Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang vô cùng ấn tượng

Nhiều người cho rằng gầm cầu thang là góc chết tối tăm, ẩm thấp nên thường để trống và không làm gì cả. Tuy nhiên trên thực tế, nếu biết cách tận dụng thì gầm cầu thang lại mang tới một số tiện tích vô cùng lớn. Khi đó không chỉ tận dụng được tối đa diện tích công năng; Mà còn tăng phần mỹ quan cho tổng thể không gian sống.

Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang độc đáo
Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang độc đáo

Nguyên tắc thiết kế gầm cầu thang

Có rất nhiều ý tưởng để lấp đầy các khoảng trống dưới gầm thang như: bố trí tiểu cảnh nhỏ, phòng tắm, bếp ăn, bàn học, nuôi tú cưng, tủ quần áo, tủ rượu; Hay đơn giản là đặt bộ sofa là nơi thư giãn và đọc sách…

Tùy vào diện tích ngôi nhà và mục đích sử dụng mà chuyển đổi chức năng gầm thang sao cho phù hợp. Điển hình là với những căn nhà phố có diện tích không quá lớn; Nên tận dụng gầm thang để đặt nhà tắm, bàn học, kho… để đảm bảo các công năng cần thiết; Phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Tại cầu thang ở phòng khách, có thể tận dụng gầm thang để làm tiểu cảnh khô, đặt chậu cây… Khi đó không gian tiếp khách, quây quần của gia đình sẽ trở nên sinh động và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bố trí gầm cầu thang cũng nên xét tới yếu tố thẩm mĩ. Căn cứ vào hình thái của cầu thang (hình dạng, vật liệu, lan can); Và mối quan hệ của cầu thang với các khu vực xung quanh để lựa chọn mẫu thiết kế gầm cầu thang phù hợp với ngôi nhà.

Thiết kế gầm cầu thang đảm bảo phong thủy

Xét về phong thủy, gầm cầu thang thuộc âm, khá tối, ẩm thấp và nhiều bụi. Không thuận lợi để bố trí các chức năng sinh hoạt hàng ngày vốn mang tính dương và cần thoáng đãng.

Nếu diện tích ngôi nhà chật hẹp thì nên tận dụng gầm thang làm kho, nhà vệ sinh, tủ chứa đồ… Hạn chế các tiểu cảnh non bộ hay hồ nước. Tốt nhất là nên bố trí tiểu cảnh khô, các chậu cây xanh để bổ sung vượng khí cho ngôi nhà đẹp.

Theo các chuyên gia phong thủy, giường ngủ không nên đặt ở dưới các thanh dầm, xà ngang. Bởi điều này sẽ khiến bạn có cảm giác bị đè nén, áp lực khi ngủ, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Mà kê giường ngủ dưới gầm thang được coi là kê dưới xà ngang nên nhiều gia đình thường kiêng kị việc làm này.

Ngoài ra, khi kê giường dưới cầu thang bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng bước chân của người đi qua đi lại. Ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi và giấc ngủ.

Ý tưởng biến tấu gầm cầu thang độc đáo và tiện ích

Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm thang, không nên đặt hồ cá, bể cá
Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm thang, không nên đặt hồ cá, bể cá
Tận dụng gầm thang bố trí nhà tắm
Tận dụng gầm thang bố trí nhà tắm
Bố trí bếp ngay dưới dạ cầu thang
Bố trí bếp ngay dưới dạ cầu thang
Đặt bàn học nằm dưới gầm thang
Đặt bàn học nằm dưới gầm thang
Kệ trang tri, kệ sạch, tủ quần áo đặt dưới gầm cầu thang
Kệ trang trí, kệ sạch, tủ quần áo đặt dưới gầm cầu thang

Chắc hẳn qua bài viết này sẽ không còn ai muốn bỏ trống gầm cầu thang nữa. Hãy sáng tạo và biến hóa góc chết này trở nên hữu ích hơn nhé!

Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Biệt thự trên đất hẹp
thiết kế lâu đài