Giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng

Thông thường, với đặc điểm hẹp về chiều ngang và dài về sâu của kiểu nhà ống, nhà lô phố ngày nay  – cho nên thường dẫn tới ngôi nhà đẹp của các gia đình đó bị thiếu ánh sáng và không khí trầm trọng. Điều đó gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đời sống tinh thần của con người…

>>> Xem thêm : Giải pháp thiết kế sân vườn đẹp không tốn kém

Tư vấn xây dựng – Giải pháp giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng

Với nhận thức về vấn đề nan giải của kiểu nhà ống diện tích hẹp và sát nhau khiến cho các không gian trong nhà khó tiếp nhận với ánh sáng tự nhiên – Các chuyên gia tư vấn và các KTS đã đưa ra giải pháp tối ưu nhất đó là, cần phải có ít nhất một khoảng thông tầng trong những ngôi nhà ống, nhà lô phố đó. Để tạo ra khoảng mở lưu thông khí, giúp lấy sáng tự nhiên cho các không gian sống bên trong của công trình nhà đẹp dạng hình ống được phân lô san sát đó. Ngoài ra việc mở ra 1 khoảng không thông tầng giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng còn có những lợi ích khác có thể kể ra như sau.

Lợi ích của thông tầng ngoài việc giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng

Trước tiên, định nghĩa về khoảng không gian để thông tầng có thể nói cụ thể đó là : 1 khoảng không gian trống có vị trí nằm bên trong ngôi nhà được đi theo trục dọc từ tầng 1 lên tới các tầng – Khoảng không gian thông tầng có tác dụng giống như  là những giếng trời và dĩ nhiên, nhà phải có ít nhất một tầng lầu (nhà 2 tầng : 1 trệt, 1 lầu) thì mới có thể làm được khoảng thông tầng. Ngoài ra, việc bố trí khoảng không thông tầng này có thể nằm tại giữa hay cuối nhà tuỳ thuộc vào cấu tạo kiến trúc và địa thế của từng công trình nhà đẹp. Thiết kế kiến trúc của khoảng không gian thông tầng không chỉ có giá trị về mặt thẩm mĩ cho nội thất nhà  mà nó còn luôn kèm theo nhiều lợi ích khác như : Tạo không đệm gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, có giá trị cao về sự thông thoáng, lấy sáng và lưu thông không khí và có điểm khác với giếng trời là không bị hở.

Lợi ích cụ thể : Với nhiều công trình, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang trọng trong ngôi nhà – nó tạo ra sự bề thế với sự cẩn thận, chăm chút khi trang trí để thu hút sự chú ý của con người khi nhìn vào. Và trong nhiều công trình nhà đẹp, thì khoảng không gian thông tầng còn có tác dụng như 1 đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chất lượng rất cao ở bên trong nhà.

Những căn nhà ống, nhà lô phố san sát hiện nay, khi có sự giúp đỡ thiết kế của các chuyên gia và KTS thì thường được khuyến khích để lại khoảng từ 1 cho đến 3 không gian để thông tầng – đượ c phân bổ chủ yếu tại 3 vị trí của nhà là : đầu, giữa, cuối và  phần diện tích đó có thể giao động từ 1-2m2 tùy theo  địa thế cũng như cấu trúc của công trình. Việc để lại khoảng không thông tầng đó còn mang đến cảm giác nhà được cao và rộng rãi hơn rất nhiều so với diện tích thực của những căn nhà ống hẹp và sâu.

Tư vấn xây dựng, Giải pháp giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng, Thiết kế nội thất nhà đẹp, nhà đẹp
Ảnh sưu tập : Giải pháp giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng – Thiết kế nội thất tham khảo

Nếu khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà nó sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính. Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn, dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn.

Cũng có thể thiết kế nhà đẹp với sân vườn mộc mạc

Lợi ích về phong thuỷ : Về yếu tố này, ta có thể hiểu 1 cách đơn giản đó là : Các khoảng không không gian bên trong ngôi nhà đẹp của bạn, tất cả đều có những đặc tính về ngũ hành khách nhau. Trong đó, khi thiết kế nhà đẹp của bạn được tính toán thiết kế khéo léo, được bố trí theo tương sinh hay tương khắc thì sẽ đem lại sự hài hòa, cân bằng trong tổng thể, mang lại lợi thế cho cuộc sống của gia đình. Vì vậy thiết kế khoảng không gian thông tầng của bạn được nối kết với không gian nào trong nhà – thì đặc tính ngũ hành của không gian đó sẽ nổi trội và tốt lên rất nhiều. VD cụ thể về yếu tố phong thủy để bạn có thể hiểu rõ hơn :

Phòng khách thường thuộc về hành Thổ thì khi bạn thiết kế nhà đẹp, khoảng không gian thông tầng tại vị trí phòng khách mà được làm theo những phong cách trang trí nội thất như : ấm cúng, màu sắc tươi tắn hay màu ấm và sáng đều sẽ rất phù hợp, tôn lên được giá trị của căn phòng. Và với 1 bộ đèn chùm rực rỡ là chi tiết thuộc về hành Hỏa, có tính tương sinh với hành Thổ – Cho nên, bạn hoàn toàn có thể treo đèn tại nơi khoảng thông tầng trong phòng khách.

Còn với phòng ăn hay bếp thì lại có tính Hỏa cao, cho nên cần phải có khoảng không gian thông tầng, vì sẽ giúp thoát nhiệt cho phòng. Những vật dụng mềm mại, có tính trang trí gợi sự nhẹ nhàng, dễ chịu  (Thủy giảm Hỏa) treo trên tường hay trần thì nên ưu tiên sử dụng hơn. Với khoảng thông tầng nơi nhà nhỏ cũng cần nghiêng về hành Thủy (sinh Mộc) để tạo sự mềm mại giảm cảm giác chật hẹp, màu sắc nhạt và đường nét uốn lượn – đây sẽ là giải pháp tối ư u nhất dành cho ngôi nhà đẹp của gia đình bạn.

Lợi ích về tính thẩm mĩ : Như đã nói ở trên, ngoài lợi ích giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng, thì về tính thẩm mĩ cũng chính là 1 lợi ích rất thiết thực nữa khi bạn sử dụng giải pháp thiết kế khoảng không gian thông tầng cho nhà đẹp của mình.

Vì khoảng không gian thông tầng cũng là 1 yếu tố tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà – cho nên, bạn có thể thiết kế bổ trợ mang tính kết hợp trong tổng thể để biến khu vực thông tầng này trở thành tâm điểm của ngôi nhà. Với sự hiện đại, tinh tế và đẹp mắt trong tổng thể của khu vực thông tầng, bạn sẽ tạo ra sự lôi cuốn cho nội thất và giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình mình.

Bạn có thể xử lý theo cách ốp đá thô, làm thác nước, trang trí tiểu cảnh phía dưới…v.v… Có rất nhiều cách trang trí kết hợp với không gian thông tầng, để biến khu vực này trở nên đẹp mắt và trở thành trọng tâm của gia đình bạn.

Với giải pháp thông tầng giúp nhà đẹp trở nên thông thoáng và nhiều lợi ích thiết thực đi kèm mà chúng tôi đã phân tích ở trên – thì đây sẽ là nguồn kiến thức bổ ích để giúp cho bạn có thể  chăm sóc cho ngôi nhà của mình được tốt hơn, mang đến 1 cuộc sống chất lượng về cả sinh hoạt, sức khỏe cũng như tinh thần – Chúc các bạn thành công !

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự tại Thanh Hóa
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự trên đất hẹp
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84