Cập nhật lần cuối vào 02/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở

Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở – để tiến hành xây dựng một công trình có qui mô lớn, hay đơn thuần là một ngôi nhà đẹp để ở thông thường, thì có rất nhiều những yếu tố mà chúng ta phải quan tâm trước khi đặt những viên gạch đầu tiên.

Lựa chọn mùa để xây dựng nhà ở

Trong quan niệm và suy nghĩ của nhiều người hiện nay, để xây dựng nhà một ngôi nhà đẹp sẽ tiến hành vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa, tuy nhiên đó chưa phải là quan điểm chính xác và không mang đến hiệu quả cao.

Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở-1
Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở-1

Cũng không phủ nhận, việc tiến hành thi công xây dựng vào mùa khô sẽ giúp quá trình xây dựng, đổ bê tông diễn ra thuận lợi hơn, từ đó cũng đẩy nhanh tiến độ thi công lên mức cao hơn. Tuy nhiên để xét về mặt kết cấu, khả năng co ngót của vật liệu bê tông cốt thép thì gây ảnh hưởng xấu đến độ bền và quá trình thủy hóa của bê tông, vì vào mùa khô nhiệt độ quá nóng sẽ gây nứt do sự giãn nở của bê tông diễn ra mạnh. Chỉ cần không chú ý bảo dưỡng đầy đủ, đúng qui trình, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng đến tính bền vững của toàn công trình.

Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở-2
Thời điểm tốt nhất để xây dựng nhà ở-2

Với việc thi công xây dựng vào mùa khô chỉ có ưu điểm chính là công việc hoàn thành nhanh hơn, cũng như đã nói ở trên, thêm nữa việc thi công vào mùa khô rất khó đạt được độ chuẩn, quá trình kiểm tra thấm cũng khó thực hiện được ngay, và đợi đến mùa mưa mới xác định được vị trí thấm thì quá muộn.

Theo kinh nghiệm và được nghiên cứu của kỹ sư xây dựng, mùa mưa chính là thời điểm xây dựng nhà ở tốt nhất. Thời điểm này, chất lượng công trình được bảo đảm. Vì vào mùa mưa tốc độ thủy hóa của kết cấu bê tông sẽ ít giãn nở, và lượng ẩm cũng góp phần bảo dưỡng bê tông. Đặc biệt là mùa mưa, ở những vị trí có hiện tượng bị thấm thì người thợ cũng sẽ dễ dàng phát hiện được và khắc phục cũng nhanh và chính xác hơn.

Mặt hạn chế của mùa mưa, đó là trong quá trình triển khai thi công sẽ bị gián đoạn, lượng công việc hay bị dồn và không đạt được tiến độ thi công. Kéo theo chi chi phí mặt bằng, kho bãi, nhân công tăng. Nhưng nếu có những biện pháp chủ động trong quá trình xây dựng vào mùa mưa, khắc phục được hạn chế do thời tiết thì việc lựa chọn thi công vào mùa mưa là tối ưu nhất cho chất lượng của công trình.

Lựa chọn thời điểm vật tư giảm mới xây dựng.

Đây là tâm lý của số đông người xây dựng nhà ở hiện nay, phần vì muốn giảm chi phí vật tư. Tuy nhiên nếu xét về thị trường vật tư, vật giá và thiết bị xây dựng, trang trí không đồng nhất về mức tăng, giảm giá trong cùng một thời điểm. Khi vật liệu tăng thì thiết bị kia lại giảm và ngược lại. Vì vậy, về mặt tổng quan ở thời điểm nào bạn cũng không được lợi về giá. Bởi có giảm được vật liệu thô như cát, gạch, đá, cát,…giảm nhưng những vật liệu hoàn thiện lại tăng. Chính vì vậy, lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá sẽ không có tác dụng làm giảm tổng chi phí xây dựng đi đáng kể.

ks. Ngọc Duy

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 15 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86