Cập nhật lần cuối vào 06/10/2022 bởi nhadepktv.vn

Thiết kế giếng trời cho nhà đẹp

Tư vấn xây dựng – Thiết kế giếng trời cho nhà đẹp

Trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp hiện đại ngày nay – Thiết kế giếng trời để thông thủy luôn là một phần rất quan trọng và cần thiết. Vì đây là yếu tố sẽ đảm bảo cho ngôi nhà có thể lưu thông không khí cũng như tăng cường ánh sáng tự nhiên cho không gian sống bên trong nhà. Giếng trời đã dần trở nên phổ biến hơn và trở thành một hình ảnh quen thuộc, không thể thiếu trong các công trình kiến trúc nhà đẹp hiện đại – nhất là với những căn nhà ống, nhà lô phố hẹp và sâu, được xây san sát nhau khiến cho căn nhà không có chỗ thở để thông khí, lấy sáng.

Từ mục đích sử dụng vào việc thông thủy cho kiến trúc nhà thì nay thiết kế giếng trời lại trở thành một tiêu chuẩn kỹ thuật và thẩm mỹ trong kiến trúc – rất được các gia đình ưa thích sử dụng.

Giá trị của thiết kế giếng trời cho nhà đẹp

Đôi khi, trong điều kiện đất trật, nhỏ hẹp tại các khu đô thị đông đúc lại khiến cho nhiều chủ nhà đắn đo vì phải mất đi 1 phần diện tích để làm giếng trời… Tuy nhiên, trải qua quá trình sinh sống đúc kết kinh nghiệm cũng tính toán phân tích của các chuyên gia, KTS thiết kế mà nhận thích của người dân cũng trở nên tốt hơn về giá trị cũng như giá trị của giếng trời…

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên – Giúp điều chỉnh phân phối môi trường sống về không khí và ánh sáng trong môi trường khí hậu tùy từng vùng, khu vực khác nhau. Ngoài ra, giếng trời đã trở thành một không gian trang trí rất đặc biệt, là một điểm nhấn thu hút sự chú ý trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà đẹp.

Vị trí để đặt giếng trời có thể nằm tại 3 điểm : trước, giữa và sau nhà. Tuy nhiên tại vị trí giữa nhà thì giếng trời sẽ phát huy hiệu quả nhất giá trị lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên của nhà. Tại vị trí đó, giếng trời có thể khai thác không khí và ánh sáng đến cả ba mặt (một mặt thường giáp tường biên) cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác.

Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút để cho giếng trời đẹp, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng đẹp hơn. Tất nhiên cũng có những ngôi nhà có hơn một giếng trời và cũng không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng nằm ở giữa nhà. Có nhiều cách làm đẹp cho giếng trời. Và có ba nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là: đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ).

Thực ra, tự thân giếng trời đã là một bộ phận, một không gian đặc biệt, cùng với ánh sáng khá mạnh từ phía trên chiếu xuống, đã trở thành điểm nhấn. Không nên trang trí, sắp đặt quá phức tạp rườm rà, làm cho rối mắt. Hãy để giếng trời thông thoáng, nhẹ nhàng như chính vai trò của nó. Hãy hạn chế tối đa những thứ ở giếng trời có thể làm ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên.

Tư vấn xây dựng, Thiết kế giếng trời cho nhà đẹp thông thoáng, thiết kế nhà đẹp, nhà đẹp, nha dep
Ảnh minh họa : Tư vấn xây dựng – Thiết kế giếng trời cho nhà đẹp hiện đại thông thoáng

Một số vấn đề cần chú ý : Sau đây là 1 số vấn đề thường gặp để các bạn có thể tham khảo xử lý, chăm sóc cho giếng trời của gia đình mình:

– Nên làm nhám bề mặt trong tiểu cảnh giếng trời để giảm độ vang bằng mảng sần, dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thể, gạch trần… Đây cũng là một cách để trang trí làm đẹp cho giếng trời của bạn.

– Nên tính toán thiết kế những đường thoát nước, tránh tình trạng nước bị tràn vào trong nhà.

– Những vị trí bố trí đèn, cây cảnh hay đồ dùng trang trí trong giếng trời thì cần phải nằm ở vị trí trong tầm tay để thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng và chăm sóc cây…

– Cũng nên tránh treo những vật nặng tại giếng trời để tránh gây nguy hiểm.

– Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn như : chiều cao, khoảng cách các khe hở…v.v…

– Có thể thiết kế thêm những rèm che bên dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều phối lượng sáng trong giếng trời.

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên