Tầng áp mái là gì? Quy tắc thiết kế tầng áp mái? Biện pháp chống nóng

Ngày nay rất dễ để ta có thể tìm ra một ngôi nhà đẹptầng áp mái; Bởi chúng hiện đang được áp dụng rất phổ biến trong các công trình biệt thự, nhà phố, nhà vườn..; Với ưu điểm là tăng thêm diện tích sử dụng và tạo không gian sống thư giãn cho gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế thi công tầng áp mái cũng cần tuân theo một số quy tắc, cũng như phải có biện pháp chống nóng cho tầng này?

Mẫu nhà đẹp cấp 4 liền kề có gác mái - Phối cảnh góc 1
Mẫu nhà vườn có tầng áp mái

Tầng áp mái là gì?

Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc; Mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5 m.

Nơi đây tuy có diện tích nhỏ hẹp hơn các tầng phía dưới nhưng lại tràn đầy ánh sáng. Nhiều gia đình có thể tận dụng là kho; hay bố trí các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung. Hơn nữa còn tạo nên nét độc đáo về mặt kiến trúc trong mẫu nhà đẹp.

Quy tắc thiết kế tầng áp mái

1. Cần thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái

Bởi diện tích tầng này đã không quá rộng nên cần bố trí cửa sổ kính cường lực với kiểu dáng mà bạn lựa chọn. Để đảm bảo độ sáng, không khí lưu thông tốt hơn và nới rộng không gian sống.

2. Tăng điểm nhấn cho tường

Tầng áp mái đã sở hữu lối kiến trúc vô cùng độc đáo; Nhưng nếu bạn không biết cách tận dụng điểm độc đáo đó để biến tầng này trở nên hòa hảo hơn; Thì căn phòng sẽ rất đơn điệu và nhàm chán; đặc biệt với mục đích sử dụng là phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung.

Do vậy cần trang trí bằng cách sử dụng giấy dán tường, tranh nghệ thuật, đèn trang trí; Để tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mĩ cho căn phòng.

Phòng sinh hoạt chung trên tầng áp mái
Phòng sinh hoạt chung trên tầng áp mái
Tận dụng tầng áp mái làm phòng ngủ
Tận dụng tầng áp mái làm phòng ngủ

4. Phân chia không gian rành mạch

Nhược điểm của tầng này là khá góc cạnh đặc biệt là các góc mái với mặt sàn; Nên bạn cần phân vùng các chức năng thật rõ ràng. Thiết kế các món đồ nội thất với hình dáng vừa văặn với các góc méo; Từ đó không gian phòng cũng thông thoáng hơn.

5. Trang trí không quá cầu kỳ, phức tạp

Do diện tích chật hẹp nên nội thất cũng nên được đơn giản hóa; Chỉ với những vật dụng cấp thiết và không có quá nhiều đồ dùng trang trí. Ngoài ra, có thể thêm các chậu cây xanh kích thước vừa phải đặt ở góc phòng hay lọ hoa nhỏ xinh trên bàn hoặc bệ cửa sổ sẽ mang đến bầu không khí tươi vui, tràn đầy sức sống cho không gian này.

>>> Tham khảo: Nhà mái thái là gì?

Giải pháp chống nóng cho tầng áp mái

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên vào mùa hè thường rất nắng nóng. và đóng trần là giải pháp hiệu quả. Trần có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, giật cấp, đóng ngang. Thường thì lớp mái chính sẽ là tôn hoặc mái ngói dễ bị thấm. Nên tấm trần ốp trong cần chọn loại tấm nhựa có khả năng chống thấm và cách nhiệt cao.

– Sử dụng đóng trần thạch cao và tường thạch cao kết hợp bông thủy tinh chống nóng.
– Sơn cách nhiệt: Có thể giảm từ 35ºC, 30ºC xuống còn khoảng 20ºC. Như vậy nếu kết hợp tôn cách nhiệt với sơn chống nóng, trần thạch cao. Bạn sẽ có một không gian tầng áp mái vô cùng hoàn hảo.
– Ngói chống nóng: Sử dụng ngói thái hoặc tôn chống nóng đều được.
– Sử dụng điều hòa, máy lạnh

Biệt thự 2 mái lệch
Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự song lập, ghép khối
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự trên đất hẹp
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp