Vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp luôn là mong muốn rất nhiều hộ gia đình nơi phố thị đông đúc và trật hẹp. Với vườn cây xanh trên mái nhà đẹp, thì phần mái nhà sẽ được dùng những thảm thực vật, cây leo hay hoa cỏ…v..v… rất đa dạng và phong phú được trồng trên một hệ thống mái có kết cấu được thiết kế bền vững, chuyên dụng – thay vì dùng những vật liệu làm mái thông thường như : Ngói, tôn, bê tông…v.v… mà ta thường thấy. Đem đến hiệu quả về mặt thẩm mĩ kiến trúc, đảm bảo nguồn không khí trong lành, làm mát phần mái nhà…v.v… rất thiết thực trong đời sống sức khỏe cũng như tinh thần của người sử dụng thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp độc đáo này.

Tư vấn xây dựng – Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết vườn rau xanh trên sân thượng

Và nhìn về lịch sử  của ý tưởng làm vườn cây xanh trên mái nhà đẹp – thì đã xuất hiện từ rất lâu, trong đó thì công trình nổi tiếng thế giới kì quan “vườn treo Babylon” chính là 1 đại diện tiêu biểu nhất cho sức mạnh sáng tạo của con người từ cách đây khoảng năm 500 TCN. Và dù đã bị lãng quên 1 khoảng thời gian dài – thì cho tới nay, xu hướng xã hội hiện đại của chúng ta đang rất quan tâm và yêu thích, mong muốn được ứng dụng vào mọi công trình kiến trúc hay tại chính ngôi nhà đẹp của mỗi hộ gia đình nơi phố xá đông đúc. Để mang đến cuộc sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên hơn – giúp giảm bớt đi căng thẳng mệt mỏi mà cuộc sống hiện đại mang tới cho mỗi người.

Tư vấn xây dựng, Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp, thiết kế nhà đẹp, nhà đẹp, nha dep
Ảnh minh họa : Tư vấn xây dựng – Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Cấu tạo của thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Kết cấu mái : Trước tiên, phần đầu tiên để có được 1 khu vườn cây xanh trên mái nhà đẹp thì bạn cần phải quan tâm tới kết cấu mái đỡ – để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cho công trình nhà cũng như sự phát triển hiệu quả cho cây xanh trên mái. Bạn có sử dụng mái bằng chất liệu bêtông, thép, hay gỗ… tùy theo lựa chọn – nhưng phần mái phải có độ dốc khoảng 2% xuống dưới, thì mới thích hợp nhất để trồng cây hiệu quả nhất. Và với điều kiện khí hậu cũng như hình thái cơ sở hạ tầng kiến trúc tại Việt Nam chúng ta, thì bạn nên nâng độ dốc mái lên tới 20% là phù hợp nhất. Trong đó, cấu tạo phần mái làm vườn cây xanh sẽ có các phần như :

Lớp chống thấm : Đây chính là một thành phần rất quan trọng để bảo vệ cho không gian sống bên trong nhà của bạn, ngăn cho nước không ngấm vào trong nhà. Lớp chống thấm thường bao gồm một lớp ngăn chặn sự phát triển của rễ, không để rễ cây đâm xuyên qua – để đảm bảo lớp kết cấu bên dưới không bị ảnh hưởng.

– Hệ thống thoát nước : Với hệ thống thoát nước – sẽ giúp cho vườn cây xanh trên mái nhà đẹp của bạn luôn được đảm bảo nguồn nước được đưa đều đến các khu vực của mái để tưới cho cây và quan trọng hơn là hệ thống thoát nước sẽ giúp tránh được tình trạng phòng ngập úng ảnh hưởng đển sự sinh trưởng của cây cũng như kết cấu mái nhà. Để giảm thiểu trọng lượng mái, hệ thống thoát nước thường được làm từ cao su hay nhựa, một lớp sỏi hay đá cuội sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

Những giải pháp chống nóng hiệu quả, 4 cách chống nóng trần nhà đẹp

– Lớp đất trồng trên mái : Được chia làm 2 loại : đất phổ thông và đất chuyên biệt để dùng cho từng loại cây có đặc điểm khác nhau. Loại đất phổ thông thường dùng để trồng cỏ và cây bụi, khi phủ bề mặt chỉ cần dày từ 5 – 15cm là vừa. Do đó, nó không yêu cầu một kết cấu đỡ mái đặc biệt. Trọng lượng của loại này vào khoảng 80 – 250kg/m². Việc di chuyển trên loại mái này chỉ nhằm vào mục đích chăm sóc cây. Đây là loại thường gặp trong nhà ở. Còn đối với loại đất chuyên biệt thì bạn cần phải làm một lớp đất cao hơn để có thể trồng các loại cây khác nhau tuỳ theo yêu cầu thiết kế ban đầu. Trọng lượng của mái vào khoảng 400 – 600kg/m², do đó rất cần đến sự  bền vững chắc chắn kết cấu mái. Loại đất trồng trên mái này thường áp dụng cho các cao ốc, chung cư, là không gian sinh hoạt cộng đồng.

– Lớp thực vật trồng phía trên : Đây chính là các loại cây cỏ trồng trên mái nhà – khi chọn lựa chủng loại cây, bạn cần phải chọn những loại cây dễ chăm sóc và tố chất cây phải chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt: sức nóng, gió… và có rễ nông không ăn sâu vào mái.

Tư vấn xây dựng, Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp
Ảnh minh họa : Tư vấn xây dựng – Thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Lợi ích thực tiễn của thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

Tại Việt Nam chúng ta, thì với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều và thời tiết thay đổi liên tục… cho nên, lợi ích mà vườn cây xanh trên mái nhà đẹp mang lại rất hữu dụng về mọi mặt. Các lớp cây trồng trên mái nhà sẽ đảm bảo cho việc bảo vệ mái nhà của bạn tránh khỏi cái nóng mặt trời hấp thụ vào mùa hè, mang đến cho ngôi nhà nguồn không khí trong lành và rất mát mẻ… Chống lại tiếng ồn, lọc không khí và ngoài ra, Vườn cây xanh trên mái nhà đẹp còn giúp cho ngôi nhà của bạn giảm thiểu được các tác động của sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, tác động lên lớp chống thấm – chính vì vậy, đã giúp kéo dài tuổi thọ của mái nhà. Và cũng nhờ vào thiết kế vườn cây xanh trên mái nhà đẹp mà bộ mặt đô thị của đất nước ta trở nên đẹp mắt và gần gũi với thiên nhiên hơn – mang tới sự cân bằng hơn cho môi trường chung của xã hội.

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng khối hộp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự 3 tầng phong cách
Xay dung nha biet thu tron goi
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2