TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP

Hòn non bộ và đảo đá đẹp là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ. Đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Nhằm phục vụ mục đích thưởng ngoạn của con người trong cuộc sống. Thi công hòn non bộ là một thú chơi không chỉ của người Việt mà còn là thú chơi của nhiều dân tộc trên thế giới.

Hơn thế nữa, việc xây dựng, sắp đặt mô hình hòn non bộ ở trong nhà mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Ngôi nhà hội tụ các yếu tố của tự nhiên, các yếu tố theo ngũ hành. Giúp mang đến nhiều điều may mắn, vạn sự hanh thông cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Cùng Kiến Tạo Việt chiêm ngưỡng một số mẫu hòn non bộ kết hợp với đảo đá tuyệt kỹ dưới đây.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 1
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 01

Mẫu hòn non bộ và đảo đá đẹp cho tiểu cảnh công trình.

Tại Việt Nam – Thiết kế tiểu cảnh sân vườn với hạng mục hòn non bộ và đảo đá đẹp là những cụm núi giả và thường đặt giữa một bồn nước. Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà. Nhiều gia đình có mức đầu tư lớn, diện tích cũng có thể lớn hơn. Đôi khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện.

Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà. Nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo. Tầm sâu của bồn nước không mấy quan trọng nhưng khoảng mặt nước tới đâu là điều quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến độ thẩm mỹ một cách tự nhiên của hòn non bộ.

Không phải cứ nước càng lên cao thì càng đẹp. Tùy thuộc vào loại hình, mô hình, kiểu dáng cũng như kích thước của hòn non bộ. Thành bể cao thì mực nước thấp sẽ tạo ra độ sâu, thể hiện sự đồ sộ của bồn nước. Ngược lại, những bồn nước nông, xếp đá cuội ở xung quanh, mặt nước nên để xâm xấp với đá.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 2
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 02

Lựa chọn đá đặt trên hòn non bộ và đảo đá

Đá dùng để đắp non bộ thường là những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên. Vừa thuận tiện cho việc nuôi cây ở trên như đá san hô là hợp nhất. Quý khách không cần tưới nước thường xuyên (đối với những loại cây ít ưa nước), chỉ cần đá như vậy chúng cũng có thể phát triển bình thường. Tiết kiệm công chăm sóc cho gia đình.

Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Đối với dạng đá, trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ. Nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Khi nhìn vào, dễ dàng liên tưởng đến một thực thể nào đó.

Số lượng lắp đặt hòn non bộ

Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn, chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ. Đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn. Điều này chịu tác động bởi phần lớn những quan niệm tín ngưỡng của người Á Đông từ xưa đến nay.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 3
MẪU SỐ – 03

Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 4
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 04

Trong nghệ thuật hòn non bộ và đảo đá đẹp, cái trọng tâm là hồn của đá. Cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh. Do đó mà thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật.

Tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… Bởi mục đích cuối cùng của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa. Một ngọn núi cao thể hiện sự đồ sộ và bề thế. Nó cũng tượng trưng cho trụ cột trong gia đình. Cây xanh ở xung quanh đại diện cho những thành viên trong gia đình. Quây quần và sum họp, đoàn kết. Mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh…

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 5
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 05

Vị trí đặt hòn non bộ

Hòn non bộ và đảo đá đẹp có một địa vị quan trọng trong cách bài trí, thiết kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan cảm giác thoát tục thanh tịnh.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 6
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 06
hòn non bộ và đảo đá đẹp
TỔNG HỢP MẪU SỐ – 07

Một hòn non bộ kết hợp đảo đá đẹp đối với cách chơi của người Việt là phải đạt được sự hài hòa trong tất cả các yếu tố như đá, nước, cây xanh cũng như các chi tiết trang trí bằng gốm sứ đi kèm. Tất cả kết hợp lại tạo ra một cảnh sắc giống như một cảnh sơn thủy thu nhỏ của tự nhiên.

Về Kiến Tạo Việt- Công ty thiết kế và quy hoạch sân vườn, tiểu cảnh sân vườn

Công ty Kiến Tạo Việt với nhiều năm trong nghề, chuyên môn cao chuyên cung cấp, thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn. Với kinh nghiệm của mình cộng với sự tận tậm trong công việc. Kiến Tạo Việt đã chinh phục được rất nhiều khách hàng khó tính.

Chúng tôi có hàng trăm công trình trải dài trên khắp đất nước với quy mô và diện tích khác nhau. Thiết kế, thi công trên diện tích hàng 100 hecta không còn xa lạ với chúng tôi.

Loại hình sân vườn, cảnh quan cũng rất đa dạng, bao gồm khu nghỉ dưỡng, công viên, khách sạn tổ chức tiệc cưới…

Hy vọng với những kinh nghiệm của mình, Kiến Tạo Việt không chỉ đáp ứng được nhu cầu bố trí hòn non bộ đẹp, đảo đá ấn tượng. Mà còn đáp ứng các nhu cầu thiết kế sân vườn khác.

Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt – Website : https://nhadepktv.vn

Hotline: 0967.22.1369 – Mr Chung – Phụ trách tư vấn thiết kế & thi công sân vườn tiểu cảnh & tranh đá

Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự trên đất hẹp