Lanh tô là gì? Phân loại lanh tô?

Lanh tô là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong xây dựng, cũng là bộ phận không thể thiếu của một ngôi nhà. Vậy lanh tô là gì? Có những loại lanh tô nào và chi tiết cấu tạo của chúng? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Kiến Tạo Việt giải đáp ngay sau đây.

Khái niệm lanh tô

Là bộ phận đỡ khối tường nằm bên trên cửa đi, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, cửa thông gió… Tùy thuộc vào khẩu độ, tải trọng và hình dáng của lỗ tường mà lựa chọn vật liệu cho phù hợp.

Trường hợp khẩu độ cửa lớn thì nên đổ tại chỗ để thuận lợi trong quá trình thi công; Kết nối với tường đứng tạo sự chắc chắn. Với cửa có khẩu độ nhỏ, có thể dùng lanh tô được đúc sẵn và đặt thẳng vào vị trí.

Định nghĩa lanh tô là gì?
Định nghĩa lanh tô là gì?

 

>>> Xem thêm: Bungalow là gì

Phân loại lanh tô?

Thường được làm từ chất liệu: gỗ, gạch, gạch cốt thép, thép và bê tông cốt thép. Nhưng phổ biến hiện nay là bê tông cốt thép và gạch xây. Gỗ và sắt hộp sẽ ít dùng hơn tại các khu đô thị.

1. Lanh tô gỗ

Dùng gỗ hồng sắc nhóm 4 hoặc 5, hai đầu quét hắc ín chôn vào tường. Tuy nhiên thì hiện nay chất liệu này ít được sử dụng bởi có nhiều chất liệu khác tốt hơn thay thế. Chi phí gỗ hồng sắc lại cao. Ở vùng núi sẽ phổ biến hơn bởi nơi đó tài nguyên gỗ dồi dào.

2. Lanh tô gạch

Lanh tô gạch chịu nén là chủ yếu, nên có độ bền bảo đảm và tốn ít cốt thép. Tuy nhiên việc thi công lại khá phức tạp và gỗ cốp pha, dễ bị phá hỏng khi nhà bị lún không đều. Loại này thường dùng với nhà cấp 4, nhà cấp 3 lên tầng. Dùng gạch xây nghiêng, gạch hai bên xây nghiêng, viên gạch nằm chính giữa xây thẳng đứng. Loại gạch tốt nhất để xây là chặt xiên, khiến cho mạch vữa song song, khá tốn công.

Lanh tô gạch cuốn
Lanh tô gạch cuốn

3. Lanh tô gạch cốt thép

Là loại như gạch xây nhà thông thường nhưng bắt buộc bạn phải dùng loại vữa xi măng cát. Ở phần trên của cốp pha cũng phải phủ 1 lớp vữa dày khoảng 2.5 cm, đặt thêm thanh thép tròn hoặc thép bản để hỗ trợ chịu lực

4. Lanh tô thép

Có trọng lượng nhẹ, vượt được các khẩu độ lớn và thường dùng thép hình. Chiều rộng sẽ lấy bằng chiều dày của tường, chiều cao lấy theo số của kích thước viên gạch bằng chiều dày của 1, 2, 3 viên gạch. được chôn sâu vào tường từ 1 đến 1,5 gạch, nhưng không được nhỏ hơn 1/15 chiều rộng lỗ cửa. Ưu điểm của lanh tô thép là thi công sửa chữa nhà nhanh.

5. Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô bê tông cốt thép đúc tại chỗ
Lanh tô bê tông cốt thép đúc tại chỗ

Chiều rộng lanh tô bằng chiều dày tường gạch. Chiều cao và số lượng cốt thép sẽ do tính toán quyết định. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên, có thể làm hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài. Như thế mặt đứng (nếu tường không trát) có cảm giác bớt độ dày của nó.

Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế nhà vườn đẹp
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng