THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT

Trong tất cả các hình thức thiết kế sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật, có lẽ sân vườn tiểu cảnh được thiết kế theo hình thức sân vườn nhật là dễ nhận biết nhất bởi nó những đặc trưng mà chỉ có sân vườn nhật mới có.

Đặc điểm nổi bật đó là sự kết hợp và trộn lẫn những thành phần khác nhau như sau: cát, đá sỏi, nước, các mẫu trang trí (đèn lồng, chậu rửa mặt, và rào tre), cây cỏ thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một phần vẻ đẹp của sân vườn Nhật Bản đến từ cách diễn đạt biểu tượng của niềm tin tôn giáo vào đạo Phật và đạo thần Nhật Bản (Shinto).

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 01

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh của Nhật Bản dựa trên ba nguyên tắc sau: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và quang cảnh vay mượn. Sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ nhỏ đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá, cát và sỏi. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cào tạo ra dáng những con sông, một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ. Vay mượn cảnh quan nghĩa là sử dụng thu nhỏ một cảnh quan và cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn. Thiết kế sân vườn làm theo cách này cũng có nghĩa là một phong cảnh hiện hữu sẽ là phần của thiết kế chung.

Sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật – vườn khô phong cách ấn tượng.

Có vài kiểu mẫu khác nhau trong thiết kế sân vườn Nhật Bản đó là:
Karesansui: Mẫu sân vườn cát và đá
Cha Niwa or Roji: Sân vườn trà đạo
Tsubo Niwa: Sân vườn nhà
Tsukiyama: Sân vườn dành cho đi dạo. Đây là loại sân vườn lớn.
Kaiyu-Shikien: Sân vườn dành cho đi dạo. Loại sân vườn này nay hầu hết đều là công viên.

mẫu sân vườn nhật bản 2
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 02

Nét đẹp của một sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật Nhật Bản được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh. Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, là bộ khung và nền tảng của khu vườn. Đá hiện diện ở nhiều hình dạng khác nhau như đá giậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng và thuỷ bồn. Đi kèm với đá, nước là một yếu tố không thể thiếu. Người ta thường lấy hồ nước làm trung tâm, tạo các địa hình tự nhiên như gò và núi rồi dùng thực vật cùng đá để làm những cảnh sắc tô điểm thêm hoặc phục vụ cho ý đồ sắp đặt theo một ý tưởng nào đó cho không gian sân vườn của mẫu nhà đẹp.

mẫu sân vườn nhật bản 3
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 03

Có nhiều phong cách khác nhau tuy nhiên nổi bật trong đó có các loại như: vườn khô Karesansui, vườn trà Chaniwa hay vườn đi dạo Kaiyushiki.

mẫu sân vườn nhật bản 4
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 04

Vườn đá của Nhật Bản (karesansui) hay còn gọi là sân vườn thiền định (Zen garden) do ảnh hưởng đặc trưng mang phong cách Thiền tông và được áp dụng nhiều trong các thiền viện, trà thất. Không giống như những kiểu vườn truyền thống khác, vườn kiểu Karesansui không có sự hiện diện của yếu tố nước, đó đơn giản là sự sắp xếp của đá, sỏi, cát thành những hình gợi nên cảm giác sông, hồ, biển cả với núi đá, hòn đảo nhô lên. Kiểu vườn này thoạt trông có vẻ đơn giản, bình thường nhưng giá trị thực của nó đòi người ngắm cảnh phải ngồi trầm tư, mặc định và từ từ thấu hiểu ý nghĩa sâu xa hàm chứa bên trong những hình dáng đơn giản kia.

mẫu sân vườn nhật bản 5
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 05
mẫu sân vườn nhật bản 6
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 06

Không cầu kỳ và bí ẩn như Karesansui mà mang vẻ tôn nghiêm, trầm mặc, vườn trà Chaniwa được thiết kế cho phù hợp với những nơi có tổ chức nghi lễ thưởng trà (Chanoyu). Bố cục của một khu vườn Chaniwa bao gồm trung tâm là trà thất chính với con đường mòn nhỏ bằng đá dẫn đến đó gọi là nobedan, điểm xuyết với những bụi hoa và cây cảnh xanh mướt. Ngoài nobedan, Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như đèn đá, bể nước bằng đá hay hàng rào truyền thống làm bằng tre, nứa…

mẫu sân vườn nhật bản 7
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 07

Vì chanoyu là một nghi thức trang trọng và chỉ những người khách được mời mới được buớc vào trà thất nên Chaniwa không phải là khu vườn để ai cũng có thể thoải mái vào thăm quan.

mẫu sân vườn nhật bản 8
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 08

Vườn đi dạo Kaiyushiki là kiến trúc nhà vườn đẹp với không gian cây xanh nằm trên một khoảng diện tích rộng lớn bắt buộc người xem phải dạo bước tản bộ qua khắp khu vườn mới thấy hết được vẻ đẹp của nó. Mỗi khu được sắp xếp mang những vẻ đẹp độc đáo với những điểm nhấn đặc biệt.

mẫu sân vườn nhật bản 9
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 09
mẫu sân vườn nhật bản 10
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 10
mẫu sân vườn nhật bản 11
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 11

Sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật theo thời gian đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ riêng ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật.

Công ty Cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Hotline: 0967.22.1369 – Mr Chung – Phụ trách tư vấn thiết kế & thi công sân vườn tiểu cảnh & tranh đá
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự 3 tầng phong cách
Xay dung nha biet thu tron goi
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng