Cập nhật lần cuối vào 04/10/2022 bởi nhadepktv.vn

Cách sử lý chống thấm cho vườn sân thượng, vườn ban công

Xu hướng làm vườn trên mái ngày nay đang được thịnh hành mà nguyên chính bắt nguồn từ yếu tố về diện tích xây dựng nhà bị hạn chế. Tất cả các diện tích trong nhà được tận dụng tối ưu để làm không gian sinh hoạt hữu ích nhất, bên cạnh đó chúng ta lại muốn có một không gian xanh để thư giãn và tạo không khí trong lành. Và một mẫu tiểu cảnh cho nhà đẹp nhỏ trên sân thượng giường như là giải pháp tối ưu. Nghĩ là vậy nhưng nhiều người lại ái ngại không gián thực hiện bởi còn lo ngại vấn đề về chống thấm cho sàn mái. Xin các bạn hãy yên tâm vì với công nghệ tiên tiến hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng chống thấm cho mái trong những trường hợp như vầy.

Không ít cách để thiết kế một hệ thống thoát nước và chống thấm cho mái có vườn. Nhưng đây là cách được cho là hiệu quả nhất để chống thấm và thoát nước đó là cách xây dựng vườn rỗng chân không đổ đất trực tiếp lên nền sân thượng.

chống thấm vườn trên sân thượng
các lớp để chống thấm cho mái

Dựa theo sơ đồ các lớp thể hiện như trên chúng ta thấy.

1. Là sàn bê tông cốt thép của nhà.

2. Một lớp sơn chống thấm phủ trên bề mặt bê tông tránh thấm nước vào sàn bê tông.

3. Một hệ thống thoát nước ngầm dưới tầng đất đó chính là lớp Drain cell, lớp này có thông số ky thuật : *size 330 x 330 x 38 mm/tấm; *trọng lượng: 3,8kg/m2; *Cường độ kháng nén : 2.88 tấn/225 cm2 (1.28 N/mm2); *Hệ số thông thoáng 85% hệ thống này thoát nước rất tốt giúp cây không bị ngập úng nước cũng như nước không tích tụ lâu ngày và ngấm xuống sàn nhà.

4. Lớp vải địa kỹ thuật . đây là một vật liệu rất đa năng được sản xuất ra từ những sản phẩm phụ của dầu mỡ, nó có vô vàn tính nằng như chịu kéo, có độ dãn cao, có độ bền cao, có tính thấm cao, nó là lớp màng ngăn cách để đất cát không chảy xuống hệ thống thoát nước phía bên dưới.

5. Là lớp cát sông, lớp này phải được rửa và lọc hết lớp sét trộn lẫn trong cát tránh cho việc đất sét sẽ làm giảm khả năng thấm nước của vải địa.

6. Đây chính là lớp đất dinh dưỡng để nuôi cây trồng phát triển. loại đất này nên sử dụng các loại đất có độ xốp(là hỗn hợp của đất, cát sông và mùn) như vậy sẽ vừa tốt cho cây lại vừa có khả năng thoát nước tốt.

7. Chính là sản phẩm cuối cùng mà chúng tau chú trọng tới đó chính là cây trồng. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng gia đình mà trồng các loại cây khác nhau, tuy vây nên sử dụng các loại cây có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện khắc nhiệt thiếu nước.

Hãy chọn cho mình một mẫu nhà vườn đẹp, để thỏa sức ngắm nhìn khu vườn, gửi gắm vào đó những giá trị tốt đẹp.

Bên cạnh giải pháp này thì còn có một giải pháp về nguyên tắc thì cũng tương tự nhưng đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và có thể tận dụng được vật liệu tự nhiên nên đỡ tốn kém hơn.

Cấu tạo của hệ thống chống thấm này được chia ra các lớp như sau:

1. sàn bê tông cốt thép mái.

2. lớp sơn chống thấm cho bề mặt bê tông sàn.

3. lớp vữa xi măng mác 100 tạo dốc.

4. lớp sỏi (hoặc cuội) viên có đường kính 3-5cm.

5. lớp lưới thép tiểu ly (chèn chặt và vén các cạnh xung quanh tránh đất bị rơi xuống lớp sỏi phía dưới)

6. lớp bao tải dứa. Lớp này làm tăng khả năng ngăn cách giữa lớp đất phía trên và lớp sỏi phía dưới đồng thời làm tăng khả năng dữ ẩm cho đất.

7. lớp đất trồng cây và cây trồng phía trên. Cũng nên sử dụng đất tơi xốp dể tốt cho cây và tăng khả năng thoát nước.

Phương pháp chống thấm này có vẻ không tối ưu bằng phương pháp trên nhưng hiệu quả cũng khá cao và cũng dễ dàng thi công với những vật liệu đơn giản dễ kiếm trên thị trường.

công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Kiến trúc Kiến Tạo Việt

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế nhà vườn đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84