Cập nhật lần cuối vào 04/10/2022 bởi nhadepktv.vn

Cách bố cục nhà theo phong thủy, các lưu ý khi tự thiết kế nhà

Để biết cách bố cục nhà theo phong thủy thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được phong thủy là gì? phong thủy hoàn toàn không phải là một tục mê tín dị đoan hay bói toán mà nó nguyên là một môn khoa học của người Trung Hoa, nó có từ khoảng 4000 năm trước. Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống của con người. Cách sắp xếp bố cục nhà theo phong thủy tức là việc sắp xếp các không gian để chúng có được ưu thế nhất về mặt điều kiện tự nhiên (nắng, gió, khí…) tránh những yếu tố bất lợi trực tiếp của tự nhiên cũng như vô tình tạo ra sự bất lợi trong quá trình xây dựng ngôi nhà đẹp.

cach-bo-cuc-nha-theo-phong-thuy

Như chúng ta đã biết thì phong thủy là khoa học vật lý chính vì thế mà bố cục nhà được sắp xếp theo khoa học là yếu tố cơ bản nhất tạo nên sự thành công. Ngược lại nếu các không gian trong một ngôi
nhà được sắp xếp không hợp lý dẫn đến tình trạng chồng chéo lẫn nhau gây bất tiện cho việc sinh hoạt của con người sống trong đó thì đương nhiên đó sẽ không thể cho là sắp xếp theo phong thủy được.

Tất cả các yếu tố trong nhà như phân chia khu vực, độ cao, diện tích, độ sâu của phòng, cửa ra vào và cửa sổ, hành lang, cầu thang… đều có những yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà, tất cả đều có những ảnh hưởng nhất định về mặt phong thủy cho ngôi nhà.

Nếu phân chia theo mức độ riêng tư, cá nhân, môi trường trong nhà có thể chia thành hai loại là không gian riêng tư (như phòng ngủ, phòng đọc, phòng tắm) và không gian chung (như bếp, phòng khách chung, phòng ăn). Nếu phân chia theo trạng thái công năng của con người, có môi trường nghỉ ngơi (như phòng ngủ) và môi trường học tập làm việc như (phòng đọc), môi trường giao tiếp (phòng khách).
Môi trường nghỉ ngơi là môi trường “tĩnh”, môi trường giao tiếp là môi trường “động”, môi trường học tập làm việc là môi trường nửa tĩnh, nửa động. Các không gian này cần được phân chia hợp lý, không làm ảnh hưởng đến nhau.

Việc phân chia và sắp xếp bố cục cho ngôi nhà cần chú ý những yếu tố sau:

1. Phần trung tâm nhà là khu vực quan trọng quyết định đến khí tốt hay xấu cho cả ngôi nhà, do đó không được đặt phòng tắm, vệ sinh hay phòng bếp để tránh toàn bộ nhà bị ô nhiễm.
2. Những không gian quan trọng như phòng ngủ, phòng đọc, sinh hoạt chung nên ưu tiên đặt vào vị trí có hướng tốt nhất của ngôi nhà (theo tuổi của gia chủ) hoặc nếu có thể thì đặt về hướng nam hay đông nam là tốt nhất bởi hướng này luôn được mát mẻ về mùa hạ và ấm áp về mùa đông, ko khí luôn trong lành, thông thoáng.
3. vì một lý do nào đó mà phòng ngủ và bếp gần nhau thì không nên để bếp hướng thẳng về phía cửa phòng ngủ cũng không nên để cửa sổ phòng bếp thông với cửa sổ phòng ngủ sẽ gây ra mùi khó chịu, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe người sống trong phòng ngủ đó.
4. phòng ngủ là không gian tĩnh và nghỉ ngơi cần sự yên tĩnh thông thoáng nên đặt trên tầng cao để tạo môi trường tốt nhất cho không gian nghỉ ngơi này.
5. Tất cả các phòng chức năng phải luôn ưu tiên tối đa cho việc lấy sáng và thông gió tự nhiên, tạo môi trường sinh hoạt thông thoáng, trong lành.
Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 15 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Xay dung nha biet thu tron goi
Thiết kế nhà vườn đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Biệt thự 2 mái lệch