Cập nhật lần cuối vào 06/10/2022 bởi nhadepktv.vn

Trăn trở nghề kiến trúc sư – nghề hot

Kiến trúc sư – Một nghề ” hot “?

Kiến trúc sư là một nghề mà trong tâm trí người dân luôn là một nghề được coi là ” hót ” – nhưng ” hót ” thì đương nhiên phải nóng rồi. Cái nóng ở đây là những bức bối và áp lực công việc không tưởng mà không phải là người trong nghề thì có lẽ sẽ không hiểu được.

Kiến trúc- một nghề lao động như các nghề khác

Nhiều người muốn thi Kiến trúc, vì nó oai nhưng tôi xin thưa là không có nghề nào oai hơn nghề nào cả. Vấn đề là bạn yêu thích và phù hợp với nghề nào thôi. Nếu bạn nghĩ mình đang theo học cái gì đó danh giá thì không khác nào một người phụ nữ mở miệng là khoe chồng em giỏi. Và nếu bạn nghĩ rằng, làm nghề Kiến trúc thì đầy tiền- lại một lần nữa bạn nhầm. Tiền không tự nhiên sinh ra, nó được trả theo sản phẩm bạn tạo lập, và đôi khi nó ít hơn bạn tưởng rất nhiều. Nhiều khách hàng lầu bàu nói: vẽ có mấy bản vẽ mà đòi lắm tiền thế không biết- vấn đề là bạn có dễ gì để vẽ mấy cái bản vẽ đó. Sự tính toán về công năng sử dụng để cho hợp lý, thuân tiện trong sinh hoạt, con mắt người kiến trúc sư phải có tính thẩm mỹ và tính bao quát cao để tạo nên sự cân đối và vẻ đẹp cân đối cho toàn bộ ngôi nhà. Tính toán của người kiến trúc sư để công trình có thể bền vững theo thời gian, tính chịu lún, tính bền vững của cấu trúc ngôi nhà …

Kiến trúc là một môn học nghiêm túc và cần sự tìm tòi

Nhiều bạn thuở bé vẽ Songoku rất đẹp, hoặc vẽ khủng long rất giống, nhưng vẽ mỹ thuật lại khác. Nó cần các bước cơ bạn không thể nhảy cóc. Bạn phải có kiến thức về hình, về bóng, về cơ thể người (anatomy), về bố cục, tỷ lệ, và nhiều thứ khác, do đó học vẽ không vui vẻ tý nào, nó cũng khó không kém gì các môn học khác. Nếu bạn muốn đi học cho vui- thì bạn lại càng nhầm. Các con số, sự tính toán chi tiết và yêu cầu tính chính xác cực cao sẽ cho bạn thấy sự thật về cái gọi là kiến trúc trong những giấc mơ của bạn

Kiến trúc thật sự là một nghề vất vả – nếu không muốn nói là bạc như vôi

Bạn hay lầm tưởng làm kiến trúc sư dễ ợt đấy là vì bạn bị hoa mắt bởi những thứ truyền thông vớ vẩn như những cuộc phỏng vấn những người nổi tiếng bạn bị say mê sự hào nhoáng mà quên mất, thứ ấy chỉ là bề nổi rất mỏng thôi, một tảng băng chìm ở dưới mà bạn không nhìn thấy. Vậy nên, nhiều bạn thi vào Kiến trúc để hát, để hoạt động công chúng hoặc biểu diễn văn nghệ bạn không biết rằng những điều đó thật đẹp nhưng nó không phải là bản chất. Làm nghề Kiến trúc gian nan không kém gì các nghề khác. Độ rủi ro rất cao, thù lao thì rất thấp và chúng ta bị rất nhiều sự sách nhiễu của nhiều người có quyền, có tiền… Câu nói nghê kiến trúc ” bạc như vôi ” là sự than thở của những người bạn trong nghề khi chúng tôi ngồi với nhau.

Và những sản phẩm bản vẽ mẫu thiết kế biệt thự, bản vẽ mẫu thiết kế nhà lô phố… chính là những đứa con tinh thần của các kiến trúc sư.

Biến tướng của công trình sau thiết kế

Nếu như các khó khăn trên thì ai cũng có thể nói rằng nghề nào chẳng có các khó khăn. Như các “bố ” là sướng rồi đấy. Là người trong nghề chúng tôi thừa nhận điều đó nhưng còn cái gọi là ” sản phẩm ” nữa chứ.  Quá trình thi công và sự sáng tạo theo ngẫu hứng của chủ nhà khiến sản phẩm đẹp trở thành những tác phẩm ” bá đạo ” vượt qua cả suy nghĩ của các kiến trúc sư. Sau khi không tuân thủ bản vẽ thì kết quả của nó là như này đây ạ:

kiến trúc
Trăn trở nghề Kiến trúc sư

Rồi kết quả là sự ” cầu cứu ” của chủ nhà trong sự bất lực và ngán ngẩm của kiến trúc sư. Không chỉ dừng lại ở đó, nghề kiến trúc sư còn yêu cầu tính tập trung cao độ để tránh sự sai sót làm ảnh hưởng đến tính bền vững công trình. Chỉ 1 chút sơ ý hay mất tập trung thì có thể dẫn tới hậu quả:

Trăn trở nghề Kiến trúc sư
Trăn trở nghề Kiến trúc sư – ảnh 2
Trăn trở nghề Kiến trúc sư
Trăn trở nghề Kiến trúc sư – ảnh 3

Đây cũng có thể do sự tính toán chưa hợp lý của các kiến trúc sư mới vào nghề

Ngôi nhà là sự mơ điều rất quan trọng đối với bất cứ mỗi chúng ta và điều đó đồng nghĩa với việc trách nhiệm của người kiến trúc sư cực cao. Đối với cách ngành khác thì có thể nhận công xong thì có thể nói là hoàn thành, còn kiến trúc sư thì sao ạ, xin thưa là họ chưa thể kê cao gối để ngủ ngon được sau khi nhận đồng công ít ỏi so với cộng sức, trí tuệ họ bỏ ra đâu ạ !

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84