Cập nhật lần cuối vào 03/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng? Kĩ thuật thi công đà kiềng

Có 2 yếu tố được quan tâm để có thể gia cố nền móng một cách chắc chắn nhất là đà kiềng và giằng móng. Ở bài trước, chúng tôi đã đề cập tới khái niệm giằng móng là gì? Do đó, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng và Kĩ thuật thi công đà kiềng?

Khái niệm đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng cột chính của một thiết kế kiến trúc nhà đẹp. Nhằm ổn định các cột, giữ khoảng cách các chân cột và cột không bị nghiêng ngả trong quá trình xây dựng. Nằm ở vị trí chân cột và có thể cao hơn đài móng.

Đà kiềng là gì?
Đà kiềng là gì?

Với những ai không biết thì sẽ lầm tưởng rằng đà kiềng chính là giằng móng. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau:

Nếu đà kiềng có tác dụng nối các chân cột lại với nhau, chịu lực uốn kéo, võng. Thì dầm móng có tác dụng nối các móng lại với nhau. Ổn định móng theo 2 hướng chống lún lệch, chịu lực uốn kéo, vòng.

Tuy nhiên, khi ứng dụng vào công trình thực tế, tùy theo phương pháp tính toán của từng kỹ sư thiết kế nhà mà chỉ có dầm móng và tường được xây trực tiếp lên đó. Lúc này dầm móng mới được gọi là đà kiềng.

Đà kiềng có vai trò gì?

Ngoài vai trò chống lún lệch móng và đỡ các bức tường. Thì trong các công trình nhà phố, khi 2 bên là nhà của các hộ gia đình khác; Sử dụng móng cọc bê tông cốt thép hoặc cọc cừ trà. Khi đó giữa cột và cọc có độ lệch tâm lớn. Lúc này đà kiềng còn một nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều đó là chịu lực uốn tác dụng của toàn bộ căn nhà thông qua các cột. Ngoài ra còn có một số vai trò như sau:

– Định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi khi xây dựng các phần phía trên như sàn nhà, mái nhà…

– Tham gia với toàn bộ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.

– Chịu tải trọng cho toàn bộ tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình. Đảm bảo tường nhà không bị nứt khi đi vào sử dụng.

Kích thước của đà kiềng là gì?

Phụ thuộc vào kết cấu, phương pháp xây dựng móng. Tùy vào vật liệu và loại móng mà sẽ có kích thước cũng như cao độ tương ứng.

– Với công trình xây móng đơn và móng băng: Đà kiềng thường có độ cao thấp hơn nền khoảng từ 7- 10cm.

– Với công trình được xây dựng từ móng cừ tràm; Cao độ đà kiềng sẽ do các kỹ sư tính toán và đưa ra quyết định cụ thể. Nhưng điểm chung là nó cần có độ cao bằng với đài cọc.

Kĩ thuật thi công đà kiềng?

Với những công trình lớn cần thời gian thi công nhanh. Ta có thể thi công đà kiềng với cốp pha làm bằng gạch. Có thể sẽ phát sinh thêm chi phí nhưng bù lại về tính ổn định và tốc độ thi công nhanh chóng. Kỹ thuật thi công được thực hiện bằng những bước chính sau:

Bước 1: Buộc thép thành khung rồi lắp vào vị trí buộc. Tiếp đến buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Lắp ghép cốt pha thành các hình hộp và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế. Sau bước điều chỉnh thì dùng cây gỗ kích thước 3×5 để cố định khuôn cốt pha.

Bước 3: Đổ bê tông mác 200; làm vệ sinh ván, khuôn, cốt thép. Sau đó tiến hành nghiệm thu ván khuôn và cốt thép dầm giằng móng

Bước 4: Trộn và đổ bê tông, đầm kỹ bằng đầm dùi

Bước 5: Tháo dỡ ván khuôn. Sau khi đổ bê tông được 1 ngày thì chúng ta sẽ tháo dỡ khuôn cốp pha của đà kiềng ra. Chú ý không làm sứt mẻ kiến trúc để đảm bảo chất lượng công trình.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Nhà vườn 2 tầng hình L
Cải tạo biệt thự Nghệ An