Cập nhật lần cuối vào 13/04/2024 bởi

Kiến trúc nhà vườn tại Huế – SP 09

Công ty KTV xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh về kiến trúc nhà vườn tại Huế. Lối kiến trúc mang vẻ đẹp thơ mộng ở Huế mà chúng tôi mới sưu tầm được. Kiến trúc nhà vườn tại Huế không chỉ tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên cây cỏ. Mà còn thể hiện nét văn hoá đặc sắc trong phong cách sống của người dân cố đô.

Từ trong cung ra ngoài nội có đến hàng nghìn khu vườn lớn nhỏ được hình thành và lưu giữ qua hàng trăm năm nay. Mỗi khu vườn gắn với một công trình kiến trúc riêng biệt, tạo nên hệ thống nhà vườn đặc sắc ở Huế.

Vườn cung

Vườn cung là nơi vua, hoàng tộc dạo chơi, thưởng lãm những khi nhàn rỗi, thứ dân không mấy ai được đặt chân đến. Vì thế cấu trúc vườn cung vừa thể hiện sự tự nhiên thanh thoát của cây, hoa, lá. Vừa phải toát lên sự sang trọng vương giả của các bậc đế vương. Như vườn Ngự Viên, vườn Thiệu Phương, vườn Thường Mậu… Ngày nay hệ thống vườn cung không còn nữa, mà chỉ là những hoài niệm dấu tích xưa.

Vườn lăng- đặc trưng trong kiến trúc nhà vườn Huế

kiến trúc nhà vườn tại huế
Lăng tẩm của các vua Nguyễn đều được xây cất trước khi băng hà khá lâu. Quá trình xây dựng được tính toán chi ly cẩn thận. Từ cấu trúc, kiểu dáng công trình nhà vườn đến hệ thống vườn tược rất cân đối hài hoà. Hàng trăm năm nay giữa thâm u của rêu phong lăng mộ. Cây vườn vẫn đơm hoa kết trái như chỉ có sinh mà không có lão, bệnh, tử.

Nếu vườn cung là nơi để tận hưởng tìm vui thú trần gian. Vườn lăng là nơi để hoài niệm vọng tưởng. Ở Huế hiện nay gần như còn giữ được phần nào dáng xưa ở các lăng Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định… Đây cũng là hệ thống vườn thể hiện rõ nét nhất mô típ kết cấu nhà vườn truyền thống Huế.

Vườn nhà- Kiến trúc nhà vườn Huế

Không cầu kỳ vương giả như vườn cung vườn lăng. Vườn nhà Huế đơn giản nhưng không kém phần tao nhã sang trọng. Vườn nhà thường được rào chắn bằng một hàng chè tàu hay dâm bụt được cắt xén cẩn thận. Kiến trúc chính trong vườn là ngôi nhà rường bằng gổ. Chạm trổ tỉ mỉ, trang trí công phu làm nơi thờ tự gia tiên.

Bên cạnh là nhà phụ làm nơi ở cho các thành viên trong gia đình. Không gian còn lại là vườn cây, bể cá, hòn non mộ… Diện tích mỗi nhà vườn Huế thường từ 1.000 m2 đến 15.000 m2 với rất nhiều loại cây trái. Mang hương vị của cả hai miền Nam, Bắc như hồng nhung, nhãn, măng cụt, xoài, thanh trà, cam, quýt…

kiến trúc nhà vườn tại huế

Ngoài giá trị kinh tế thường ngày, vườn Huế còn là nơi để chủ nhân ngắm hoa thưởng quả. Vui thú điền viên sau những lo toan cơm áo hàng ngày. Theo con số thống kê mới đây, Huế hiện còn lưu giữ được 2.800 ngôi nhà vườn lớn nhỏ. Trong đó có hơn 1.000 ngôi nhà vườn trên 200 năm tuổi. Tập trung ở các phường Phú Xuân, An cựu, Vỹ Dạ, Tây Lộc, Thuận Thành…

Nhiều ngôi nhà vườn đã trở thành những địa chỉ du lịch đặc sắc. Như vườn An Hiên, Tịch Lạc Viên và hệ thống nhà vườn ở Phú Mộng – Kim Long. Hệ thống nhà vườn Huế đã làm nên chiếc cầu nối giao thoa hài hoà giữa thiên nhiên và con người. Làm nên nét riêng biệt trong văn hoá kiến trúc đô thị ở Việt Nam.

Vườn chùa

Huế là trung tâm Phật giáo của Miền Trung. Huế có hơn 130 ngôi chùa, niệm phật đường lớn nhỏ. Trong đó có những ngôi tổ đình, cổ tự danh tiếng lâu đời như Từ Đàm, Thiên Mụ, Từ Hiếu, Bảo Quốc, Huyền Không, Trà Am, Vạn Phước…

chua-thien-mu-tai-hue

Kiến trúc chốn thiền môn đã hoà quyện vào văn hoá kiến trúc nhà vườn đẹp theo phong cách nhà vườn ở Huế. Vì thế, chùa nào ở Huế cũng được xây cất trong những khu vườn rợm bóng cây hoa trái. Vườn chùa không chỉ là nơi lộc phật cho muôn sinh. Mà còn là nơi cảm quan chiêm ngẫm lẽ nhân quả ở đời. Vườn chùa thấm đượm triết lý nhà Phật xanh tươi mà thoáng đãng như là nơi rũ bỏ những lo toan phiền muộn hàng ngày.

Tuy mỗi kiểu vườn có những nét đặc trưng riêng về mục đích xây dựng, không gian thể hiện… Nhưng đều nằm trong sự nhất quán của lối kiến trúc nhà đẹp vườn truyền thống Huế và đã thực sự trở thành nét văn hoá đặc trưng riêng trong kiến trúc đô thị hiện nay.

https://nhadepktv.vn – Công ty Cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Nguồn ảnh: Sưu tập

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
thiết kế biệt thự 2 tầng
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh