Cách lát nền nhà chống đổ mồ hôi khi thời tiết nồm ẩm

Điều kiện khí hậu của nước ta thường xuyên thay đổi với kiểu khí hậu nhiệt đới – với đầy đủ các yếu tố thời tiết như nóng, mưa, ẩm, gió mùa…v..v… Và trong đó với kiểu thời tiết khi độ ẩm tăng cao thì hiện tượng “trời nồm”, dẫn tới nền nhà đẹp của bạn thường bị “đổ mồ hôi” rất thường gặp vào hàng năm. Với kiểu trời nồm , nền nhà “đổ mồ hôi” thường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người dân, gây khó chịu rất nhiều.Và bằng những biện pháp kỹ thuật và cách chọn vật liệu xây dựng phù hợp, thì chúng ta hoàn toàn có thể “Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp” của gia đình mình. Có thể xem bài viết chống nồm cho nền nhà để có giải pháp tối ưu cho ngôi nhà đẹp.

Tư vấn giải pháp lát nền nhà chống đổ mồ hôi khi thời tiết nồm ẩm

Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp – Ý kiến chuyên gia

Sau đây là 1 số ý kiến của người dân và các chuyên gia về vấn đề “Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp” :Chị Trần Thảo Nguyên (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, mỗi khi thời tiết nồm ẩm là nền nhà chị lại bị ẩm ướt. Khi lau khô được một lúc lại ướt, càng lau thì gạch càng ướt – Khiến cho mọi sinh hoạt trong gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều. Vừa rồi chị sửa nhà, lát lại nền, bỗng dưng không còn hiện tượng này nữa. Phải chăng cách chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp là cứ lát lại nền thì không còn nồm ẩm?

Tư vấn thiết kế chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp 01, nhà đẹp
Ảnh sưu tập : Tư vấn xây dựng – Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp 01 – Thiết kế nhà đẹp

TS Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam cũng cho biết : hiện thị trường vật liệu xây dựng ở Việt Nam gần như không có gạch lát chuyên dụng để hút ẩm. Gạch có khả năng hút ẩm là gạch gốm, người ta thường dùng để lát sân vì thẩm mỹ không cao. Còn gạch lát nền granit và ceamic độ hút ẩm rất thấp. Nhà nào cũng sử dụng gạch lát này, và 100% gạch này sẽ “đổ mồ hôi” khi độ ẩm vượt quá 95%. Việc nhà sau khi lát lại không còn “đổ mồ hôi” là vì lớp gạch cũ trở thành lớp hút ẩm thay cho lớp gạch mới.

Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp – Giải pháp khắc phục

Và sau đây là những ý kiến chuyên gia, để đưa ra những phương án “Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp” dành cho các bạn :

Cũng theo TS Trần Văn Huynh thì với nền nhà bị tình trạng “đổ mồ hôi”, chỉ còn cách chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp đó là mua gạch hút ẩm để lát lại. Chỉ cần đổ một lớp xỉ than dày khoảng 20cm sau đó đổ cát, san phẳng để lát nền là sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng nền nhà “đổ mồ hôi”. Với phương án khắc phục này, bạn sẽ có được 1 nền nhà khô dáo, dễ chịu, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của gia đình bạn.

Còn theo các chuyên gia thì nguyên tắc thiết kế sàn chống ngưng đọng nước (chống nồm) – trước hết chủ nhà nên chọn các loại vật liệu phù hợp… VD như : Các vật liệu ốp lát mỏng như gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ, gốm bọt…

Chỉ cần dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn nhà. Các vật liệu lát phù hợp là gạch gốm nung có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, gạch men nhỏ hơn bằng bằng 7mm, vật liệu tấm nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5mm, gỗ hoặc ván sàn nhỏ hơn hoặc bằng 15mm. Kết hợp trải các loại thảm len, thảm đay, thảm cói (cần sấy khô vào những thời điểm có độ ẩm cao). Lớp vữa lót liên kết càng mỏng càng tốt – sẽ đảm bảo cho nhà đẹp luôn khô ráo, thoáng mát, dễ chịu.

Tư vấn thiết kế chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp 02, nhà đẹp
Ảnh sưu tập : Tư vấn xây dựng – Chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp 02 – Thiết kế nhà đẹp

Còn nếu với điều kiện cho phép, thì bạn nên sử dụng loại keo liên kết để bỏ lớp vữa lót liên kết. Tiếp theo là lớp cách nhiệt cơ bản, có quán tính nhiệt nhỏ. Cần chọn vật liệu vừa chịu được tải trọng vừa có nhiệt trở lớn – có lớp chống thấm để bảo vệ lớp cách nhiệt khỏi ẩm do mao dẫn từ nền đất lên.

Và ngược lại trong trường hợp nền nhà bị nồm ẩm chưa thể khắc phục thì cách chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp nên đóng kín cửa không cho không khí ẩm vào nhà. Với những công trình mới xây, nên quan tâm chú ý rải lớp xỉ than này – đây là cách làm rất đơn giản rất hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và thấy những cách trên chưa phù hợp với mình thì bạn hãy đọc ngay: Cách chống nồm cho nền nhà

Với những phương án Chống đổ mồ hôi nền nhà mà các chuyên ra ở trên – Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ có được 1 ngôi nhà thông thoáng, khô ráo vào những ngày thời tiết ẩm ướt. Chúc các bạn thành công !

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Biệt thự tại Thanh Hóa
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự song lập, ghép khối
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
thiết kế biệt thự 2 tầng