Cập nhật lần cuối vào 04/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

Xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay là hiện đại hóa, đa dạng hóa và hỗn hợp công năng. Dù chỉ mới chỉ đang ở những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều là các kiến trúc nhà ở những năm này đang có bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ những mẫu nhà truyền thống quen thuộc và cũ kỹ. Nhà ở bây giờ đã hướng đến sự hiện đại, tối ưu hóa công năng nhiều hơn.

– Thứ nhất, đa dạng hóa loại hình nhà ở

Với sự chênh lệch về thu nhập của người dân, dẫn tới việc nhu cầu về nhà ở của họ cũng không giống nhau. Có những ngôi nhà ở thương mại cao cấp, biệt thự sân vườn, biệt thự đơn lập…Bên cạnh đó, cũng có những mẫu nhà ở với chất lượng và phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn phổ thông. 

Nhu cầu nhà ở khác nhau hay chính xác hơn là có sự đa dạng về nhu cầu. Kéo theo đó là đa dạng về loại hình nhà ở. Chỉ có như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Sau quá trình phát triển ồ ạt và quá nhanh, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát. Nhà ở đô thị tại Hà Nội đang gặp phải nhiều vấn đề. Nổi cộm là việc diện tích xây dựng nhà ở quá lớn, gây ra tình trạng lãng phí, thiếu hụt đất trầm trọng. 

Với nhiều yếu tố tác động, đòi hỏi mô hình nhà ở hiện nay cần đáp ứng được yêu cầu về diện tích nhỏ hơn nhưng linh hoạt hơn. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu hình thành nên những mẫu thiết kế nhà phố, nhà phân lô đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. 

Biệt thự đơn lập

Kiến trúc mặt tiền nhà biệt thự mái thái 2 tầng
Kiến trúc mặt tiền nhà biệt thự mái thái 2 tầng

Biệt thự đơn lập trong những năm gần đây khá phổ biến. Diện tích không cần quá lớn nhưng vẫn có một không gian rộng rãi và thoải mái cho những gia đình có mức thu nhập cao. Đây là mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng 180m2 tại Đông Anh, được đánh giá là một trong những mẫu thiết kế không chỉ đẹp mà còn độc và lạ; Nhận được những phản hồi tích cực ngay sau khi cho ra mắt.

Theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động và tươi sáng thì KTS lựa chọn màu trắng làm chủ đạo. Bên cạnh đó là một số màu có độ tương phản cao như màu nâu của gạch thẻ, màu đen của khung cửa, màu xanh của hệ mái. Chúng được kết hợp vô cùng ăn ý, tạo nên một hiệu ứng rất sang và sáng.

Nhà phố lô góc- xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

nhà phố lô góc đẹp 2 mặt tiền 2 tầng
Phối cảnh nhà phố lô góc đẹp 2 tầng

Nhà phố lô góc giả biệt thự. Từng tạo hình khối vuông vắn nhưng không bị gò bó, dập khuôn mang đến sự kiên cố cho ngôi nhà. Màu trắng thanh lịch, tone màu sáng nổi bật. Yếu tố thiên nhiên được cài cắm vào bất cứ không gian nào có thể qua những chậu cây xanh, mái che trang trí và ban công và bồn hoa nhỏ.

Tất cả các phòng đều thiết kế cửa sổ kính, quay ra mặt tiền, lấy gió và ánh sáng. Giúp phòng được lưu thông không khí, tránh ẩm mốc, hay toát mồ hôi khi trời nồm.

Nhà vườn- xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay
Thiết kế nhà vườn 1 tầng

Mẫu thiết kế nhà vườn 1 tầng này được thiết kế theo hơi hướng biệt thự nhà cấp 4 phong cách Châu Âu. Không cần quá  nhiều tầng, nhưng không gian rộng, đủ lớn để có thể thiết kế và bố trí đầy đủ các phòng công năng trong một tầng. 

Phần mái được lợp bằng ngói màu sẫm loại ngói đất nung. Ưu điểm của loại ngói này là không thấm nước, tăng khả năng chịu lực cho mái nhà. Rất phù hợp với các công trình nhà vườn. Bởi đặc thù của nhà vườn là thường có nhiều cây xanh vòng đời lớn nên sẽ hạn chế phần nào tác động nếu có mưa bão. Thêm nữa, đất nung cũng giúp cho nhiệt độ ngôi nhà thấp hơn so với đổ bê tông hay lợp ngói xi măng

– Thứ hai, hỗn hợp hóa công năng

Hỗn hợp hóa công năng là xu hướng đa dạng hóa các không gian sử dụng, đưa công năng phức hợp vào các công trình công công. Bao gồm cả nhà ở, khu dân cư, tiện ích…nhằm tối đa hóa giá trị sử dụng và tăng lợi nhuận. 

Một vài mẫu công trình hỗn hợp hóa công năng có thể kể đến như: Mở siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh ở tầng một. Bên trên là nhà ở. Kết hợp việc mở các nhà ở thương mại bên cạnh nhà ở của người dân…

Với nhà dân, việc thiết tích hợp công năng và nhà ở cũng dần được đa dạng và phổ biến nhiều hơn. Ví dụ như nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở kết hợp văn phòng, cho thuê trọ…

 

xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay
Xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

Mẫu nhà phố cực kỳ phổ biến trong thời gian gần đây. Nhà ống kết hợp kinh doanh. Tận dụng diện tích, không gian, lợi thế mặt tiền của mình để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tầng một đặt làm không gian kinh doanh. Các tầng phía trên dùng để ở với lối đi riêng. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của nhau.

– Thứ ba, Quy hoạch mang tính nhân văn

So với việc quy hoạch nhà ở trước đây, hiện nay công tác này đã có nhiều sự thay đổi. Thay vì những khu nhà ở phải thiết kế thêm khu vực đỗ xe, bao gồm cả đỗ xe ở trên mặt đất và tầng hầm. Gây ra những vấn đề và bất cập về việc quy hoạch và tính toán diện tích các bãi đỗ xe và diện tích không gian công cộng, diện tích cây xanh. Ảnh hưởng đến việc đi chung, chất lượng môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh.

Chính vì vậy những khu chung cư được bố trí thêm xe, phương tiện công cộng. Trong khi đó, nhà riêng đơn lập được thiết kế thêm không gian, gara để xe riêng của gia đình. Tránh tình trạng ảnh hưởng đến lối đi chung, mạng lưới đường giao thông nội bộ. Gây ngột ngạt và nguy hiểm cho người dân.

Nhà ống đẹp 3 tầng kích thước 4,5x18m
Phối cảnh nhà đẹp-Nhà ống đẹp 3 tầng kích thước 4,5x18m
xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay
xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

Thiết kế gara ở trong nhà đang là xu thế và gần như là một điều bắt buộc với những gia đình có ô tô hiện nay. Đảm bảo được tính nhân văn, thuận tiện cho giao thông công cộng. Xe cũng an toàn, không sọ bị mất trộm.

– Thứ tư, sinh thái hóa nhà ở

Nhà đẹp hiện nay không chỉ đơn thuần về mặt thẩm mỹ. Nó còn có sự kết hợp của yếu tố môi trường, không gian sống ở trên trong. Một ngôi nhà có thêm không gian để trồng cây xanh, sử dụng năng lượng từ tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên thay cho các thiết bị công nghiệp. Đó mới thực sự là một ngôi nhà đẹp.

Đây cũng chính là một trào lưu kiến trúc mới, hướng tới không gian sống xanh trong tương lại, bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của con cháu trong tương lai. Và hơn thế nữa là đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài, sẽ góp phần giải quyết mâu thuẫn giữa các quá trình đô thị hóa và sự phát triển bền vững của các đô thị.

Quy hoạch ở Hà Nội nói riêng

Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 cũng đã đề cập đến vấn đề sinh thái
trong quy hoạch và kiến trúc khu nhà ở đô thị. Vấn đề kiến trúc sinh thái không chỉ được
nghiên cứu trong công tác quy hoạch mà còn cả trong việc thiết kế từng công trình nhà ở,
đồng thời vấn đề sinh thái cũng đảm bảo phát triển bền vững cho đô thị và cả xã hội, là hạnh phúc của các thế hệ tương lai.

Trong việc thiết kế kiến trúc cũng như quá trình quy hoạch xây dựng nhà ở, ba yếu tố Nhà ở, Con người và Tự nhiên cần được kết hợp một cách hài hòa và tự nhiên. Quá trình xây dựng và sử dụng nhà ở cần tránh những tác động bất lợi đến môi trường tự nhiên xung quanh.
Môi trường sống trong khu ở và trong từng căn nhà ở có mỗi quan hệ chặt chẽ tới sức
khỏe người dân và chất lượng sống của họ, cho nên việc bảo vệ môi trường sống sinh thái và môi trường thiên nhiên sẽ là cách hữu hiệu nhất tạo ra một môi trường sống tốt.

Mẫu ví dụ về xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

Cụ thể, việc quy hoạch khu nhà ở cần lưu ý đến các điều kiện tự nhiên, địa hình sẵn có, tận dụng tối đa địa hình, thảm thực vật, và hệ thống mặt nước, bảo vệ cây xanh và cảnh quan thiên nhiên. Cố gắng đưa vào trong nhà ở các yếu tố tự nhiên như không khí tự nhiên, ánh sáng mặt trời, mặt nước, cây xanh, đồng thời chú ý việc thông gió tự nhiên trong nhà. 

 

thiet-ke-nha-pho-3-tang-1-tum-90m2-tai-thanh-tri-pc3
Mẫu thiết kế nhà phố 3 tầng 1 tum 90m2 tại Thanh Trì- Phối cảnh 3

Không gian xanh được bố trí ở trước và sau nhà. 

thiet-ke-nha-pho-3-tang-1-tum-90m2-tai-thanh-tri-mat-bang-tang12
Mặt bằng công năng tầng 1+2

Hay thiết kế giếng trời ở bên trong nhà để lấy ánh sáng tự nhiên.

Nhà phố 3 tầng có gác lửng tại Đông Anh
Nhà phố 3 tầng có gác lửng tại Đông Anh- Phối cảnh 01

 

 

xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay
xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay

Hai mẫu thiết kế mà chúng tôi giới thiệu ở trên là đại diện cho xu hướng kiến trúc xanh trong thời gian gần đây. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhà ở, con người và tự nhiên. Cây xanh được trồng trong nhà, giúp tăng thêm sinh khí, thêm sức sống. Và đặc biệt, nó cũng giúp cho bầu không khí trong nhà trở nên trong lành và mát mẻ hơn.

Trong khi đó, giếng trời hay thông tầng được bố trí để lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào. Mang đến một luồng sinh khí mới, giúp cho ngôi nhà có được ánh sáng tự  nhiên, lưu thông gió trời mát mẻ. Hạn chế sử dụng điện năng từ các thiết bị điện tử.

– Thứ năm, ngoại thành hóa nhà ở

Không thể tưởng tượng nổi, những khu vực nông thôn, làng mạc cách Hà Nội từ 10-20km trong 20 năm đổ lại đây lại có sự phát triển đến chóng mặt như thế. Điển hình như Gia Lâm, Sóc Sơn, Yên Hòa, Bắc và Nam Thăng Long, Thanh Trì…hàng loạt khu đô thị mới mọc lên với tỉ lệ và mật độ rất lớn.

Ngoại ô thành phố, làng quê cũng không kém. Không có những đô thị lớn, nhưng thay vào đó, nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn.

Các mẫu nhà ở này không còn thô sơ và đơn giản như trước. Yếu tố thẩm mỹ đã được đẩy lên cao hơn với các khối hình. Từ hiện đại cho đến truyền thống, cổ điển…

Những ngôi nhà cấp 4 đã có sự chuyển mình mạnh mẽ về kiến trúc, quy mô và cả công năng sử dụng. Đây sẽ là xu hướng kiến trúc nhà dân tại nông thôn đến năm 2030 của nước ta.

Mẫu số 1

xu-huong-thiet-ke-moi-nha-o-hien-nay
Xu hướng thiết kế nhà ở nông thôn hiện nay

Trong những năm gần đây, không chỉ có nhà ở đô thị mới có tốc độ phát triển nhanh chóng. Ngay cả ở những vùng nông thôn hiện nay, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, xu hướng thiết kế theo phong cách hiện đại cũng gia tăng.

Các ngôi nhà cấp 4 không còn đơn thuần như trước. Thay vào đó là những mẫu thiết kế nhà 2 tầng hiện đại nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí. 

Mẫu số 2

Xu hướng thiết kế nhà nông thôn
Xu hướng thiết kế nhà nông thôn

Mẫu thiết kế trên là một ví dụ. Một ngôi nhà 2 tầng theo phong cách hiên đại nhưng không quá cầu kỳ và phức tạp. Loại bỏ bớt các khối, chi tiết không cần thiết để tiết kiệm chi phí cho gia chủ. 

Các khối tường thiết kế vuông vắn với các đường nét dứt khoát. Tạo sự mạnh mẽ và kiên cố cho công trình. 

Mẫu số 3

Biệt thự hiện đại tại nông thôn

Ưu điểm của những ngôi nhà ở nông thôn là có không gian thoáng với sân vườn và rất nhiều cây xanh. Các kiến trúc sư sẽ tận dụng điều này để thiết kế không gian mở, bố trí nhiều cửa để lấy được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài vào. 

Trong khi đó, ngôi nhà vẫn thể hiện được sự hiện đại, xu hướng mới và đang rất phổ biến trong thời gian sắp tới. Chứ không còn đơn thuần là những ngôi nhà mái thái truyền thống, thiết kế đơn giản như trước kia.

Mẫu số 4

Nhà hiện đại ở nông thôn
Nhà hiện đại ở nông thôn

Với những gia đình ở ngoại thành, thiết kế gara để xe đang dần trở nên phổ biến hơn. Không chỉ là nơi để xe ô tô, với những gia đình có đông thành viên thì việc này cũng khá quan trọng. Bởi nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại của mọi người là tương đối lớn. 

– Thứ sáu, chuyên nghiệp hóa thiết kế

Chắc chắn một điều là sự tiến bố của khoa học công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát  triển của nhà ở. Vật liệu thiết kế mới, công nghệ mới, quy trình mới giúp công năng nhà ở trở nên hợp lý hơn. 

Quy trình thiết kế nhà ở cũng cần trở nên chuyên nghiệp và tuân theo những quy định của pháp luật, kết hợp với yếu tố phong thủy.  Thiết kế nhà ở là việc hướng tới sự tỉ mỉ, chính xác và hiệu quả. Tối ưu không gian sử dụng và tiết kiệm được chi phí cho gia chủ.

Kiến trúc sư thiết kế phải luôn cập nhật những khái niệm mới, tư duy mới, cách sáng tạo và phương tiện mới. Bởi hiện nay việc thiết kế nhà không đơn thuần chỉ là bố trí phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn…Ngoài những không gian quen thuộc đó ra,  hiện nay còn có thêm phòng giải trí, phòng làm việc/đọc sách, phòng thay quần áo, bể xông hơi…

Kiến Tạo Việt tự hào là một trong những công ty có nguồn nhân lực trẻ, luôn học hỏi và tiếp thu kiến thức mới. Nhiều sáng tạo, cập nhật những xu hướng mới của thế giới. Đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đặc biệt là các mẫu thiết kế nhà phố 3 tầng.

Mẫu nhà phố mặt tiền 8 m hiện đại.
Nhà phổ giả biệt thự
Mặt bằng tầng 1+2+3 - Mẫu nhà phố 3 tầng 7,5x12,5m hiện đại chi phí 1,1 tỷ tại Đà Nẵng - NP 75
Mặt bằng tầng 1+2+3 – Mẫu nhà phố 3 tầng 7,5×12,5m hiện đại chi phí 1,1 tỷ tại Đà Nẵng – NP 75

Tổng kết

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa gửi đến Quý độc giả xu hướng thiết kế mới nhà ở hiện nay cũng như những năm sắp tới. Hy vọng, Quý khách chọn được cho mình loại hình nhà ở phù hợp với nhu cầu và mong muốn của gia đình. Cũng như nhận được sự tư vấn kiến trúc thích hợp với mình. 

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự trên đất hẹp
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
thiết kế lâu đài
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86