Phương pháp xây dựng nhà với sàn bê tông ứng lực trước

Trong ngành xây dựng của xã hội hiện đại trên Thế Giới nói chung và của Việt Nam chúng ta nói riêng thì công nghệ thi công ” nhà đẹp với sàn phẳng ứng lực trước ” đã được áp dụng từ khá lâu – qua đó mang tới cho chúng ta những công trình khá ấn tượng và hiệu quả rất lớn mang đến cho ngành thi công xây dựng đổ sàn bê tông.

Cùng tìm hiểu phương pháp xây dựng nhà với sàn bê tông ứng lực trước

Cụ thể trong thời gian mở đầu thì những công trình tiêu biểu đó chính là : thư viện trường ĐH Quốc gia Hà Nội với chiều cao 7 tầng. Hay với những công trình cao ốc nhiều tầng cũng ứng dụng phương pháp xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước tiêu biểu như : Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ với nhịp 11m, E-Town với nhịp 13,2m, công trình Tháp đôi nổi tiếng Vincom với nhịp 10m, Trung tâm Thương mại Thanh Trì Hà Nội với nhịp 13,2m,

Trụ sở Viettel số 1 Giang Văn Minh với nhịp 8,5m, Toà nhà 27 tầng tại số 25 Láng Hạ, hay những công trình như tổ hợp văn phòng kết hợp nhà ở chất lượng cao ở Huỳnh Thúc Kháng, tòa tháp 45 tầng Halico…và còn rất nhiều công trình cao tầng khác nữa đã chọn lựa phát huy điểm mạnh vượt trội của phương pháp xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước thay vì những phương pháp cổ điển với nhiều hạn chế khác.

Và phương pháp xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước này còn được ứng dụng khá rộng rãi bởi sàn nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao tầng, khối lượng trát, ốp lát… Còn đối với ngành thi công xây dựng hiện đại ngày nay thì việc nghiên cứu để giảm nhẹ trọng lượng sàn bê tông lại có ý nghĩa rất quan trọng – đảm bảo sự an toàn khi sử dụng, ổn định chất lượng theo thời gian cũng như tiết kiệm chi phí nguyên vât liệu.

Tư vấn xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước, Giải pháp hỗ tối ưu trong xây dựng nhà đẹp
Tư vấn xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước – Giải pháp hỗ tối ưu trong xây dựng

Trong thời gian vừa qua – nhờ vào việc thống kê tại các thành phố lớn nhỏ của nước ta đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng khi mà các công trình nhà cao tầng như chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, tổ hợ đa chức năng… đã được nâng cao chất lượng, các công trình nhà kiên cố tăng lên rất nhiều từ 12,8% năm 1999 lên tới 46,77% năm 2009 – và sự phát triển đó là nhờ vào phương pháp nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước này đem lại , giúp cho đời sống của con người tại Việt Nam được nâng cao hơn, chất lượng và an toàn hơn rất nhiều so với trước kia.

Để hiểu rõ thêm về phương pháp xây dựng nhà đẹp với sàn bê tông ứng lực trước hay những cách gọi khác là : sàn không dầm hoặc sàn phẳng. Đây là phương pháp đã được sử dụng rộng rãi tại hầu hết tất cả các nước trong khu vực như Hongkong, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… đã từ khá lâu. Còn với Việt Nam chúng ta, thì ngoài những công trình nhà cao tầng thì đối với những công trình nhà dân – phương pháp  sàn phẳng này vẫn còn khá mới mẻ so với sự hiểu biết của nhiều người. Nếu có thể phổ biến nhanh chóng hơn nữa thì sẽ giúp ích rất nhiều để phát huy tất cả các ưu điểm điểm của phương pháp này như : Giúp tăng tương đối chiều cao thông tầng trong nhà, tạo ra được độ phẳng không gian trần trở nên đẹp mắt và có độ bền cao, chắc chắn hơn – ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho thời gian thi công trở nên nhanh hơn rất nhiều, rút ngắn thời gian tức là tiết kiệm được chi phí cho gia chủ và sử dụng không gian trở nên linh hoạt hơn rất nhiều…

Đặc biệt là những nhà có sử dụng hệ thống điều hoà không khí trung tâm thì giải pháp sàn không dầm lại rất tiện lợi. Việc tổ chức không gian ở và làm việc linh hoạt vì có thể thay đổi trong tương lai. Chính vì thế, tại các trung tâm thương mại, hay các tòa nhà đã thi công sàn bê tông ứng lực trước, thì việc bố trí không gian cũng tương đối thoải mái và thích hợp do không vướng nhiều dầm và cũng không tốn kém trong việc làm trần nhà. Có một thực tế cũng cần phải nhìn nhận, mặc dù đã khá phổ biến tại các công trình xây dựng dân dụng nhà cao tầng nhưng phương pháp thi công sàn phẳng vẫn còn những hạn chế trong ứng dụng thi công phổ thông, đặc biệt là công trình yêu cầu cao về kỹ thuật, quản lý và kinh nghiệm thi công. Chính vì thế, cho đến nay, các tòa nhà ứng dụng công nghệ này phần lớn vẫn là các dự án đầu tư nước ngoài liên doanh hay các tòa nhà cao tầng do tư vấn nước ngoài thiết kế.

KTS – Nguyễn Văn Tú
Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt
Biệt thự 3 tầng phong cách
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự 2 tầng hiện đại
thiết kế biệt thự 2 tầng
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự song lập, ghép khối