Thiết kế sân vườn bằng đá: Những mẫu đá thịnh hành thiết kế cho sân vườn

Đá được xem là vật liệu cảnh quan đẹp, chi phí hợp lý thích hợp các phong cách thiết kế sân vườn. Ở dạng đá sỏi, nó thường dược dùng trong các cảnh quan ở khu vườn. Và được sử dụng thịnh hành bởi giá cả phải chăng và dễ thi công trong các khu sân vườn đẹp hiện đại. Dưới đây là một số mẫu thiết kế sân vườn bằng đá và phân loại dạng đá phổ biến hiện nay.

CÓ NHỮNG LOẠI SỎI ĐÁ NÀO?

Việc đặt tên của những tảng đá tròn này phụ thuộc vào kích thước của chúng. Sỏi thường được coi là nhỏ nhất, với đường kính nhỏ hơn 2½ inch (gần 6 cm); những tảng đá được xem là lớn nhất, ở hơn 10 inch (64 cm); và đá cuội có đường kính từ 2 inch đến 10 inch (6 đến 64 cm). Đá mái chèo có kích thước bằng đá cuội nhưng có hình dạng dẹt hơn.

Lớp bao phủ bề mặt. Các khu vườn ít cần bảo trì thường xuyên đã trở thành ưu tiên của nhiều người và các nhà đang tìm kiếm các vật thích hợp để thay thế các thảm cỏ… Đồng thời có thể phù hợp với hóa đơn: chi phí thấp, dễ lắp đặt và bảo trì miễn phí.

Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi theo ô 1
Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi theo ô

Hình dạng của những viên đá sân vườn này được tạo nên là do các hạt của chúng liên tục bị bào mòn bởi tác động của biển hoặc nước trong sông, hồ.

Sỏi và đá cuội có thể được sử dụng làm lớp phủ mặt đất. Với chất liệu này, bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức và chi phí để bảo trì sân vườn. Hơn nữa, chúng còn phù hợp cho cả khuôn viên mau nha vuon dep truyền thống, hiện đại. Những viên đá này giúp tạo độ tương phản kết nối với nền bê tông mịn. Đồng thời, chúng còn giúp tạo thêm một lớp phủ thấm cho cây trồng.

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN BẰNG ĐÁ

Trong thiết kế sân vườn, những viên đá sông có cùng kích thước giống nhau tạo ra một lớp nền sạch sẽ. Đặc biệt là ở những nơi ít người qua lại, sẽ tạo vẻ đẹp riêng.

1. Sàn gỗ sân vườn – Lạch gỗ cho sân vườn với đá

Thiết kế sân vườn với đá sỏi cùng tấm granite 1
Thiết kế sân vườn với đá sỏi cùng tấm granite

Tạo lớp nền phủ đá cùng các loài cây cỏ tranh. Với lối thiết kế cách điệu này cần những viên đá to tròn nhiều kích cỡ khác nhau – từ đá nhỏ, đá cuội, đá lớn. Trồng thêm cây để tạo không gian tự nhiên, gần gũi nhất. 

2. Lát gạch nền kiểu hỗn hợp.

Có nhiều loại kích cỡ, màu sắc khác nhau của vật liệu tiểu cảnh sân vườn cho phép chúng ta kết hợp. Chúng giúp tạo nên độ tương phản cho bề mặt, làm nổi bật sân vườn. Hỗn hợp đá ở đây không chỉ bao gồm tảng tấm đá chữ nhật mà còn có sỏi được sắp đặt thêm.  Điều này giúp bê tông, đá cuội được gắn kết với nhau, đồng thời hợp vệ sinh sạch sẽ.

Thiết kế sân vườn với đá sỏi cùng tấm grantit 1
Thiết kế sân vườn với đá sỏi cùng tấm grantit

Việc tận dụng những vật liệu trong sân vườn là cách làm hiệu quả mang giá trị cho thiết kế sân vườn. Sỏi, đá cuội sẽ giúp cho sân vườn nhà bạn sang đẹp nhất. Những viên đá granit cứng rắn tương phản rất tốt với đá cuội và rêu xanh.

3. Phủ kín: Tạo bức tường đá

Cây vẫn có thể phát triển tốt ngay cả khi đặt trồng tại các tảng đá hoặc đá cuội. Hơn nữa, với thiết kế này tạo sự tự nhiên cho cảnh quan. Bạn có thể trồng các cây cỏ cảnh đẹp hoặc loài hoa oải hương.

Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi làm tường rào 1
Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi làm tường rào

Rất thích hợp khi bạn đặt làm đá trên hàng rào bồn hoa. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của cỏ dại. Đồng thời, chúng còn giúp việc dễ dàng cấp thoát nước cho cây. Thật tuyệt vời cho thiết kế sân vườn đẹp

4. Làm trụ cột đá

Sỏi và đá cuội thường được dùng làm vật liệu cho cột đá (tạo khung lồng thép và đổ đầy đá để tạo một khối vững chắc). Với lối thiết kế sân vườn bằng đá sáng tạo này, vừa dễ làm mà còn thu hút bởi vẻ đẹp, hấp dẫn của chúng.

Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi làm tấm nền đệm cho cây trồng 1
Thiết kế sân vườn với hàng đá sỏi làm tấm nền đệm cho cây trồng

5. Lối đi sân vườn với đá trang trí

Từ lâu, đá hay sỏi đã được sử dụng để tạo ra những con đường mòn tuyệt đẹp. Nếu như thời xưa, đá thường được đặt trên nền đất sét thì ngày nay, chúng được đặt trên nên bê tống cứng, đảm bảo độ bám chắc.

Thiết kế sân vườn với đá sỏi theo hàng lối đi 1
Thiết kế sân vườn với đá sỏi theo hàng lối đi

Lối đi được xây nên bằng cách sử dụng các viên sỏi có kích thước tương đồng với nhau. Mặc dù rải sỏi nhìn rất đẹp nhưng không hẳn lúc nào cũng dễ đi lại. Trong một số thiết kế nhà đẹp, đá cuội được dùng để tạo nên bề mặt cố định, đặt xen các viên sỏi để tránh dịch chuyển.

6. Sử dụng đá dưới hồ nước cạn

Được bao phủ dưới làn nước trong xanh, màu sắc lung linh của ánh nắng chiếu vào tạo sự huyền ảo cho hồ nước tiểu cảnh. Đá dẹt và đá cuội được coi là lựa chọn hoàn hảo nhất trong hồ bơi hoặc suối. Bởi bề mặt của chúng phẳng, tạo lớp khảm tự nhiên cùng màu trung tính sang trọng.

Thiết kế sân vườn với đá sỏi dưới hồ nước 1
Thiết kế sân vườn với đá sỏi dưới hồ nước

Việc sử dụng đá cuội, sỏi để thiết kế sàn đa năng rất phổ biến. Các viên sỏi được sử dụng làm chi tiết bổ sung cho  nước, tạo kết cấu gắn chặt cho sân vườn tiểu cảnh chung. Đặt ở bất kỳ không gian nào đi nữa, sỏi đá luôn tạo sự mềm mại, tự nhiên, uyển chuyển tại đây.

Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự song lập, ghép khối
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà