Sử dựng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện nhà

Sử dựng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện nhà –  Trong thi công hoàn thiện hiện nay, chúng ta thường gặp cách thi công hoàn thiện công tác ốp lát theo một phương thức cũ. Đó là dùng hỗn hợp xi măng + nước để tạo thành hồ dầu dán gạch, ở cách thi công này tồn tại nhiều hạn chế: tốn thời gian, gạch phải ngâm, độ ẩm hơi nước có thể tích tụ bên dưới gạch, gạch dễ bị bong tróc sau khi dán , không dùng được cho các loại ít hút nước, hoặc các loại gạch đá có kích thước lớn. không thể dùng để dán gạch trên bề mặt gạch cũ, hoặc bề mặt xi măng nhẵn bóng, không thể dùng để dán gạch kính…

thi công hoàn thiện nhà
thi công hoàn thiện nhà

Những hạn chế tồn tại ở trên cần được khắc phục và giải quyết, vì vậy việc thay đổi tư duy thi công, thay đổi cách thức thi công để đẩm bảo chất lượng cũng như tiến độ cho các công trình là một điều cần thiết.

ở bài này xin được giới thiệu đến các bạn cách thi công hoàn thiện công tác ốp lát cho ngôi nhà kiểu mới, đó là thi công hoàn thiện công tác ốp lát dùng keo dán gạch. Một giải pháp mới thay thế cho lối thi công cũ.

Sử dụng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện thì sẽ thế nào?

Keo dán gạch là hỗn hợp trộn sẵn và bao gồm các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng như xi măng Portland OPG, cát mịn đã qua chọn lọc kĩ càng và các thành phần phụ gia để cải thiện các đặc tính của keo dán gạch.

Dùng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện công tác ốp tát thì có lợi ích gì?

Keo dán gạch cao cấp còn có thể dùng để dán gạch lên trên bề mặt gạch cũ, trên bề mặt xi măng nhẵn bóng, trên bề mặt gỗ (có dùng lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác.

Keo dán gạch cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp gạch thẳng hàng hơn và mang lại thẩm mĩ cao cho khu vực ốp lát. Sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ gạch ở cách góc cạnh, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch và tình trạng nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố). Ngoài ra lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.

Sử dựng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện nhà
Sử dựng keo dán gạch trong thi công hoàn thiện nhà

Keo dán gạch được sản xuất chuyên dùng cho các ứng dụng đặc biệt như là ốp lát gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn (từ 60×60 cm trở lên), dán gạch lên trên bề mặt nhẵn bóng, trên tường khô ráo, trên tấm tường thạch cao, trên bề mặt gạch cũ, khu vực tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, các khu công nghiệp – nhà xưởng, khu vực hồ bơi và các khu vực khác.

Tóm lại khi sử dụng keo dán gạch trong công tác hoàn thiện hạng mục ốp lắt của công trình thì sẽ: nhanh và hiệu quả, dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước, độ bám dính rất cao, có thể chà ron trong vòng 24 giờ mà không cần chờ nước bốc hơi, có thể thi công trên các bề mặt gạch cũ, các loại bề mặt đặc biệt khác như bề mặt xi măng nhẵn bóng, tường khô, … Tuy vậy khi sử dụng keo dán gạch thì chi phí sẽ cao hơn, bề mặt phải phù hợp với từng loại keo. ( điều này cũng không đáng ngại vì trên thị trường giờ có rất nhiều loại keo đán gạch có thể lựa chọn phù hợp riêng cho từng loại nền khác nhau. Và một khi  cách thức thi công công tác hoàn thiện hạng mục ốp lát được phổ biến rộng rãi thì mặt giá cả ắt sẽ giảm.)

Thi công keo dán gạch như nào?

  • Đầu tiên ta cần chuẩn bị dụng cụ trước khi thi công, dụng cụ gồm: Bay răng, xô nhựa, máy pha trộn, bay thường
  • Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt cần khô, cứng, bằng phẳng, và làm sạch bằng vải lau thông thường. Làm sạch bề mặt cho đến khi không còn bất cứ vết bụi bẩn hay dầu mỡ, trường hợp bề mặt hút nước nhiều,cần phải làm ẩm trước khi dán gạch, trường hợp bề mặt là vữa mới tô hoặc mới trát nên để cho lớp nền khô cứng hoàn toàn với thời gian trung bình là 7 ngày cho mỗi chiều dày 1cm trước khi dán gạch.
  • Chuẩn bị gạch lát: Không nên ngâm gạch trong nước vì như thế sẽ làm giảm khả năng kết dính của keo. Đảm bảo gạch phải khô, sạch và không bụi bẩn.
  • Chuẩn bị keo dán gạch: Cho nước sạch vào xô (Nhiệt độ của nước bằng nhiệt độ của phòng không nên quá nóng hoặc quá lạnh), Từ từ cho keo vào trong nước theo tỷ lệ keo và nước.Hoặc trộn đều bằng tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, không có phần bị vón cục là đạt yêu cầu. Sau khi trộn xong, để hỗn hợp từ 3-4 phút trước khi sử dụng để các hóa chất có thời gian phản ứng hoàn toàn với nhau. Hỗn hợp keo nên được sử dụng trong thời gian quy định và giữ cho hỗn hợp tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Lượng dùng theo nhà sản xuất.

 

Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Xay dung nha biet thu tron goi
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Biệt thự 2 tầng khối hộp