào nóng nhất. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan về giải pháp thiết kế và xây nhà khả thi nhất nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng