Cập nhật lần cuối vào 16/10/2023 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN KIỂU TRUNG QUỐC ĐẸP ẤN TƯỢNG

Trong những ngôi nhà cổ của Trung Quốc ngày xưa thường có các khoảng sân trong, ở đó thường được thiết kế sân vườn làm nơi nghỉ ngơi, đi dạo tạo không gian thoáng cho các dãy nhà được bố trí xung quanh. những khoảng vườn tiểu cảnh đó thường được xử lý rất tinh tế và đặc trưng theo phong cách riêng của người Trung Quốc. yếu tố chủ đạo thường thấy đó là việc sử dụng nhiều đá kết hợp cùng cây xanh thảm cỏ tạo ra một khung cảnh thu nhỏ của thiên nhiên mà vẫn cho thấy sự tự nhiên uyển chuyển.

sân vườn Trung Quốc 1
Mẫu 1 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc

GIỚI THIỆU MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN KIỂU TRUNG QUỐC ĐẸP ẤN TƯỢNG

Những khoảng không gian tự nhiên này thường được xem như “khu vườn mặt trời”, là nguồn cảm hứng các nhà họa sĩ, các triết gia thường tìm đến ẩn cư trong các không gian thiết kế tiểu cảnh này. Cả những sân vườn hiện đại cũng như cổ điển của Trung hoa đều bị ảnh hưởng bởi đạo Khổng và đạo Lão, với niềm tin tuyệt đối về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của những thứ đối ngược nhau. Bên trong sân vườn, một thế giới thu nhỏ của một không gian vũ trụ rộng lớn có thể được khám phá qua bốn yếu tố chính sau: Nước, đá, cây trồng và kiến trúc…

sân vườn Trung Quốc 2
Mẫu 2 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc
Tiểu cảnh nước được xem là nguồn sống của thế giới, nước lấp đầy các dòng suối, những con sông tạo thành các huyết mạch của trái đất. Nước mang nguồn năng lượng nữ tính, tính âm, nhẹ nhàng và mềm mại nhưng lại có khả năng vượt qua những tảng đá khô cứng. Trong khu vườn, nước còn giới thiệu thành phần của ánh sáng phản chiếu. Thành phố Tô Châu, thành phố vườn của Trung Quốc, nổi tiếng với những hồ nước và nguồn suối được Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc một cách công phu để trang trí cho các khu vườn nước. Những hồ nước kết nối ý tưởng về sự “trống rỗng” và “đầy tràn”, chúng soi bóng bầu trời trong xanh, quang đãng nhưng lại “chứa đầy” những gì chúng  phản chiếu.
sân vườn Trung Quốc 3
Mẫu 3 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc

Đá mang tính dương, đối nghịch với tính âm của nước. Đá được coi là biểu tượng của sự trường thọ, đá tạo thành “khung xương” cho sự sống của trái đất. Từ triều Minh (1368 – 1644), những hòn đã có vị trí đặc biệt là một phần không thể thiếu trong thiết kế vườn Trung Hoa. Những viên đá có hình dáng đẹp như những viên ở hồ Taihu, sẽ được đặt tại vị trí trang trọng. Ngoài ra đá còn có tính thực tế rất cao, có thể sử dụng làm những con đường, chia tách không gian, và những tường rào bao quanh các hồ nước.

sân vườn Trung Quốc 4
Mẫu 4 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc

Cây cối được chọn như một thành phần của khu  vườn không chỉ bởi vẻ đẹp của chúng mà còn bởi giá trị biểu tượng và thơ ca. Cây cối là biểu tượng của sức sống, trong khu vườn nhất định phải có những loại cây có thể sống cả bốn mùa.

Thông, tre, và mận là “3 loại cây của mùa đông”, có thể sống tất cả các mùa trong năm, thể hiện cho sự thường thọ và dẻo dai. Những bông hoa mùa xuân được chọn bởi sự lộng lẫy của chúng. “ 3 loài hoa nổi tiếng” là hoa khô (thuộc họ mẫu đơn), hoa Báo Xuân và hoa Long Đờm, nở rộ trên các triền núi phía Tây Nam Trung Quốc trong suốt mùa hoa.

Cây Mộc Lan và cây Mẫu Đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng và địa vị. Trong khi, hoa Cúc được sử dụng với mục đích y tế, thể hiện cho sự động viên những sự hi sinh cho cuộc sống tự nhiên. Hoa sen, là biểu tượng của sự  trong sáng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong khu vườn của người Trung Quốc. Những cánh hoa tinh khiết mọc lên từ bùn, là biểu tượng của một tâm hồn trong sáng vươn lên từ bóng tối hướng tới ánh sáng.

sân vườn Trung Quốc 5
Mẫu 5 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc
sân vườn Trung Quốc 6
Mẫu 6 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc
sân vườn Trung Quốc 7
Mẫu 7 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc
sân vườn Trung Quốc 8
Mẫu 8 – Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc

Kiến trúc đại diện cho sự hiện diện của con người trong thế giới tự nhiên. Những đình thủy tạ, những cây cầu, đá lát, chùa chiền và cổng là những yếu tố quan trọng trong khu vườn truyền thống. Trong những khu vườn có tường bao quanh, những khung cửa sổ trống, cửa phòng thường tràn ngập những kiến trúc nhân tạo, đóng khung tầm nhìn, và mở ra cái nhìn lướt qua những khung cảnh bên ngoài vườn. Những hàng rào mắt cáo có chức năng như những khung cửa sổ của khu vườn, khiến cho ánh sáng chiếu vào khu vườn tạo thành những hoạ tiết phức tạp hơn. Với nỗ lực hòa nhập, mẫu nhà vườn đẹp của  người Trung hoa sử dụng bốn yếu tố này để nhấn mạnh sự đồng lập những đồng thời lại sử dụng chúng theo từng cặp một để tạo được sự cân bằng.

Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc – KIẾN TẠO VIỆT

Hotline: 093.86.96.561 – Mr Chung – Phụ trách tư vấn thiết kế & thi công sân vườn tiểu cảnh & tranh đá
Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
thiết kế lâu đài
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế nhà vườn đẹp
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2