Cập nhật lần cuối vào 06/10/2022 bởi nhadepktv.vn

CHỐNG THẤM DỘT – Cách xử lý chống thấm, chống dột nhà đẹp hiệu quả nhất hiện nay

Chống thấm dột nhà đẹp : Việc để tình trạng thấm dột trong thiết kế nhà đẹp chưa bao giờ là một điều dễ chịu cho những người sử dụng trong ngôi nhà đó. Trong quá trình đưa công trình xây dựng đi vào khai thác sử dụng, mà lại bị thấm, dột, nó làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến mọi hoạt động thường ngày của những người sống trong căn nhà đó. Ngôi nhà bị dột nó mang đến sự khó chịu, tiềm ẩn những nguy cơ về bệnh tật…

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết

Vì khi mà công trình nhà của chúng ta đã bị thấm dột thì cần đưa ra những giải pháp tốt nhất để có thể chấm dứt tình trạng đó. Phương pháp nào mang đến hiệu quả tức thời, phương pháp nào giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ở Việt Nam hay do những yếu tố khách quan cũng như chủ quan trong quá trình xây dựng trước đó. Những kiến thức sau hy vọng sẽ mang đến cho bạn và gia đình những kiến thức về cách phòng và sử lỗi thấm dột cho mái nhà thân yêu của mình.

⇒ Các thông tin hữu ích khác : Tư vấn xây dựngTư vấn kiến trúcTư vấn nội thấtTư vấn phong thủy

Xử lý chống thấm dột nhà đẹp với : Cao su non, Phụ gia, Sơn lót…

Các bề mặt tường dễ bị nứt do co ngót đột ngột bởi tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt, chịu bức xạ trực tiếp từ môi trường. Có nhiều cách để khắc phục tạm thời, như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp với vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Cao su non 01
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Cao su non 01

Bên cạnh đó, trong xây dựng cơ bản còn có phương pháp sử dụng cao su lỏng và sơn để chống thấm hiệu quả. Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo vệ khác là có khả năng chống xuyên thủng rất lớn, khả năng đàn hồi và có thể thu hồi lại đến 95% sau khi kéo giãn.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Cao su non 02
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Cao su non 02

Nhờ đó mà cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có những vết nứt chưa ổn định. Khi phủ một lớp màng dày nhất định như cao su lỏng dọc theo vết nứt, nếu vết nứt tiếp tục phát triển thì cao su lỏng sẽ tự đàn hồi và co giãn theo vết nứt đó.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Cao su non 03
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Cao su non 03

Do vậy, việc thấm dột còn được khắc phục rất hiệu quả khi gặp mưa lớn hay úng ngập. Ngoài ra cao su lỏng cũng có loại ở dạng đông cứng ngay lập tức (Spray Grade), nên khi sử dụng cần có máy phun chuyên dụng và bổ sung chất kích động nhằm đẩy nhanh quá trình lưu hóa. Cao su lỏng sẽ lưu hóa ngay sau khi bám dính trên bề mặt cần thi công ở nhiệt độ thường.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Cao su non 04
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Cao su non 04

Tuy nhiên, tất cả các giải pháp chống thấm dột cần được xử lý ngay khi công trình còn đang thi công sẽ là yếu tố tiên quyết để công trình xây dựng dân dụng bền vững và phù hợp với khí hậu nước ta.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Cao su non 05
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Cao su non 05

Xử lý thấm dột cho công trình dân dụng

Đối với tường, vấn đề hay gặp phải là mảng tường hai bên vách hông thường là mảng tường lớn (>4m) thường xuyên xảy ra nứt tường, nứt chân chim, nên bị thấm từ ngoài vào. Khi xây dựng cần chia nhỏ ô tường (<4m) bằng cách bổ sung cột và đà giằng tường BTCT và xây tường gạch đúng kỹ thuật, miết hồ đầy đặn vào mạch hồ. Vữa xi măng phải được trộn đúng mác và thật đều, xáo với nước thật kỹ trước khi xây. Xây xong cần bảo dưỡng tường thường xuyên tránh để tường khô cứng nhanh dễ gây nứt.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Phụ gia chống thấm 01
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Phụ gia chống thấm 01

Riêng trần và sàn nhà, những nơi bị thấm như ban công, sênô, vệ sinh… đa phần do công tác chống thấm không đúng quy trình và do người thợ thiếu cẩn thận trong khâu bảo quản lớp chống thấm chính. Những vị trí cần chống thấm trước nhất phải rất cẩn thận trong công tác bê tông lúc đổ tại vị trí đó được đầm chặt thật kỹ.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Phụ gia chống thấm 02
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Phụ gia chống thấm 02

Lớp chống thấm chủ lực là lớp phụ gia chống thấm được quét trực tiếp lên bề mặt bê tông tối thiểu 3 lớp và quét đúng quy trình của hãng chống thấm quy định. Sau đó là lớp hồ phải được pha với phụ gia để cán hồ bảo vệ cũng như tạo dốc tránh bị đọng nước, tiếp tục là lớp chống thấm lên mặt hồ cũng quét trình tự 3 lớp, cuối cùng có thể là lát gạch hoặc quét hồ dầu bảo vệ nếu là sênô-máng nước…

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Sơn chống thấm 02
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Sơn chống thấm 02

Về vấn đề thấm dột mái, mái tôn phải được lợp với độ dốc (>= 10%) chiều dài mỗi mái, phần giáp mái các tấm tôn phải là 2 sóng tương đương 17cm, kiểm tra hướng gió chính của căn nhà mà lợp tôn xuôi theo hướng gió tránh bị rò nước khi mưa và gió lớn. Vít bắn tôn được bắn ở sóng dương và xử lý silicon đầu vít cẩn thận, không được đi trực tiếp lên tôn trong lúc thi công để tránh bị cong vênh dẫn đến dột nước vào nhà.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Sơn chống thấm 01
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Sơn chống thấm 01

Việc thấm mốc và bong tróc chân tường, như chân tường tầng trệt, tường nhà vệ sinh, tường hồ nước, tường tầng hầm… Nguyên nhân chính là chân tường không được xây bằng gạch thẻ cao 50cm tính từ mặt nền trệt và không xử lý chống thấm chân tường. Vì vậy chân tường đã hút ẩm ngược từ nền đất và giữ ẩm làm cho lớp vữa và bột trét sơn nước bị thấm, dẫn đến bong tróc và nấm mốc.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Sơn chống thấm 02
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Sơn chống thấm 02

Cách khắc phục nấm mốc là cạo hết lớp sơn hoặc cả lớp vữa bị bong tróc, làm vệ sinh sạch sau đó trát lại lớp vữa xi măng đúng kỹ thuật. Tiếp theo sau khi tường đã khô ta sử dụng chất chống thấm ngược quét 3 lớp vào chân tường cao tối thiểu 50cm. Khi lớp này khô ráo ta tiếp tục bả bột trét và sơn nước như mới.

Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết - Sơn chống thấm 03
Cách xử lý chống thấm dột nhà đẹp mà bạn cần phải biết – Sơn chống thấm 03

Chân tường sẽ được bảo vệ tốt theo thời gian nhờ vào lớp chống thấm đó. Tương tự như thế cho những vị trí khác. Tuy nhiên các chuyên gia xây dựng vẫn khuyến cáo các chủ đầu tư nên lưu ý đến vấn đề chống thấm mốc ẩm ướt từ khi bắt đầu xây dựng để cho công trình phù hợp với khí hậu thời tiết nước ta và độ bền của công trình cao hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn xây dựng, tư vấn kiến trúc, tư vấn nội thất, tư vấn phong thủy tốt nhất cho gia đình bạn.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Cải tạo biệt thự Nghệ An
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế lâu đài
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2