Bể phốt là gì? Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn và 2 ngăn

Bể phốt là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của các công trình. Khi thiết kế nhà đẹp, KTS cũng phải nghiên cứu, tính toán các thông số của bể phốt sao cho phù hợp với tần suất sử dụng của từng gia đình. Nhằm tránh gặp phải các vấn đề về tắc nghẽn, khó tiêu hay mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bể phốt là gì cũng như cấu tạo và nguyên lí của các loại bể phốt thông dung hiện nay. Hãy cùng với Kiến Tạo Việt tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Bể phốt là gì?

Bể phốt là hệ thống giúp tiếp nhận, phân hủy chất thải đến từ bồn cầu, bồn rửa chén, bồn rửa mặt, nhà tắm, nhà vệ sinh…. Sau 1 thời gian lưu trữ tại bể, các chất thải sẽ nhanh chóng bị phân hủy, trở thành dạng lỏng. Nó sẽ chảy theo theo ống thoát nước đi ra ngoài.

Có 2 loại bể phốt phổ biến là: bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện của từng nhà, mà có thể xây bể phốt bằng gạch, xi măng cốt thép hay mua sẵn bể nhựa PP, PV…

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của bể phốt

1. Bể phốt 3 ngăn

Gồm: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc

Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Ngăn chứa có diện tích lớn nhất bởi đây là nơi chứa tất cả các loại chất thải chứa phân huỷ được. Sau một thời gian nằm tại đây, chúng sẽ được phân huỷ hết thành bùn. Còn những chất thải khó phân hủy sẽ lắng xuống tại đây.

Ngăn lắng sẽ tiếp nhận các chất thải từ ngăn chứa. Các chất thải còn sót lại như tóc, kim loại hay vật cứng sẽ bị giữ ở đáy ngăn.

Ngăn lọc tiếp nhận các chất thải sau khi ở ngăn lắng chuyển sang. Giữ lại tất cả các chất thải lửng lơ thông qua hệ thống lọc trước khi cho ra môi trường.

2. Bể phốt 2 ngăn

Chỉ gồm 1 ngăn chứa chiếm 2/3 bể và 1 ngăn lắng chiếm 1/3 bể.

Bể phốt 2 ngăn
Bể phốt 2 ngăn

Khi nước thải đi xuống bể sẽ được lắng đọng trong hầm chứa. Tại đây có một loại vi khuẩn có khả năng tiêu hủy nhanh các chất thải hữu cơ, làm giảm đáng kể mùi hôi. Sau một thời gian, những chất thải này sẽ được chuyển hóa thành bùn; Chừa lại các chất thải khó phân hủy như: kim loại, tóc, nhựa. Sau thời gian sử dụng, nước thải sẽ dâng lên và tràn sang hầm rút nước rồi ngấm sâu vào lòng đất.

Tuy nhiên, do không có ngăn lọc như bể phốt 3 ngăn nên hiệu quả lọc nước thải không đạt hiệu quả cao. Chính vì thế mà loại bể 3 ngăn được sử dụng nhiều hơn.

Lưu ý khi xây dựng, thiết kế và lắp đặt

Khi thiết kế, KTS cần tính toán xem lưu lượng chất thải hàng ngày có lớn không để đưa ra kích thước cho phù hợp. Đảm bảo giữ đúng khoảng cách từ đáy hầm đến bề mặt chất thải tối thiểu là 1,2m. Phần đáy của bể phốt phải được đổ bê tông dày từ 15cm trở lên với chất lượng bê tông phải tốt. Đối với thành của bể có thể đổ bê tông hoặc xây dựng bằng gạch tuỳ theo chi phí của gia đình.

Các ống dẫn nước vào ra phải được đặt so le nhau để quãng đường nước được lọc thải là dài nhất. Đoạn ống dẫn nước thải từ bể lắng sang bể lọc nên đặt nằm ngang, tốc độ chảy không quá nhanh để đảm bảo chất lượng nhất có thể.

Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự trên đất hẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Biệt thự tại Thanh Hóa
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự 3 tầng phong cách
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Nhà vườn 2 tầng hình L