Thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp

Tư vấn xây dựng – Thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp

Cuộc sống của người dân Việt Nam chúng ta thường phải chịu ảnh hưởng trực tiếp nhiều yếu tố không có lợi cho sức khỏe và các công trình kiến trúc do điều kiện khí hậu nhiệt đới, nhiều nắng khi vào mùa hè. Chính vì vậy đi kèm với các yếu tố tính toán về mặt kỹ thuật dành cho phân bổ không gian, điện nước, thông thủy thì việc phải tính toán sử dụng biện pháp thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp cho một số khu vực của công trình là điều cần thiết và cũng đòi hỏi sự cẩn thận trong kỹ thuật nhằm thông khí, đảm bảo độ sáng cũng như tính thẩm mỹ kiến trúc.

Ngoài phương án dùng rèm, ta cũng có thể tham khảo thêm cách chống nắng cho nhà đẹp

Tổng hợp những giải pháp thiết kế kiến trúc sử dụng rèm chắn nắng nhà đẹp được tích lũy qua nhiều thời kỳ xã hội – Ngoài những giải pháp kiến trúc và kỹ thuật để chống nắng nóng như : xây tường bao che chắn, mái che đua dài vươn ra xa… thì việc tính toán thiết kế sao cho các vật liệu thi công được sử dụng làm rèm chắn nắng có thể tạo ra được những kết cấu, cấu kiện chắn nắng có tính linh động, đa năng để bảo vệ công trình từ bên ngoài cũng rất cần được chú ý của các nhà thiết kế trong khía cạnh này.

Thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp – Sự đa dạng trong thiết kế

Kiến trúc truyền thống của Việt Nam chúng ta đa số là những ngôi nhà tranh vách đất cho tới nhà xây tường lợp ngói một cách đơn giản. Và thế hệ cha ông chúng ta đã tạo nên những lớp chắn nắng từ bên ngoài, như một tấm áo giáp để bảo vệ những khoảng không gian trước nhà và bằng những chất liệu khá giản dị, mộc mạc – Đó chính là những thiết kế tấm mành, tấm giại, tấm liếp, những vật dụng rất thân quen trong hình ảnh mộc mạc của kiến trúc dân tộc Việt ngàn đời. Tuy rằng, với kinh ngiệm của người xưa khi chọn hướng nhà thì đa phần các cụ thường chọn cho các ngôi nhà dân gian quay về hướng nam để tránh sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời – Nhưng trong những điều kiện nhất định về địa thế, địa hình, hoặc theo mùa (nắng xiên) thì bề mặt chính của công trình vẫn bị nắng chiếu vào và vẫn gây ra những tác hại, khó chịu nhất định cần phải khắc phục. Và việc thiết kế rèm hay vách sử dụng để làm chắn nắng cho nhà đẹp cũng đồng nghĩa với việc giảm bức xạ nhiệt tấn công trực tiếp vào công trình nhà. Qua đó giúp giảm độ chói gắt của ánh sáng mặt trời và tránh những sự bất tiện, khó chịu cho con người khi bị nắng chiếu vào khu vực sinh hoạt của gia đình.

Tư vấn xây dựng, Thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp, nhà đẹp, nha dep
Ảnh minh họa : Tư vấn xây dựng – Thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp

Mành chắn nắng : Ngoài rèm chắn nắng thì “mành” cũng là một dạng sản phẩm giúp chắn nắng có cấu tạo khá linh động, mềm mại, có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt – Sản phẩm mành chắn nắng còn được sử dụng để phân chia không gian cho công trình nhà đẹp. Khi mành được buông xuống sử dụng để chắn nắng, ngăn cách tạo sự kín đáo và khi mành được cuốn lên là mở ra thông thoáng tầm nhìn, không gian – giúp điều phối ánh sáng cũng như không khí, nhiệt độ khá tốt. Mành có thể treo ngoài hiên sát cột hoặc treo phía trong sát cửa. Nếu treo ở cửa, mành còn có tác dụng chắn côn trùng, rác bay vào nhà khi có gió cuốn, ngăn mưa tạt. Mành tạo nên một giới hạn chênh sáng, và vì đó tạo nên một sự chủ động kín đáo trong nhà: ở ngoài trời sáng, nắng sẽ không nhìn vào được bên trong, còn trong nhà dễ dàng quan sát ra ngoài.

Mành, giại, liếp xưa được làm bằng tre, hoặc một số các dạng cây nứa, song, mây… là những thứ cây rất sẵn trong tự nhiên và ở nông thôn, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó các dạng vật liệu này có hệ số phản xạ nhiệt cao, giảm thiểu sự dẫn nhiệt kể cả khi nắng chiếu trực tiếp lên bề mặt.

Lam và hoa bêtông : Với kiến trúc nhà đẹp hiện đại có quy mô lớn hơn ngôi nhà dân gian, và có số tầng hơn một tầng, thậm chí rất nhiều tầng, yêu cầu tuổi thọ dài hơn, bền vững hơn thì không thể sử dụng những tấm giại bằng tre đan. Việc tìm kiếm, ứng dụng vật liệu – cấu kiện chắn nắng là một câu chuyện dài. Nói là vật liệu, nhưng không có nghĩa là một dạng chất liệu cụ thể với những tính năng cơ – lý – hoá, mà nó gắn liền với giải pháp kiến trúc – kỹ thuật, gắn liền với thẩm mỹ công trình. Rộng hơn, nó còn gắn liền với cả quy trình, cách thức thi công và trình độ thi công. Vì vậy, để chọn được một giải pháp chắn nắng phù hợp cho công trình theo những tiêu chí đó, hẳn không phải là dễ.

Một loại khác gần gũi với gạch hoa bêtông là gạch hoa gốm (đất nung), cũng được sử dụng nhiều và hiệu quả trong việc tạo sự khác biệt trong tương quan màu sắc giữa màu nâu đỏ sẫm của đất nung với màu tường, cột, dầm (thường được sơn, quét vôi màu sáng).

Ngoài một số loại nhôm, thép định hình (hộp, hình U, C, V…) có thể gia công thành các hệ cấu kiện chắn nắng, thì trên thị trường cũng xuất hiện nhiều hãng chuyên nghiệp cung cấp vật liệu và giải pháp chắn nắng. Vật liệu chính của các hãng này là hệ thanh kim loại (thường là hợp kim nhôm) có mẫu mã và kích thước đa dạng, với những cấu tạo liên kết chuyên biệt. Ngoài ta một số hệ chắn nắng của một số hãng còn cho phép điều khiển độ mở/đóng của những thanh chắn nắng, bằng cách điều khiển độ nghiêng phù hợp trong những điều kiện thời tiết khác nhau sao cho phù hợp – Hệ điều khiển này có thể là cơ, điện, hoặc cảm ứng.

Vật liệu rèm – Sản phẩm chắn nắng mới : Đây là các loại sản phẩm chắn nắng sử dụng chất liệu như : thép tiền chế, nhôm định hình… Các sản phẩm thiết kế dùng để chắn nắng với chất liệu bằng nhôm, thép ngày nay đã trở nên phổ biến và có ưu điểm về trọng lượng nhẹ nhàng hơn, thi công không mất quá nhiều thời gian, đảm bảo được độ thoáng về yếu tố tầm nhìn, dễ nhìn. Ngoài ra, những sản phẩm sử dụng chất liệu này còn có lợi thế là dễ bảo dưỡng và sửa chữa – Còn tạo ra được sự phong phú về mẫu mã hình thức và chất cảm vật liệu cho mặt tiền kiến trúc, giúp cho ngôi nhà đẹp hơn.

Còn có những dạng thiết kế rèm chắn nắng nhà đẹp khác được phát triển thêm từ cơ sở hệ lam bêtông hay bêtông truyền thống được sử dụng vật liệu mới là hệ lam khung thép bọc nhôm. Đây cũng chính là giải pháp được dành cho phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay.

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
thiết kế lâu đài
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà