Cập nhật lần cuối vào 11/04/2024 bởi

Cách trồng cỏ nhung Nhật bằng hạt !

Cỏ nhung Nhật có tên khoa học là Zoysia Tenuifolia, hoặc Zoysia japonica. Cỏ nhung Nhật là loại cỏ trang trí nền, trồng thành thảm. Một trong những giống cỏ thảm sân vườn được yêu thích nhất hiện nay. Chúng trở nên phổ biến trong các nhà vườn, tiểu cảnh, sân vườn cảnh quan của Nhật Bản. Sau này, cỏ nhung được yêu thích và phát triển tại nhiều nước trên thế giới.

Cách trồng cỏ nhung Nhật bằng hạt theo phương pháp kỹ thuật Nhật Bản

Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt đang được áp dụng khá nhiều tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Do đặc điểm về khí hậu, thời tiết, cỏ nhung nhật được ứng dụng vào nhiều mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh, sân vườn biệt thự đẹp

cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt
Hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

Đặc điểm của cỏ nhung Nhật

Cỏ nhung Nhật hay cỏ nhung Nhật Bản là loại có phát triển mạnh, đều với màu xanh mướt, mịn và rất đẹp. Loại cỏ này không làm đau khi đi bằng chân đất. Ngược lại còn có cảm giác mềm mại, rất êm khi đi chân trần.

Rễ của cỏ nhung ăn sâu xuống bên dưới, mọc theo từng cụm nhỏ, bò sát mặt đất. Việc này tạo điều kiện thuận lợi trong việc chống xói mòn đất. Đặc biệt thích hợp trồng trên các sườn dốc, công viên hay các sân golf có diện tích lớn.

Sức đề kháng của cỏ nhung nhật được đánh giá rất cao, chính vì vậy, chúng có khả năng chống lại sâu, dịch bệnh. Giúp người trồng tiết kiệm được chi phí thuốc và chi phí nhân công. Hơn thế nữa, cỏ nhung có thể phát triển thuận lợi được trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt. So với các loại cỏ khác, cỏ nhung mọc ngắn và cần ít nước hơn. Càng lớn, cỏ nhung nhật càng có xu hướng phát triển theo chiều ngang, tạo thành các tấm thảm dày, mềm mịn. Chính vì vậy mà chúng được sử dụng rất nhiều trong các mẫu thiết kế sân vườn, nhà vườn, sân vườn tiểu cảnh…

cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt
Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt để cỏ lên đều

Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

Trồng cỏ nhung có nhiều cách: trồng thảm cỏ, cấy cỏ và trồng từ hạt giống. Trong đó, trồng thảm cỏ và cấy cỏ dựa trên việc mua sẵn về và lắp ghép vào. Với việc cấy cỏ, chỉ là việc cấy thêm những cây cỏ mới vào lớp cỏ cũ.

Bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt cũng như quy trình chăm sóc sau đó. Công việc đòi hỏi người trồng phải chuẩn bị từ những bước đầu, tốn khá nhiều thời gian và công sức tìm hiểu. Do vậy, nếu không có thời gian và không có điều kiện chăm sóc, Quý khách nên tìm đến các đơn vị cung cấp cỏ nhung sẵn. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo cỏ phát triển tốt thay vì tự trồng.

Trước khi tiến hành cách trồng cỏ nhung Nhật bằng hạt, cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị cho quy trình trồng cỏ nhung nhật

– Tìm mua hạt giống cỏ nhung nhật ở các đơn vị uy tín như vậy tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn. Cây dễ phát triển, sức đề kháng tốt, tránh sâu bệnh về sau.

– Chuẩn bị đất trồng cỏ: Hãy đảm bảo vị trí đất trồng không có cỏ dại sinh sống. Việc có cỏ dại ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt bởi chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng. Tiến hành xới đất tơi xốp, không để lại đá, sỏi to trên bề mặt cần trồng. Khi xới đất, nên tưới nhiều nước, cùng với việc đầm đất sẽ giúp cho đất không còn bị lún. Hãy để ý đến việc thoát nước, tránh ngập úng làm rễ cỏ bị thối.

– Sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ, phân tự nhiên đã ủ trong thời gian dài để rải bên dưới. Có thể kết hợp một số loại: tro trấu, mùn dừa (xơ dừa), đất mùn, phân bò hoặc phân trâu. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ và rải lên đất. Tùy thuộc vào đặc điểm của đất tốt hay xấu, độ tơi ít hay nhiều để rải cho phù hợp. Sử dụng bồ cào làm vườn để cào, trộn đất và phân lẫn với nhau.

– Tỉ lệ lượng thống thích hợp để trồng trên sân vườn nên là 10- 15g/m2. Với sân banh, sân golf…sẽ reo trên tỉ lệ khác. Quý khách cũng nên gieo vào những ngày thời tiết ấm, nhiệt độ ngoài trời >200C để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt
Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

Kỹ thuật trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

– Tiến hành gieo hạt xuống dưới đất. Độ sâu thích hợp nhất là từ 0.5- 1cm. Không nên gieo quá dày cũng không gieo thưa. Ước chừng theo tỉ lệ ở bên trên để phân bổ cho hợp lý. Trước khi xạ hạt, có thể ngâm với nước sạch từ 7-8 giờ đồng hồ. Cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm với dung dịch Atonic nồng độ 1ml/l nước. Để ráo nước sau khi vớt lên để hạt giống không bị thối.

Khi xạ, nếu muốn đều hơn thì có thể trộn với cát ẩm.

– Sau khi gieo, sử dụng thiết bị phun tia nước nhỏ (hoặc phun sương là tốt nhất) nhiều lần trong một ngày. Duy trì công việc này hàng ngày trong khoảng thời gian hạt nảy mầm là từ 10-25 ngày. Đảm bảo đất luôn ẩm, không bị khô, nắng gắt chiếu đến.

Nên phun sương để hạt giống phát triển tốt nhất- Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

Cách chăm sóc cỏ nhung nhật sau khi hạt nảy mầm

– Chăm sóc sau khi hạt giống nảy mầm cũng là một quá trình rất quan trọng. Thường xuyên tưới nước bằng tia 2 lần/ ngày. Phụ thuộc vào mùa trồng, khả năng thoát nước để tiết chế cho phù hợp. Không để úng nước nhưng cũng không để đất bị khô.

– Quá trình bón phân có thể chia thành 3 lần trong tháng đầu tiên sau khi gieo hạt:

+ Lần 1: Thời gian: 5 ngày sau khi trồng. Lượng phân bón :2kg DAP/100m2

+ Lần 2: Thời gian:15 ngày sau khi trồng. Lượng phân: 3kg DAP/100m2

+ Lần 3: Thời gian:30 ngày sau khi trồng. Lượng phân: 2kg NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu/100m2

Lưu ý, trong quá trình chăm sóc vẫn phải thường xuyên nhổ cỏ dại, không để chúng mọc cạnh tranh với cỏ nhung. Tần suất 2-3 lần một ngày hoặc ít hơn, phụ thuộc vào vị trí đất mà bạn trồng.

Vào những tháng tiếp theo chỉ cần chú ý đến việc tưới nước. Luôn cung cấp đủ nước để đất có độ ẩm thích hợp. Nếu trời mưa, cần tránh cho cỏ bị ngập úng, tạo rãnh thoát được trong vòng 24h. Do rễ bắt đầu phát triển mạnh nên cần đảm bảo độ dày của đất tối thiểu là 3cm. Rễ khỏe mạnh, bám chắc thì cây cỏ nhung nhật sẽ lớn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

– Bón phân: Mỗi tháng cần bón 2kg DAP/100m Nếu cỏ xanh đậm quá, dừng bón DAP, thay vào đó là NPK (16-16-8). Ngược lại, nếu có không được xanh nên bón thêm bánh dầu. Những năm tiếp theo, sử dụng phân bón hữu cơ hoặc vi sinh để chăm sóc cho cỏ. Để giữ hình dáng của cỏ nhung, khoảng 2 tháng nên cắt cỏ một lần.

Lưu ý với cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt.

– Khi lựa chọn loại cỏ nhung nhật trong thiết kế sân vườn, hãy đảm bảo khu vườn thoáng mát, nhiều ánh nắng. Với các mẫu nhà phố 3 tầng, nếu muốn trồng có nhung nhật. Có thể trồng ở phần sân trước hoặc sân sau nhà. Trong nhà, khu tiểu cảnh phải nằm dưới giếng trời có ánh nắng mạnh. Không trồng để trở thành tiểu cảnh gầm cầu thang. Bởi đặc điểm của cỏ nhung nhật là ưa ánh sáng, độ ẩm cao. Do vậy, cần hạn chế trồng ở những nơi khuất tường, nhiều bóng râm.

– Để giữ được độ xanh của cỏ nhung, thường xuyên bón phân hữu cơ. Nên thiết kế đường đi riêng, gạch lát sân vườn làm lối đi. Tránh dẫm đạp lên cỏ quá nhiều.

– Chọn các loại thuốc thích hợp để phòng trừ sâu bệnh. Phòng ngừa cỏ dại bằng thuốc hoặc xử lý bằng tay.

– Cắt tỉa thường xuyên, bón phân định kỳ để tạo chất dinh dưỡng.

vườn cỏ nhung nhật
Cỏ nhung nhật được ứng dụng nhiều trong thiết kế nhà vườn

Cách trồng cỏ nhung nhật theo phương pháp trồng thảm

Sau khi xử lý xong mặt bằng, tương tự như phương pháp gieo hạt. Sử dụng một lớp tro trấu để trải xuống mặt đất. Độ dày mỏng của lớp tro này sẽ phụ thuộc vào chất lượng của lớp đất nền. Đất nền tốt, nhiều chất dinh dưỡng thì lớp tro mỏng và ngược lại. Lớp đất nền yếu, khô cằn thì nên để lớp tro dày một chút.

Tiếp theo, sử dụng thảm cỏ giống đã được bán sẵn, diện thích phổ biến là 0,5x1m, trải thẳng và đặt chúng sát nhau theo đường mí.

Tưới nước thật nhiều và và dùng đầm để đầm nhẹ xuống thảm cỏ để cho rễ cỏ bám vào đất. Lưu ý, quá trình đầm nên nhẹ tay để, không nên ấn quá mạnh, tránh làm chết và nát cỏ.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, tiện lợi và dễ dàng tạo được sân vườn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là giá thành cao. Chỉ thích hợp cho các biệt thự sân vườn, tiểu cảnh, cảnh quan diện tích nhỏ, hộ gia đình.

Trồng cỏ theo phương pháp cấy cỏ

So với phương pháp trồng thảm thì phương pháp cấy tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng sẽ mất thời gian dài để phủ kín được diện tích mong muốn. Có thể từ 2-3 tháng hoặc lâu hơn.

Phương pháp cấy như sau: Sau khi đã xử lý mặt bằng như các phương pháp trên, cũng tiến hành đổ tro trấu lên lớp đất nền. Tiếp đến, dùng cỏ giống xé nhỏ từng miếng tầm 5-6cm và cấy đều các miếng cỏ này trên mặt đất. Khoảng cách các miếng cỏ khoảng 10cm. Và sau khi trồng phải tưới đẫm nước và có thể trải trấu, xơ dừa hoặc cát lên trên.

Giá cỏ nhung Nhật trên thị trường

Cũng giống như các loại cỏ khác, giá cỏ nhung Nhật hiện nay khá đa dạng. Có nhiều loại với nhiều mẫu mã khác nhau để khách hàng thêm sự lựa chọn. Giá chênh lệch phụ thuộc vào chất lượng cỏ, độ xanh mướt, độ dài của lá cỏ. Vị trí, địa điểm bán cũng khiến cho giá sản phẩm có sự chênh lệch và thay đổi. Tại các thành phố lớn, giá thường sẽ cao hơn. Trong khi đó, giá từ  các trại trồng cỏ ngoại thành, mức giá sẽ thấp và dễ chịu hơn.

Giá hạt nhung Nhật

-Gói 100 gam cỏ nhung: 255.000đ

-Gói 500 gam: 1.000.000đ

-Gói 1kg: 1.700.000đ

Đối với loại cỏ đã được ươm để bán theo m2 thì 1m2 cỏ nhung nhật có giá từ 35.000- 70.000đ/m2, tùy thuộc vào loại cỏ.

Với  những loại cỏ có chất lượng cao thì giá thành còn cao hơn rất nhiều. Và giá cũng có thể thay đổi tùy tùy thuộc vào thời điểm. Mức giá này là giá tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp cỏ nhung Nhật để biết giá chính xác hơn.

Tổng kết:

Như đã nói ở trên, cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt đòi hỏi thời gian, công sức và sự hiểu biết nhất định. Công việc này chủ yếu dành cho các đơn vị cung cấp cỏ nhung chuyên nghiệp hoặc đơn vị có vườn cỏ nhung nhật với quy mô lớn. Các gia đình dân dụng có thể mua cỏ thảm sân vườn để tiết kiệm thời gian.

Cỏ nhung nhật với độ mịn, xanh mát rất thích hợp để trồng trong sân vườn, biệt thự sân vườn. Làm lối đi, dễ tôn cây cảnh xung quanh, mang đến cảm giác mát mẻ và nhẹ nhàng. Tạo thêm không gian thư giãn và thoải mái cho gia đình.

Tham khảo một số mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn sử dụng cỏ nhung nhật:

vườn cỏ nhung nhật
Cỏ nhung Nhật ứng dụng trong biệt thự sân vườn tại Sóc Sơn
vườn cỏ nhung nhật
Chúng cũng được sử dụng trong sân vườn nhà hàng, sân golf, công viên…

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự trên đất hẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 2 tầng hiện đại