Hậu quả nghiêm trọng khi thay đổi thiết kế trong quá trình thi công

Từ thiết kế đến thi công và hoàn thiện nhà đẹp là một quá trình dài mà để công trình khi xây dựng lên được đúng với bản vẽ thiết kế lại là một kỳ công lớn của Kiến trúc sư. Những công trình đến khi hoàn thành khác xa với thiết kế ban đầu do sự sáng tạo của chủ đầu tư và nhà thầu thi công trong quá trình xây dựng không phải là hiếm. Hậu quả là sự méo mó về hình thức, đảo lộn về công năng gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt. Việc thay đổi thiết kế này diễn ra do nhiều nguyên nhân từ gia chủ cũng như từ nhà thầu xây dựng mà không thông qua Kiến trúc sư khiến cho công trình xây dựng phải mang những hậu quả nặng nề mà chính nhà thiết kế cũng không thể lường hết được.

  • Khi chủ nhà làm “đạo diễn”

Khi bắt đầu chuyện xây nhà, chủ nhà thường không biết làm thế nào để từ một mảnh đất với kích thước như thế có thể đặt lên đó một ngôi nhà với những yêu cầu về công năng và nhu cầu sử dụng như mình đề ra, lúc này Kiến trúc sư được đưa vào cuộc. Mọi yêu cầu của gia chủ được cụ thể hóa bằng bản vẽ. Nhưng sau khi được khai thông bế tắc, cầm hồ sơ trên tay gia chủ bắt đầu có những điều chỉnh thiết kế theo ý mình mà không cần đến vai trò của Kiến trúc sư, những thay đổi đó phần lớn đem lại những hậu quả nặng nề ngoài ý muốn mà chính chủ nhân ngôi nhà cũng không lường trước được.

Thực sự là điều trăn trở nghề kiến trúc sư

  • Khi chủ nhà “liệu cơm gắp mắm”

 Quá trình từ thiết kế kiến trúc nhà đẹp đến khi thi công công trình thường kéo dài, thời gian có thể tính bằng năm vì vậy nhiều vật liệu xây dựng hoặc thiết bị tăng giá hoặc không hết mẫu. Lúc này buộc Kiến trúc sư vào chủ nhà phải thay đổi chủng loại vật tư hoặc thiết bị đó cho phù hợp với nhu cầu. Tùy từng trường hợp mà những tiêu chí lựa chọn được ưu tiên để những thay đổi đó không ảnh hưởng quá lớn đến hình thức cũng như chất lượng công trình.
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
  • Do nhà thầu xây dựng

 Ngoài những nguyên nhân do chủ nhà tự ý thay đổi thiết kế thì nguyên nhân do nhà thầu xây dựng làm sai bản vẽ cũng khiến cho Kiến trúc sư khá đau đầu. Hậu quả có thể nhẹ, dễ xử lý hoặc cũng khá nghiêm trọng khiến việc khắc phục hậu quả trở nên khó khăn, tốn kém khiến gia chủ xót ruột nên đành tặc lưỡi chấp nhận. Nhiều nhà thầu xây dựng hiện nay trình độ còn kém, không đọc hiểu hết được bản vẽ, thi công theo thói quen và có những sáng tạo rất hồn nhiên thiếu hiểu biết khiến cho kiến trúc sư cũng phải “dở khóc dở cười”. Nhiều khi những chỉ dẫn thi công của người thiết kế không được chủ thầu lưu ý và làm theo như “thực hiện chống thấm sàn, chân tường vệ sinh trước khi ốp lát” .v.v… gây hậu quả nghiêm trọng sau khi công trình đã hoàn thành. Các nhà thầu xây dựng thường qua mặt kiến trúc sư và sử dụng những giải pháp sao cho đơn giản, đỡ tốn kém và phức tạp cho mình. Đó là những việc làm khiến các kiến trúc sư khó kiểm soát và đau đầu nhất.
  • Những lý do khách quan khó kiểm soát

Chủ nhà thay đổi hay thi công làm sai là những nguyên nhân chủ quan. Ngoài ra còn những nguyên nhân khách quan mà một công trình để đi từ bản vẽ trên giấy ra thực tế công trình gặp phải mà chúng ta không thể kiểm soát nổi. Chỉ có thể xử lý căn cứ vào tình hình thực tế khi gặp phải. Như nhà nước thu hồi đất, hàng xóm gây khó dễ không thể xây đúng như thiết kế hay gia chủ bống dưng gặp chuyện khiến kinh phí xây dựng dự kiến bị ảnh hưởng khiến cho công trình phải điều chỉnh để phù hợp với kinh phí thực tế v.v…

Từ bản vẽ đến thi công là cả một quá trình với nhiều yếu tố tác động từ chủ quan đến khách quan, điều đó yêu cầu các kiến trúc sư luôn phải nắm bắt và kiểm soát tốt giảm thiểu các yếu tố tiêu cực để đứa con tinh thần của mình có thể thành hình một các tốt nhất và hoàn hảo nhất để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 Sau đây, mời các bạn thư giãn với loạt ảnh gây cười về một số công trình “đặc biệt” mà chúng tôi sưu tầm được: 

Ai cũng sẽ phải bật cười khi xem những bức ảnh này

Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Cầu thang này dẫn đi đâu đây
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Cây ATM này không dành cho người cao
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Chiếc cửa này quá cao so với quy định
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Công trình thách thức người dùng
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
Cửa một nơi, lối vào một nẻo

Ngoài những hậu quả như méo mó về hình thức công trình hay thay đổi về công năng sử dụng thì những hậu quả gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng.

Trăn trở nghề Kiến trúc sư
Hậu quả khi thay đổi thiết kế
 Trên đây là một vài nguyên nhân và hậu quả của việc thay đổi thiết kế mà không thông qua ý kiến của kiến trúc sư khiến công trình trở nên méo mó, không phù hợp về công năng cũng như gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều khi không thể khắc phục được. Từ thiết kế đến thi công là cả một quá trình với rất nhiều những yếu tố khách quan cũng như chủ quan tác động, việc kiểm soát tốt những yếu tố này cũng là một trong những nhiệm vụ của kiến trúc sư để cho đứa con tinh thần của mình được thành hình một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp không gian nhà đẹp hiệu quả nhất!!! Rất mong được gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế kiến trúc  nhà đẹp cũng như mua lại các bộ hồ sơ đã có của chúng tôi trên trang web xin hãy liên hệ theo số máy 090 322 1369 (kiến trúc sư Nguyễn Quốc Tuấn) để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ sửa hồ sơ để phù hợp với yêu cầu sử dụng cũng như vị trí khu đất của các bạn với chi phí phù hợp với khả năng kinh tế của các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết. Xin trân thành cảm ơn!

Công ty cổ phần XD & TM KIẾN TẠO VIỆT

Địa chỉ: 52a Lý Thường Kiệt – Phú La – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 04.7302.1369 Hotline: 090.322.1369

Biệt thự 2 mái lệch
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Xay dung nha biet thu tron goi
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế biệt thự nhỏ 60m2
Biệt thự song lập, ghép khối
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng, nhà cấp 4, biệt thự 1 tầng
Cải tạo biệt thự 4 tầng hiên đại 1
Thiết kế sân vườn biệt thự tại Sóc Sơn
Thiết kế biệt thự vườn 2 tầng mái lệch 6
Nhà vườn 2 tầng hình L
Mẫu nhà vườn đẹp 1 đến 2 tầng 16
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2