Cập nhật lần cuối vào 20/04/2024 bởi

Các loại cỏ trồng sân vườn cho biệt thự, nhà vườn – Cách trồng cỏ

Các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ thảm sân vườn mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Chúng giúp ngôi nhà đến gần hơn với thiên nhiên khi kết hợp với cây xanh. Mỗi một loại cỏ lại có đặc tính riêng, phù hợp với nhu cầu, điều kiện trồng khác nhau. Cỏ nhung nhật thích hợp trồng ở những khu vườn biệt thự nhiều ánh sáng. Trong khi đó cỏ gừng lại là loại cỏ trồng trong bóng râm. Do vậy, tùy thuộc vào vị trí trong nhà để lựa chọn loại có cho hợp lý. Vừa tốn ít công chăm sóc mà vẫn đảm bảo được sự phát triển của chúng. Cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại cỏ trồng sân vườn tự nhiên hiện nay

Hiện nay, trong các mẫu thiết kế sân vườn, nhà vườn không thể thiếu những thảm cỏ xanh mướt. Chúng không chỉ đem lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn tạo ra một không gian sống xanh tuyệt vời.

Tuy nhiên,  cỏ trồng sân vườn có nhiều loại, mỗi loại có đặc tính riêng của mình. Không phải tất cả các loại cỏ đều thích hợp trồng ngoài ánh sáng. Có những loại cỏ trồng trong bóng tối, phù hợp cho những mẫu nhà phố 3 tầng thiếu ánh sáng.

Chính vì vậy, cần phải lựa chọn loại cỏ thích hợp với gia đình mình. Và việc tìm hiểu về chúng trước khi trồng là điều không tránh khỏi.

Cỏ nhung Nhật

Nhắc đến các loại cỏ trồng sân vườn tự nhiên dành cho biệt thự nhà vườn thì không thể thiếu cỏ nhung Nhật. Nó có thể coi là loại cỏ cao cấp trong các loại cỏ thảm sân vườn. Mềm, mịn, lá có độ xanh mướt, đậm màu. Đặc biệt, rất thích hợp để đi chân trần trên đó.

Cỏ nhung Nhật rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết tại Việt Nam. Chúng phát triển nhanh, sức đề kháng tốt, chống lại sâu bệnh tốt hơn các giống cỏ khác. Cỏ nhật cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc nên không chỉ riêng biệt thự sân vườn. Bạn có thể tìm thấy loại cỏ này ở các sân golf cao cấp, khu nghỉ dưỡng…

Cỏ nhung nhật có thể trồng bằng các cách khác nhau: cấy cỏ, trồng thảm hay trồng bằng hạt. Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt và chăm sóc sau khi nảy mầm đã được Kiến Tạo Việt giới thiệu khá kỹ trong bài viết trước.

Với những ai muốn trồng loại cỏ này cho gia đình mình, cần lưu ý. Cỏ nhật phát triển thuận lợi trong môi trường có độ ẩm cao, nhiều nước và nhiều ánh sáng. Do vậy, những khu vực râm mát, nhiều cây cối không thích hợp với loại cỏ này.

các loại cỏ trồng sân vườn
Trong các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ nhung Nhật được cho là loại cỏ cao cấp nhất

Cỏ lá gừng (Cỏ lá tre)

Cỏ lá gừng (cỏ gừng thường) hay cỏ lá tre có tên khoa học là Axonopus Compressus, thuộc loại hòa thảo lúa cỏ. Chúng được biết đến như một trong những loại cỏ điển hình trồng trong các bãi cỏ lớn: công viên, khu vui chơi giải trí, tập thể dục…Tức là những nơi có cường độ hoạt động cao, có thể đi lại, giẫm lên cỏ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của chúng.

+ Đặc điểm của lá gừng: Nhánh và cành thường bò sát đất. Thân nhỏ, có xu hướng phát triển về chiều ngang hơn là chiều dọc. Cành và cuống kéo dài thành gốc màu nâu đỏ. Lá dạng hình bầu dục nhỏ, dài. Phiến lá có màu xanh và nhẵn, viền lá có lông nhỏ, hơi buồn buồn khi chạm nhẹ vào tay.

Cỏ lá gừng có hoa nhỏ màu vàng nhạt, đỏ ở phần đầu. Các cụm hoa thường dài từ 3-4cm.

Loại cỏ này có khả năng thích nghi, sinh trưởng mạnh kể cả ở môi trường khắc nghiệt, thiếu ánh sáng.

+ Cỏ lá gừng có nhược điểm dễ bị bay màu. Lượng nước và dinh dưỡng cần cung cấp khá lớn, do vậy ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình quang hợp, tạo màu xanh cho lá. Hơn nữa, do đặc điểm lá cỏ gừng khá to, nên cần nhiều công tưới nước và bón phân.

Với những gia đình không có thời gian, nên cân nhắc trước khi lựa chọn loại cỏ này trong vườn nhà mình.

các loại cỏ trồng sân vườn
Các loại cỏ trồng sân vườn- Cỏ gừng hay cỏ lá tre

Cỏ gừng Thái Lan

Nếu ngôi nhà vườn của bạn không có nhiều ánh sáng thì loại cỏ này là sự lựa chọn thích hợp. Chúng có thể sống được ở trong bóng râm, nhà có khoảng trống nhưng bị che ánh nắng từ tường, hoặc xung quanh nhiều cây cối.

Diện tích cỏ gừng Thái Lan lớn hơn so với cỏ gừng thường. Thân bò và bẹ. Lá ngắn, dày rất chắc chắn. Hình lá bầu dục dài, màu xanh bóng.

Các lá cỏ mọc xòe rộng ra xung quanh thay vì mọc thẳng lên phía trên,khá rộng với một bông hoa đang nở rộ.

Khi lựa chọn loại cỏ sân vườn tự nhiên này cần phải lưu ý. Rễ cỏ tương đối yếu, rất dễ bị bật lên trên. Lá lâu mọc hơn so với những loại khác nên không cần cắt tỉa quá thường xuyên. Đi lại, giẫm đạp lên lá ít, tránh làm nát, giập lá gây mất thẩm mỹ.

các loại cỏ trồng sân vườn
Cỏ gừng Thái Lan thường mọc thành cụm, giống như một bông hoa nở rộ, xòe xung quanh

Cỏ lông heo

Cỏ lông heo có tên khoa học là Zoysia Tenuifolia. Một loại cây thân thảo, bò ngang sát đất. Chúng có tốc độ phát triển nhanh, được dùng để phủ xanh các công trình có diện tích lớn như công viên, sân vườn, đập dốc…

Gọi là cỏ lông heo bởi chúng mọc tương đối giống với cách sắp xếp của lông heo rừng. Lá cỏ mọc so le với nhau, xếp thành 2 dãy theo thân dài từ 5-10cm.  Loại cỏ lông heo này có kết cấy rất tốt, màu xanh lá cây hơi tối màu. Thân nhỏ và ngắn, có xu hướng bò sát đất.

Lá có hình kim, phiến lá cứng và ngắn. Chiều dài của phiến vào khoảng 5cm. Cỏ lông heo có hoa, mọc thành các cụm nhỏ, dạng bông kéo.

Trong các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ lông heo giống với cỏ nhung nhật. Chúng đều là những loại cỏ ưa ánh sáng, không thích hợp để trồng trong bóng râm, nhiều cây cối. Với các mẫu thiết kế sân vườn, khi lựa chọn loại cỏ này, nên tránh trồng chúng dưới những cây lớn có tán lá rộng. Cũng không nên trồng cỏ lông heo dưới các bụi hoa, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng quang hợp cho lá.

Với những công trình đất trống, có nhu cầu chống xói mòn thì nên sử dụng loại cỏ sân vườn tự nhiên này.

các loại cỏ trồng sân vườn- cỏ lông heo
Cỏ lông heo ưa ánh sáng nên cần ở những nơi có nhiều nắng

Cỏ đậu phộng

Cỏ đậu phộng sẽ là loại cỏ cuối cùng trong các loại cỏ trồng sân vườn hôm nay. Cỏ đậu phộng hay cỏ đậu ( đậu phộng kiểng, cỏ hoàng lạc, đậu phộng dại, lạc dại) có hình dáng lá rất giống với lá cây lạc (cây đậu phộng theo tiếng miền Nam). Chúng thuộc họ Đậu, một loài cỏ bản địa, có tên nước ngoài là Arachis Pintoi. Tên của một nhà khoa học, người đầu tiên thu thập loài cây này.

Đặc điểm của cỏ đậu phộng là dễ trồng, dễ chăm sóc. Có hoa vàng rực rỡ, đẹp mắt, sống lâu năm. Cây nhỏ, mọc từ củ, bò sát đất. Chúng phát triển dưới hình dạng một cây thu nhỏ. Có thân và chia ra thành nhiều cành nhỏ. Mỗi cành nhỏ lại có lá mọc song song với nhau. Thường sẽ là 4 lá. Lá có hình bầu dục tròn, gọn dần về phần cuống. Mỗi lá dài khoảng 3cm và rộng 2cm.

Cỏ đậu phộng thích hợp trồng ở những nơi có nhiều nắng, nhiều nước. Đặc biệt, chúng dễ sinh sôi và phát triển ở đất cát pha. Loại cỏ này không đan thảm như những loại cỏ khác. Do vậy khi trồng nên cắt thành từng đoạn nhỏ để trồng sẽ dễ hơn.

Ngoài giá trị về thẩm mỹ, cỏ đậu phộng được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc, cải tạo đất, chống xói mòn. Dễ dàng phủ xanh đồi trống, công viên, khoảng đất rộng không sử dụng. Với những hộ trồng kinh doanh, trồng tiêu thì nên trồng thêm cỏ đậu phộng ở bên dưới để giữ ẩm cho đất.

các loại cỏ trồng sân vườn
Cỏ đậu phộng hay cỏ lạc dại có hoa màu vàng ấn tượng

Cách trồng cỏ sân vườn đơn giản ngay tại nhà

Kỹ thuật trồng cỏ nhân tạo khá phức tạp, tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự trồng cỏ ngay tại nhà. Tùy thuộc vào loại cỏ để có cách trồng và cách chăm sóc sau khi trồng riêng. Đối với cỏ thật, việc trồng phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Khâu chăm sóc cũng cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

Kỹ thuật trồng cỏ sân vườn

Chuẩn bị đất trước khi trồng cỏ sân vườn

+ Một khâu cực kỳ quan trọng và cần thiết là làm sạch cỏ dại. Bất kể là bạn trồng cỏ nhân tạo hay cỏ thật thì khâu này cũng hết sức cần thiết và phải làm bằng một cách cẩn thận. Cỏ dại ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cỏ thật, làm xấu thảm cỏ. Tiếp đến, tưới nhiều nước và đầm đất kỹ để không bị lún, tạo mặt phẳng cho sân vườn.

+ Làm đất tơi xốp lớp mặt để tạo hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị úng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

+ Rải lớp phân hỗn hợp, nên chọn phân hữu cơ để có được nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên nhất có thể. Loại phân tốt nhất nên được trộn từ phân bò+ tro trấu+ mùn dừa+ đất mùn theo một tỷ lệ nhất định. Mức độ dày mỏng của lớp phân sẽ căn cứ vào chất lượng đất nền tốt hay xấu.

+ Tiếp đến dùng cào, trộn lẫn phân với lớp đất nền. Cào đi cào lại nhiều lần để đạt được độ hòa quyện tốt nhất. Tránh chỗ dày chỗ mỏng, chất lượng cỏ mọc không đều.

Chọn cỏ giống có chất lượng tốt

Quyết định đến 50% chất lượng thành bại của việc trồng cỏ sân vườn và thảm cỏ sau này chính là chất lượng giống. Giống cỏ không tốt thì kỹ thuật trồng có tốt đến mấy cũng không hiệu quả.

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên tìm mua các loại cỏ non. Không nên trồng bằng hạt. Bởi quy trình trồng rất phức tạp và cầu kỳ. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình để lựa chọn số lượng cỏ nhiều hay ít.

Tiến hành trồng cỏ

Cỏ sân vườn giống được xé nhỏ, trải đều trên mặt đất. Sau đó, dùng đất mùn trộn tro trấu rải đều lên trên cỏ. Nếu bạn trải thảm cỏ thì có thể bỏ khâu này.

Tiếp đến, dùng đầm gỗ nhẹ để rễ của cỏ bám trên đát. Đồng thời bổ súng đất tro ở những nơi còn thiếu. Việc này sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Đây là kỹ thuật trồng cỏ thật sân vườn. Cách chăm sóc sẽ tương tự như chăm sóc cỏ nhật. Tháng đầu tiên cũng như các tháng tiếp theo. Quý khách có thể tham khảo lại phần chăm sóc cỏ nhật sau khi trồng để biết rõ hơn.

Giá cỏ sân vườn

Cỏ sân vườn có nhiều loại, do vậy mức giá khác nhau. Chúng cũng chịu ảnh hưởng bởi chất lượng cỏ, độ xanh và mức độ lớn của cỏ… Chính vì lẽ đó, giá trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách cần biết chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị chuyên cung cấp để có mức giá chính xác nhất.

Giá cỏ sân vườn nhân tạo

+ Cỏ nhân tạo 1cm: 80.000đ/m2

-Chiều cao của cỏ:1cm

-Lá cỏ tương đối to

-Cỏ đế than, mật độ cỏ thưa

-Chiều rộng tấm thảm cỏ tối đa là 2m

+ Cỏ nhân tạo 2cm: 130.000đ/m2

-Chiều cao sợi cỏ: 2cm

– Lá cỏ nhỏ và khá đều

– Cỏ đế nhựa, mật độ cỏ hợp lý

– Chiều rộng tấm thảm cỏ tối đa là 2m

+ Cỏ nhân tạo 3cm: 150.000đ/m2

– Chiều cao sợi cỏ: 2cm

– Lá cỏ nhỏ và khá đều

– Cỏ đế nhựa, mật độ cỏ hợp lý

– Chiều rộng tấm thảm cỏ tối đa là 2m

Giá cỏ nhung Nhật

Giá cỏ nhưng Nhật cực kỳ đa dạng để mọi người cân nhắc lựa chọn. Mức giá không phải là quá cao, tùy thuộc vào chất lượng cỏ. Một m2 cỏ nhung nhật có giá dao động từ 65.000- 120.000đ/m2 với những loại cỏ tốt, lá dài, xanh mướt và được trồng tại các trại cỏ.

Với loại cỏ chất lượng thấp hơn, mức giá thấp hơn, từ 30.000- 65.000đ/m2 được bán tại các khu chợ cây cảnh hoặc hàng loại hai từ các đơn vị chuyên trồng cỏ.

Kiến Tạo Việt – Đơn vị thiết kế nhà đẹp uy tín tại Hà Nội

Muốn có một thiết kế nhà đẹp, hoàn hảo, thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn cũng như những mong muốn của bạn. Đơn vị thi công sẽ khảo sát và đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất cho bạn. Hơn nữa hồ sơ thiết kế luôn được đảm bảo những yêu cầu của kiến trúc xây dựng.

Tại Kiến Tạo Việt, chúng tôi tự tin:

– Là đơn vị thiết kế hàng đầu trên toàn quốc

– Đội ngũ KTS đều được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng

– Luôn giúp các Quý khách hàng tối ưu chi phí trong quá trình thi công

– Đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng những gì đã cam kết

– Chúng tôi luôn bắt kịp xu hướng để giúp tổ ấm của bạn luôn được hoàn hảo nhất

– Sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các quý khách hàng 24/7

Đây là các loại cỏ trồng sân vườn đẹp được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại có đặc điểm riêng. Khi lựa chọn, cần xác định được vị trí trồng cỏ, cân nhắc đặc điểm để phù hợp với khuôn viên, sân vườn biệt thự nhà mình.

KTS chủ trì: Nguyễn Quốc Tuấn

Facebook : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Địa chỉ: Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME, Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Liên hệ ngay hotline ☎ : 0903221369 / 0981221369

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
thiết kế biệt thự 2 tầng
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng hiện đại