Các loại cỏ trồng sân vườn cho biệt thự, nhà vườn- Chọn loại nào?

Các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ thảm sân vườn mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Chúng giúp ngôi nhà đến gần hơn với thiên nhiên khi kết hợp với cây xanh. Mỗi một loại cỏ lại có đặc tính riêng, phù hợp với nhu cầu, điều kiện trồng khác nhau. Cỏ nhung nhật thích hợp trồng ở những khu vườn biệt thự nhiều ánh sáng. Trong khi đó cỏ gừng lại là loại cỏ trồng trong bóng râm.

Do vậy, tùy thuộc vào vị trí trong nhà để lựa chọn loại có cho hợp lý. Vừa tốn ít công chăm sóc mà vẫn đảm bảo được sự phát triển của chúng.

Các loại cỏ trồng sân vườn tự nhiên hiện nay

Hiện nay, trong các mẫu thiết kế sân vườn, nhà vườn không thể thiếu những thảm cỏ xanh mướt. Chúng không chỉ đem lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn tạo ra một không gian sống xanh tuyệt vời.

Tuy nhiên,  cỏ trồng sân vườn có nhiều loại, mỗi loại có đặc tính riêng của mình. Không phải tất cả các loại cỏ đều thích hợp trồng ngoài ánh sáng. Có những loại cỏ trồng trong bóng tối, phù hợp cho những mẫu nhà phố 3 tầng thiếu ánh sáng.

Chính vì vậy, cần phải lựa chọn loại cỏ thích hợp với gia đình mình. Và việc tìm hiểu về chúng trước khi trồng là điều không tránh khỏi.

các loại cỏ trồng sân vườn
Các loại cỏ trồng sân vườn- Biệt thự nhà vườn- Cảnh quan sân vườn

1.      Cỏ nhung Nhật

Nhắc đến các loại cỏ trồng sân vườn tự nhiên dành cho biệt thự nhà vườn thì không thể thiếu cỏ nhung Nhật. Nó có thể coi là loại cỏ cao cấp trong các loại cỏ thảm sân vườn. Mềm, mịn, lá có độ xanh mướt, đậm màu. Đặc biệt, rất thích hợp để đi chân trần trên đó.

Cỏ nhung Nhật rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết tại Việt Nam. Chúng phát triển nhanh, sức đề kháng tốt, chống lại sâu bệnh tốt hơn các giống cỏ khác. Cỏ nhật cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc nên không chỉ riêng biệt thự sân vườn. Bạn có thể tìm thấy loại cỏ này ở các sân golf cao cấp, khu nghỉ dưỡng…

Cỏ nhung nhật có thể trồng bằng các cách khác nhau: cấy cỏ, trồng thảm hay trồng bằng hạt. Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt và chăm sóc sau khi nảy mầm đã được Kiến Tạo Việt giới thiệu khá kỹ trong bài viết trước.

Với những ai muốn trồng loại cỏ này cho gia đình mình, cần lưu ý. Cỏ nhật phát triển thuận lợi trong môi trường có độ ẩm cao, nhiều nước và nhiều ánh sáng. Do vậy, những khu vực râm mát, nhiều cây cối không thích hợp với loại cỏ này.

các loại cỏ trồng sân vườn
Trong các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ nhung Nhật được cho là loại cỏ cao cấp nhất

2.      Cỏ lá gừng (Cỏ lá tre)

Cỏ lá gừng (cỏ gừng thường) hay cỏ lá tre có tên khoa học là Axonopus Compressus, thuộc loại hòa thảo lúa cỏ. Chúng được biết đến như một trong những loại cỏ điển hình trồng trong các bãi cỏ lớn: công viên, khu vui chơi giải trí, tập thể dục…Tức là những nơi có cường độ hoạt động cao, có thể đi lại, giẫm lên cỏ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của chúng.

+ Đặc điểm của lá gừng: Nhánh và cành thường bò sát đất. Thân nhỏ, có xu hướng phát triển về chiều ngang hơn là chiều dọc. Cành và cuống kéo dài thành gốc màu nâu đỏ. Lá dạng hình bầu dục nhỏ, dài. Phiến lá có màu xanh và nhẵn, viền lá có lông nhỏ, hơi buồn buồn khi chạm nhẹ vào tay.

Cỏ lá gừng có hoa nhỏ màu vàng nhạt, đỏ ở phần đầu. Các cụm hoa thường dài từ 3-4cm.

Loại cỏ này có khả năng thích nghi, sinh trưởng mạnh kể cả ở môi trường khắc nghiệt, thiếu ánh sáng.

+ Cỏ lá gừng có nhược điểm dễ bị bay màu. Lượng nước và dinh dưỡng cần cung cấp khá lớn, do vậy ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình quang hợp, tạo màu xanh cho lá. Hơn nữa, do đặc điểm lá cỏ gừng khá to, nên cần nhiều công tưới nước và bón phân.

Với những gia đình không có thời gian, nên cân nhắc trước khi lựa chọn loại cỏ này trong vườn nhà mình.

các loại cỏ trồng sân vườn
Các loại cỏ trồng sân vườn- Cỏ gừng hay cỏ lá tre

3.      Cỏ gừng Thái Lan

Nếu ngôi nhà của bạn không có nhiều ánh sáng thì loại cỏ này là sự lựa chọn thích hợp. Chúng có thể sống được ở trong bóng râm, nhà có khoảng trống nhưng bị che ánh nắng từ tường, hoặc xung quanh nhiều cây cối.

Diện tích cỏ gừng Thái Lan lớn hơn so với cỏ gừng thường. Thân bò và bẹ. Lá ngắn, dày rất chắc chắn. Hình lá bầu dục dài, màu xanh bóng.

Các lá cỏ mọc xòe rộng ra xung quanh thay vì mọc thẳng lên phía trên,khá rộng với một bông hoa đang nở rộ.

Khi lựa chọn loại cỏ sân vườn tự nhiên này cần phải lưu ý. Rễ cỏ tương đối yếu, rất dễ bị bật lên trên. Lá lâu mọc hơn so với những loại khác nên không cần cắt tỉa quá thường xuyên. Đi lại, giẫm đạp lên lá ít, tránh làm nát, giập lá gây mất thẩm mỹ.

các loại cỏ trồng sân vườn
Cỏ gừng Thái Lan thường mọc thành cụm, giống như một bông hoa nở rộ, xòe xung quanh

4. Cỏ lông heo

Cỏ lông heo có tên khoa học là Zoysia Tenuifolia. Một loại cây thân thảo, bò ngang sát đất. Chúng có tốc độ phát triển nhanh, được dùng để phủ xanh các công trình có diện tích lớn như công viên, sân vườn, đập dốc…

Gọi là cỏ lông heo bởi chúng mọc tương đối giống với cách sắp xếp của lông heo rừng. Lá cỏ mọc so le với nhau, xếp thành 2 dãy theo thân dài từ 5-10cm.  Loại cỏ lông heo này có kết cấy rất tốt, màu xanh lá cây hơi tối màu. Thân nhỏ và ngắn, có xu hướng bò sát đất.

Lá có hình kim, phiến lá cứng và ngắn. Chiều dài của phiến vào khoảng 5cm. Cỏ lông heo có hoa, mọc thành các cụm nhỏ, dạng bông kéo.

Trong các loại cỏ trồng sân vườn, cỏ lông heo giống với cỏ nhung nhật. Chúng đều là những loại cỏ ưa ánh sáng, không thích hợp để trồng trong bóng râm, nhiều cây cối. Với các mẫu thiết kế sân vườn, khi lựa chọn loại cỏ này, nên tránh trồng chúng dưới những cây lớn có tán lá rộng. Cũng không nên trồng cỏ lông heo dưới các bụi hoa, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng quang hợp cho lá.

Với những công trình đất trống, có nhu cầu chống xòi mòn thì nên sử dụng loại cỏ sân vườn tự nhiên này.

các loại cỏ trồng sân vườn- cỏ lông heo
Cỏ lông heo ưa ánh sáng nên cần ở những nơi có nhiều nắng

5. Cỏ đậu phộng

Cỏ đậu phộng sẽ là loại cỏ cuối cùng trong các loại cỏ trồng sân vườn hôm nay. Cỏ đậu phộng hay cỏ đậu ( đậu phộng kiểng, cỏ hoàng lạc, đậu phộng dại, lạc dại) có hình dáng lá rất giống với lá cây lạc (cây đậu phộng theo tiếng miền Nam). Chúng thuộc họ Đậu, một loài cỏ bản địa, có tên nước ngoài là Arachis Pintoi. Tên của một nhà khoa học, người đầu tiên thu thập loài cây này.

Đặc điểm của cỏ đậu phộng là dễ trồng, dễ chăm sóc. Có hoa vàng rực rỡ, đẹp mắt, sống lâu năm. Cây nhỏ, mọc từ củ, bò sát đất. Chúng phát triển dưới hình dạng một cây thu nhỏ. Có thân và chia ra thành nhiều cành nhỏ. Mỗi cành nhỏ lại có lá mọc song song với nhau. Thường sẽ là 4 lá. Lá có hình bầu dục tròn, gọn dần về phần cuống. Mỗi lá dài khoảng 3cm và rộng 2cm.

Cỏ đậu phộng thích hợp trồng ở những nơi có nhiều nắng, nhiều nước. Đặc biệt, chúng dễ sinh sôi và phát triển ở đất cát pha. Loại cỏ này không đan thảm như những loại cỏ khác. Do vậy khi trồng nên cắt thành từng đoạn nhỏ để trồng sẽ dễ hơn.

Ngoài giá trị về thẩm mỹ, cỏ đậu phộng được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc, cải tạo đất, chống xói mòn. Dễ dàng phủ xanh đồi trống, công viên, khoảng đất rộng không sử dụng. Với những hộ trồng kinh doanh, trồng tiêu thì nên trồng thêm cỏ đậu phộng ở bên dưới để giữ ẩm cho đất.

các loại cỏ trồng sân vườn
Cỏ đậu phộng hay cỏ lạc dại có hoa màu vàng ấn tượng

Tổng kết các loại cỏ trồng sân vườn

Đây là các loại cỏ trồng sân vườn đẹp được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại có đặc điểm riêng. Khi lựa chọn, cần xác định được vị trí trồng cỏ, cân nhắc đặc điểm để phù hợp với khuôn viên, sân vườn biệt thự nhà mình.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Internet

 

 

Thiết kế biệt thự mái lệch
Mẫu nhà vườn đẹp 1 đến 2 tầng 16
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự trên đất hẹp
Nhà biệt thự tại Nghệ An
Thiết kế nhà phố 5x18m cao 4 tầng
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 mái lệch