Kích thước bậc tam cấp và Hướng dẫn tính bậc tam cấp trước nhà chuẩn phong thủy

Trong các công trình xây dựng nhà ở dân dụng, nhà ở, khách sạn, trụ sở hành chính, công ty…; Thì bậc tam cấp đóng vai trò không thể thiếu. Có nhiệm vụ giúp mọi người di chuyển lên xuống nhà thuận tiện hơn. Ngoài ra, bậc tam cấp cũng góp phần vào việc nâng cao tính thẩm mĩ cho tổng thể căn nhà. Như gia tăng vẻ đẹp sang trọng, bề thế và thu hút tài lộc về cho chủ nhà; Nếu bậc tam cấp được thiết kế hợp lí, chuẩn phong thủy.

Trải qua hơn 10 năm thiết kế nhà đẹp, KTV đã có dịp tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Nhận thấy, phần lớn khách hàng vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm bậc tam cấp. Cũng như cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy nhà đẹp. Để không phạm phải những điều cấm kỵ đáng tiếc. Bài viết hôm nay, KTS của chúng tôi sẽ chia sẻ xoay quanh vấn đề này. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Bậc tam cấp là gì?

Từ xa xưa, các căn nhà ngói ba gian, nhà cấp 4, nhà thờ… đều được thiết kế bậc trước nhà và phân thành 3 bậc với ý nghĩa: Thiên – Địa – Nhân; Nhằm phân chia rõ không gian trong nhà và ngoài sân. Đây là lí do ta có tên gọi bậc tam cấp. Ở các công trình nhà ở hiện nay, tam cấp còn là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng.

Khái niệm về Bậc tam cấp trước nhà là gì?
Khái niệm về Bậc tam cấp trước nhà là gì?

 

Tuy nhiên, không phải công trình xây dựng nào bậc tam cấp trước nhà cũng có 3 bậc. Mà được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9; Và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời. Con người chính là một trong 3 yếu tố đó.

Ngoài ra, có nhiều người còn nhầm lẫn “Thiên-Địa-Nhân” với ” Sinh Lão Bệnh Tử”. Tuy nhiên, “Thiên-Địa-Nhân” là cách tính bậc thềm trước nhà. Còn ” Sinh Lão Bệnh Tử” chỉ áp dụng trong cách tính bậc cầu thang lên xuống trong nhà.

Hướng dẫn tính bậc tam cấp trước nhà chuẩn phong thủy

Tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy nhà đẹp
Tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy nhà đẹp

– Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau. Như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp. 

– Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là sàn nhà).

– Trường hợp 3: Đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn sàn nhà. Khi đó, đây là cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc tam cấp.

Thay vì 3 bậc như truyền thống, chủ nhà có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt. Với những công trình mang tính tôn nghiêm, tâm linh như: đình, chùa thì được thiết kế với số bậc là 7 hoặc 9.

Người Việt Nam từ xưa đã quan niệm phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa: Mang tới sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn. Gia chủ cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

Kích thước bậc tam cấp

Chiều cao và rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình. Xây bậc tam cấp phải là số lẻ. Thiết kế sao cho bậc tam cấp phải phù hợp để đi lại, chống trơn, trượt vào trời mưa. Độ dốc phù hợp cho việc di chuyển.

– Theo kích thước chuẩn thì chiều cao của bậc tam cấp thông thường từ 15 – 18cm. Nếu ở các công trình công cộng như bệnh viện thì chiều cao được xây dựng thấp hơn. Chỉ khoảng 10 – 12cm để tiện đi lại.

– Chiều rộng của bậc tam cấp thường khoảng từ 20 – 30cm.

– Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Đối với những tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp cũng phải được thiết kế dài để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Vì thế nó không có công thức nhất định mà sẽ phụ thuộc vào thực tế xây dựng cũng như thiết kế của từng công trình.

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trước nhà

Trước kia, bậc tam cấp trước nhà thường được xây bằng gạch hoặc được lát vữa, chát xi măng lên bề mặt. Ngày nay, để đảm bảo tính thẩm mĩ thì còn sử dụng thêm các vật liệu hoàn thiện như ốp đá. Có độ bền cao, đẹp lại gần gũi với thiên nhiên.

Mặc dù, bậc tam cấp nằm ở vị trí bên ngoài nhà nhưng có ảnh hưởng tới thẩm mĩ và cảm quan ban đầu với người xem. Do đó, nên lựa chọn màu của đá ốp bậc hài hòa với màu sắc tổng thể công trình.

Trong quá trình thi công cần đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển của những phiến đá ốp. Điều này đảm bảo độ sáng, bóng, tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp .

Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế nhà phố 5x18m cao 4 tầng
Nhà biệt thự tại Nghệ An
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự tại Hải Phòng
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự 2 tầng khối hộp