Cập nhật lần cuối vào 11/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá, có nên trồng hoa mẫu đơn không?

Hoa mẫu đơn  từ lâu đã được biết đến là loại cây cảnh tuyệt vời trong thiết kế sân vườn. Chúng có ý nghĩa đặc biệt trong thiết kế phong thủy sân vườn. Mẫu đơn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Dễ dàng bắt gặp trong các mẫu tranh treo tường. Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng tượng trưng cho tình yêu, sự chung thủy và bền vững trong hôn nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình trồng mẫu đơn thường xảy ra vấn đề. Một căn bệnh phổ biển ở loài hoa mẫu đơn này là bệnh vàng lá. Hiện tượng lá cây bị vàng khiến cho cây phát triển chậm, dần dần héo và chất dần. Vậy nguyên nhân của căn bệnh đến từ đâu? Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá như thế nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá mà chúng tôi đã tham khảo được. Hi vọng sẽ giúp ích cho ngôi vườn, tiểu cảnh sân vườn của bạn. Cũng như giải đáp thắc mắc về việc có nên trồng hoa mẫu đơn trước cửa nhà hay không?

cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá
Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá- Mẫu đơn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy

Hiện tượng hoa mẫu đơn vàng lá

Hoa mẫu đơn bị vàng lá không phân biệt đó là hoa màu gì, cây còn non hay đã lớn. Trồng ở chậu hay trồng ngoài sân vườn. Hiện tượng vàng lá hay lá bị vàng phổ biến ở hầu hết các loại mẫu đơn.

Chính xác thì hiện tượng vàng lá là do lá cây bị mất đi chất diệp lục. Một loại chất giúp tạo điều kiện để hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Nó có thể chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời này thành một dạng năng lượng khác. Phục vụ cho quá trình quang hợp và một số quá trình khác. Khi lá không có chất diệp lục sẽ bị chuyển hóa thành màu vàng. Vậy tại sao lá cây hoa mẫu đơn lại mất chất diệp lục này?

Nói một cách ngắn gọn, chất diệp lục được sinh ra từ việc chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời. Chất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Khi chất dinh dưỡng không đủ, chất diệp lục bị mất đi, dẫn đến hiện tượng vàng lá. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây.

cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá
Hiện tượng vàng lá ở hoa mẫu đơn

Nguyên nhân khiến hoa mẫu đơn bị vàng lá

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân chủ yếu khiến cho hoa mẫu đơn bị vàng lá đó là không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Và bộ phận đảm nhận vai trò hút chất dinh dưỡng từ đất lên là rễ cây. Như vậy khi rễ cây “sức khỏe không tốt”, cả cây cũng bị ảnh hưởng theo

Hiểu đơn giản, rễ cây bị tổn thương, không phát triển bình thường là nguyên nhân quan trọng nhất làm cho hoa mẫu đơn bị vàng lá.

Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá đơn giản và hiệu quả nhất là chăm sóc rễ cây. Chỉ cần rễ cây khỏe mạnh thì cây cũng sẽ phát triển bình thường.

Tuy nhiên, việc đầu tiên là tìm ra nguyên nhân khiến cho rễ cây bị thối, chết để khắc phục. Một vài nguyên nhân có thể kể đến như ngập, úng nước. Nó cũng có thể bị lây lan từ các cây khác trong vườn. Hoặc việc chăm sóc không đúng cách, bón sai loại phân cũng khiến cho rễ bị hỏng.

cách chưa hoa mẫu đơn vàng lá
Thối rễ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vàng lá ở hoa mẫu đơn

Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá

Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân từ phần rễ cây. Tiến hành cách chăm sóc lại rễ cây theo trình tự:

Bước 1:

Nhấc cây lên khỏi chậu (hoặc mặt đất). Cắt vùng xung quanh để đưa cây lên dễ hơn. Đảm bảo có thể đưa được toàn bộ rễ lên khỏi mặt đất.

Bước 2:

Cắt toàn bộ phần rễ cây đã bị chết hoặc thối. Lưu ý là cắt sâu để cây ra rễ mới một cách khỏe mạnh và chắc chắn nhất. Tránh trường hợp để lại một vài rễ thối, ảnh hưởng về sau.

Bước 3:

Khi đặt cây xuống, trộn hỗn hợp nhiều loại chất khác nhau để bổ sung chất dinh dưỡng một cách kịp thời cho rễ mới. Bao gồm: Phân gà (loại phân gà có chứa chấu, gà nuôi công nghiệp chứ không phải mình phần không. Phân đã để lâu sẽ tốt hơn là phân mới), vỏ lạc, đất lẫn sỏi đen, cát vàng, có thể thêm cả xơ dừa.

cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá
Xơ dừa là thành phần quan trọng giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn

Tất cả trộn đều, làm thành hỗn hợp đất mới để trồng lại cây. Tỷ lệ có thể trộn tham khảo như sau: 2 xẻng đất: 1 xẻng cát: 2 xẻng phân gà: vỏ lạc (không giới hạn định lượng). Nếu có thời gian và điều kiện, có thể lấy thêm vỏ trứng và hoặc trứng vịt, đập nhỏ và trộn vào bên trong. Trong vỏ trứng có nhiều canxi, rất tốt cho sự phát triển của hoa mẫu đơn.

Quý khách có thể tìm kiếm các video về việc đặt lại cây hoa mẫu đơn xuống đất trên Youtube để rõ hơn.

Bước 4:

Sau khi trồng lại, tiến hành chăm sóc cây như bình thường. Tránh tình trạng tưới nước quá nhiều làm rễ úng lại lần nữa.

Sai lầm cần tránh trong cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá

-Thứ nhất: Tuyệt đối phải tránh việc thấy lá vàng, cắt hết lá đi. Việc này càng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Mất lá, cây không quang hợp, chất dinh dưỡng không hấp thụ. Cây càng khó phát triển hơn.

-Thứ hai: là bón phân tổng hợp. Riêng với hoa mẫu đơn, không được bón phân tổng hợp chứa xi ở bên trong. Chỉ được bón phân hữu cơ tự nhiên đã được ủ. Phân hữu cơ kích thích quá trình ra hoa được nhanh và tốt hơn.

– Thứ ba: Không trồng chung cây bị bệnh với các cây đang phát triển bình thường. Cần cách ly sớm bởi bệnh vàng lá có thể lây qua đất và rễ cây.

Phân hữu cơ tốt cho trong cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá
Sử dụng vỏ trứng gà trong cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá

 

Có nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà không?

Mặc dù mẫu đơn được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Tuy nhiên, việc có nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà hay không lại là một dấu hỏi. Một số ý kiến cho rằng, hoa mẫu đơn phát triển càng lớn, cành lá càng xum xuê thì càng che mất ánh sáng. Khiến cho ngôi nhà bị tối đi, cản trở quá trình lưu thông không khí. Tuy nhiên, đây chỉ là đo vị trí đặt cây chưa phù hợp, ảnh hưởng đến việc lấy ánh sáng. Hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này.

Ngược lại, trồng mẫu đơn trước nhà mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Mẫu đơn vẫn thường được biết đến là loại hoa thể hiện cho sự giàu sang, thịnh vượng. Tại Nhật Bản, mẫu đơn là loài hoa tượng trưng cho sự chung thủy, hạnh phúc trong hôn nhân và tình yêu đôi lứa. Đó cũng là một phần lý do loài hoa này được trồng trong các gia đình có  nhiều con gái. Với hi vọng đường tình duyên thuận lợi, không gặp trắc trở.

Đặc biệt, loại hoa này rất dễ bắt gặp trong các khu sân vườn cảnh quan. Sân trước hoặc sân sau ở các mẫu nhà phố 3 tầng. Màu sắc hoa đa dạng: đỏ, tím, vàng, trắng giúp cho không gian trở nên sinh động hơn.

Hoa mẫu đơn trong thiết kế sân vườn
Hoa mẫu đơn thích hợp trồng ở sân vườn trước hoặc sau nhà ống 3 tầng

 

Hoa mẫu đơn được dùng nhiều trong thiết kế cảnh quan- Tiểu cảnh sân vườn
trang trí sân vườn bằng hoa mẫu đơn
Cách chữa hoa mẫu đơn vàng lá đúng cách giúp hoa nở to hơn

có nên trồng hoa mẫu đơn không

Hoa mẫu đơn trở thành một loài cây rất được ưa chuộng trong các mẫu nhà sân vườn đẹp hiện nay.

Nguồn tham khảo: TV Dũng Cây

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 mái lệch
Cải tạo biệt thự Nghệ An
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
thiết kế lâu đài
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Thiết kế nhà vườn đẹp