Cập nhật lần cuối vào 03/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang vô cùng ấn tượng

Nhiều người cho rằng gầm cầu thang là góc chết tối tăm, ẩm thấp nên thường để trống và không làm gì cả. Tuy nhiên trên thực tế, nếu biết cách tận dụng thì gầm cầu thang lại mang tới một số tiện tích vô cùng lớn. Khi đó không chỉ tận dụng được tối đa diện tích công năng; Mà còn tăng phần mỹ quan cho tổng thể không gian sống.

Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang độc đáo
Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang độc đáo

Nguyên tắc thiết kế gầm cầu thang

Có rất nhiều ý tưởng để lấp đầy các khoảng trống dưới gầm thang như: bố trí tiểu cảnh nhỏ, phòng tắm, bếp ăn, bàn học, nuôi tú cưng, tủ quần áo, tủ rượu; Hay đơn giản là đặt bộ sofa là nơi thư giãn và đọc sách…

Tùy vào diện tích ngôi nhà và mục đích sử dụng mà chuyển đổi chức năng gầm thang sao cho phù hợp. Điển hình là với những căn nhà phố có diện tích không quá lớn; Nên tận dụng gầm thang để đặt nhà tắm, bàn học, kho… để đảm bảo các công năng cần thiết; Phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Tại cầu thang ở phòng khách, có thể tận dụng gầm thang để làm tiểu cảnh khô, đặt chậu cây… Khi đó không gian tiếp khách, quây quần của gia đình sẽ trở nên sinh động và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bố trí gầm cầu thang cũng nên xét tới yếu tố thẩm mĩ. Căn cứ vào hình thái của cầu thang (hình dạng, vật liệu, lan can); Và mối quan hệ của cầu thang với các khu vực xung quanh để lựa chọn mẫu thiết kế gầm cầu thang phù hợp với ngôi nhà.

Thiết kế gầm cầu thang đảm bảo phong thủy

Xét về phong thủy, gầm cầu thang thuộc âm, khá tối, ẩm thấp và nhiều bụi. Không thuận lợi để bố trí các chức năng sinh hoạt hàng ngày vốn mang tính dương và cần thoáng đãng.

Nếu diện tích ngôi nhà chật hẹp thì nên tận dụng gầm thang làm kho, nhà vệ sinh, tủ chứa đồ… Hạn chế các tiểu cảnh non bộ hay hồ nước. Tốt nhất là nên bố trí tiểu cảnh khô, các chậu cây xanh để bổ sung vượng khí cho ngôi nhà đẹp.

Theo các chuyên gia phong thủy, giường ngủ không nên đặt ở dưới các thanh dầm, xà ngang. Bởi điều này sẽ khiến bạn có cảm giác bị đè nén, áp lực khi ngủ, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Mà kê giường ngủ dưới gầm thang được coi là kê dưới xà ngang nên nhiều gia đình thường kiêng kị việc làm này.

Ngoài ra, khi kê giường dưới cầu thang bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng bước chân của người đi qua đi lại. Ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi và giấc ngủ.

Ý tưởng biến tấu gầm cầu thang độc đáo và tiện ích

Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm thang, không nên đặt hồ cá, bể cá
Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm thang, không nên đặt hồ cá, bể cá
Tận dụng gầm thang bố trí nhà tắm
Tận dụng gầm thang bố trí nhà tắm
Bố trí bếp ngay dưới dạ cầu thang
Bố trí bếp ngay dưới dạ cầu thang
Đặt bàn học nằm dưới gầm thang
Đặt bàn học nằm dưới gầm thang
Kệ trang tri, kệ sạch, tủ quần áo đặt dưới gầm cầu thang
Kệ trang trí, kệ sạch, tủ quần áo đặt dưới gầm cầu thang

Chắc hẳn qua bài viết này sẽ không còn ai muốn bỏ trống gầm cầu thang nữa. Hãy sáng tạo và biến hóa góc chết này trở nên hữu ích hơn nhé!

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự song lập, ghép khối