Sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật- 5 phong cách sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản– loại hình sân vườn nổi tiếng bậc nhất thế giới. Không chỉ bởi sự độc đáo, sân vườn tiểu cảnh Nhật Bản còn thể hiện được tính cách, nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.

Đặc điểm nổi bật đó là sự kết hợp và trộn lẫn những thành phần khác nhau như cát, đá sỏi, nước, cùng với vật phẩm trang trí (đèn lồng, chậu rửa mặt và hàng rào tre). Cùng với đó là cây cỏ thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một phần trong vẻ đẹp của sân vườn Nhật Bản đến từ cách diễn đạt biểu tượng của niềm tin tôn giáo vào đạo Phật và đạo thần Nhật Bản (Shinto)

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 01

Thiết kế sân vườn Nhật Bản dựa trên nguyên tắc nào

Khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh phong cách Nhật Bản cần phải dựa trên ba nguyên tắc cơ bản là: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và quang cảnh vay mượn. Đây là ba nguyên tắc gần như bắt buộc và cũng là đặc trưng nổi bật nhất theo của sân vườn hay tiểu cảnh Nhật bản.

Tỉ lệ thu nhỏ

Sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ thu nhỏ đại diện cho quanh cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá, cát và sỏi.

Chủ nghĩa tượng trưng

Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng trong hầu hết các khu tiểu cảnh, sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cào tạo dáng những con sông. Một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ.

Vay mượn cảnh quan

Vay mượn cảnh quanh nghĩa là sử dụng thu nhỏ một cảnh quan và cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn. Thiết kế sân vườn làm theo cách này cũng có nghĩa là một phong cảnh hiện hữu sẽ là phần của thiết kế chung.

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản cực kỳ đa dạng với nhiều kiểu biến hóa, sự kết hợp giữa các yếu tố, vật liệu tự nhiên.

Mẫu sân vườn cát và đá- Karesansui

Karesansui- Vườn đá Nhật Bản hay còn được biết đến với cái tên sân vườn thiền định (Zen garden). Chúng được ra đời khi bị ảnh hưởng bởi đặc trưng mang phong cách Thiền tông và được áp dụng nhiều trong các thiền viện, trà thất.

Không giống như những kiểu vườn truyền thống khác, vườn kiểu Karesansui không có sự hiện diện của yếu tố nước, đơn giản chỉ là sự sắp xếp của đá, sỏi, cát. Từ đó, tạo thành hình gợi lên hình ảnh những con sông, hồ, biển cả và núi đá, hòn đảo nhô lên.

Kiểu vườn này khi thiết kế hoạt trông có vẻ đơn giản, bình thường nhưng lại rất có giá trị về mặt tinh thần. Nó đòi hỏi người ngắm cảnh phải ngồi trầm tư, suy nghĩ, mặc định và từ từ thấu thiểu ý nghĩa sâu xa, được hàm chứa bên trong tạo hình sỏi đá kia.

Vườn đá Nhật Bản
Vườn đá Nhật Bản

Sân vườn trà đạo – Cha niwa or Roji

Sân vườn trà đạo hay vườn trà đạo là một không gian thư giãn lý tưởng để thưởng thức trà. Không gian bao gồm nhà uống trà và một bể nước để khách đến chơi tẩy uế trước khi thực hiện nghi lễ uống trà.

Văn hóa thưởng thức trà của Nhật Bản rất cầu kỳ và trang trọng, do đó, không gian thưởng thức trà cũng phải đặc biệt và có ý nghĩa rất lớn với người Nhật Bản.

Vườn trà đạo
Vườn trà đạo

Sân vườn nhà -Tsubo Niwa

Tsubo Niwa là kiểu vườn được thiết kế bên trong nhà, giống như tiểu cảnh nước bên trong nhà tại Việt Nam. Chính xác thì đây giống như một mô hình, thiên nhiên thu nhỏ, với sự kết hợp, hòa quyện giữa đá, hồ cá coi, cây cối. Chính cách này đã năng lượng bên trong nhà được cân bằng tốt hơn.

Sân vườn nhà
Sân vườn nhà

Sân vườn đi dạo- Tsukiyama

Sân vườn đi dạo thường có quy mô lớn, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài cây, đá và hồ cá, sân vườn đi dạo kiểu đồi dốc và hồ nước còn sử dụng thêm các yếu tố khác như đèn lồng, cây, cầu, ao nước. Trong đó, ao nước là đại diện cho hình ảnh biển cả, đồi núi tượng trưng cho hòn đảo.

Sân vườn đi dạo
Sân vườn đi dạo

Vườn dạo mát- Kaiyu-Shikien

Sân vườn dành cho đi dạo. Loại sân vườn này nay hầu hết đều là công viên, các công trình công cộng có diện tích lớn để mọi người đi dạo, ngắm cảnh thiên nhiên.

Vườn dạo mát
Vườn dạo mát

Mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

mẫu sân vườn nhật bản 2
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 02

Nét đẹp của một sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh. Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, là bộ khung và nền tảng của khu vườn. Đá hiện diện ở nhiều hình dạng khác nhau như đá giậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng và thuỷ bồn. Đi kèm với đá, nước là một yếu tố không thể thiếu.

Người ta thường lấy hồ nước làm trung tâm, tạo các địa hình tự nhiên như gò và núi rồi dùng thực vật cùng đá để làm những cảnh sắc tô điểm thêm hoặc phục vụ cho ý đồ sắp đặt theo một ý tưởng nào đó cho không gian sân vườn của mẫu nhà đẹp.

mẫu sân vườn nhật bản 3
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 03

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

mẫu sân vườn nhật bản 4
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 04

Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng vườn đá Nhật Bản thường hàm chứa rất nhiều ý nghĩa.

mẫu sân vườn nhật bản 5
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 05

Kiến trúc sân vườn Nhật Bản

mẫu sân vườn nhật bản 6
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 06

Không cầu kỳ và bí ẩn như Karesansui mà mang vẻ tôn nghiêm, trầm mặc, vườn trà Chaniwa được thiết kế cho phù hợp với những nơi có tổ chức nghi lễ thưởng trà (Chanoyu). Bố cục của một khu vườn Chaniwa bao gồm trung tâm là trà thất chính với con đường mòn nhỏ bằng đá dẫn đến đó gọi là nobedan, điểm xuyết với những bụi hoa và cây cảnh xanh mướt. Ngoài nobedan, Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như đèn đá, bể nước bằng đá hay hàng rào truyền thống làm bằng tre, nứa…

Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản

mẫu sân vườn nhật bản 7
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 07

Vì chanoyu là một nghi thức trang trọng và chỉ những người khách được mời mới được buớc vào trà thất nên Chaniwa không phải là khu vườn để ai cũng có thể thoải mái vào thăm quan.

Sân vườn Nhật Bản đẹp

mẫu sân vườn nhật bản 8
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 08
mẫu sân vườn nhật bản 9
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 09
mẫu sân vườn nhật bản 10
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 10

Vườn đi dạo Kaiyushiki là kiến trúc nhà vườn đẹp với không gian cây xanh nằm trên một khoảng diện tích rộng lớn bắt buộc người xem phải dạo bước tản bộ qua khắp khu vườn mới thấy hết được vẻ đẹp của nó. Mỗi khu được sắp xếp mang những vẻ đẹp độc đáo với những điểm nhấn đặc biệt.

mẫu sân vườn nhật bản 11
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TIỂU CẢNH KIỂU NHẬT BẢN ĐẸP – 11

Sân vườn tiểu cảnh kiểu Nhật theo thời gian đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ riêng ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật.

Công ty Cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Hotline: 0967.22.1369 – Mr Chung – Phụ trách tư vấn thiết kế & thi công sân vườn tiểu cảnh & tranh đá
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự 3 tầng phong cách
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
thiết kế biệt thự 2 tầng