Cập nhật lần cuối vào 06/10/2022 bởi nhadepktv.vn

Lợp xanh mái nhà đẹp

Lợp xanh mái nhà đẹp – Phương án thiết kế sáng tạo

– Trong cuộc sống hiện đại ngày nay – chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi môi trường ngày càng nghiêm trọng, trái đất ngày một nóng hơn thì ngành thiết kế kiến trúc cũng phải phải năng động để có được những công trình đẹp và đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Và để hướng tới xây dựng 1 xã hội xanh thì các công trình thiết kế kiến trúc nhà phải kết hợp thêm yếu tố cây xanh cho căn nhà – các không gian gắn liền với cây xanh không những giàu tính mỹ thuật mà còn mang lại nguồn không khí tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Vườn cây xanh trên mái nhà đẹp

– Với những không gian tiểu cảnh xanh trong nhà , nay được kết hợp thêm ý tưởng “lợp xanh mái nhà đẹp” của các KTS giàu kinh nghiệm sáng tạo, sẽ cho các bạn có thêm ý tưởng và cách để gần gũi với thiên nhiên hơn. Và chỉ với giá thành 600.000d/m2 thì mái nhà bạn sẽ được phủ xanh ưng ý đúng theo mong muốn của bạn.

– Các thành phố lớn ở Việt Nam hiện đang vô cùng đau đầu với bài toán về mật độ cây xanh trong đô thị. Tổ chức Nghiên cứu Kinh tế (EIU) công bố chỉ số Thành phố Xanh Châu Á cho thấy, tại Việt Nam, diện tích cây xanh trên đầu người rất thấp như ở Hà Nội là 1m2/người, ở Sài Gòn là 0,7m2/người). Cũng chỉ số này ở nhiều thành phố khác cùng khu vực, cho thấy sự khác biệt rất lớn, ở HongKong là 105,3m2/người, tại Singapore là 60m2/người, ở Kuala Lumpur là 43,9m2/người. Qua đó chỉ ra sự cần thiết của việc phải tăng cường mật độ cây xanh tại các thành phố lớn của nước ta.

– Điều đáng mừng là suy nghĩ của nhiều gia đình ở thành thị đã quan tâm hơn tới việc trồng cây xanh ở ngay nhà mình, với cách làm sáng tạo là trồng rau trên sân thượng, nhưng vấn đề chống thấm và việc lựa chọn loại cây có chi phí phù hợp vẫn là điều băn khoăn của nhiều hộ gia đình. Việc làm này tuy rất hữu ích nhưng chủ yếu là tự mày mò, cách làm tự phát thiếu tính toán và thiết kế hợp lý. Thực tế cho thấy, chi phí cho chống thấm và làm mái xanh cũng ngang với chi phí hệ thống khung thép lợp tôn chống nóng có diện tích tương đương vào khoảng 600.000-700.000 đồng/m2.

– Cách thi công : Sau đây chúng tôi xin đưa ra cách thiết kế và phương án thi công gồm 7 bước để bạn có thể lợp xanh mái nhà đẹp của gia đình mình :

+ Bước 1. Thi công sàn bê tông sân thượng của nhà thật vững chắc.

+ Bước 2. Quét sơn chống thấm để nước không ngấm xuống tầng dưới, chi phí vào khoảng từ 230.000 đến 280.000 đồng một m2.

+ Bước 3. Quét lớp Drain Cell sau lớp sơn để giúp thoát nước, không gây ngập úng, bạn cần từ 350.000 đến 380.000 đồng một m2 cho công đoạn này.

+ Bước 4. Phủ lớp vải địa kỹ thuật giúp ngăn cho tầng đất cát phía trên không rơi xuống lớp thoát nước, bạn mua loại vải này với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng một m2.

+ Bước 5. Để ngăn không cho đất sét bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa bạn cần một lớp cát sông.

+ Bước 6. Giờ bạn có thể đổ lớp đất trồng lên được rồi, dày hay mỏng tùy theo loại cây trồng (công thức thông thường là 2 phần đất, 2 phần cát sông, 1 phần hỗn hợp tro trộn với trấu và xơ dừa đã hoại mục).

+ Bước 7. Bạn trồng cây tùy vào điều kiện khí hậu, ánh sáng và sở thích của gia chủ.

– Hình ảnh tham khảo :

Thiết kế kiến trúc - Lợp xanh mái nhà đẹp 01 - Cách thi công
Cách thi công – Lợp xanh mái nhà đẹp 01

– Dưới đây là mẫu nhà đẹp 5 khối phủ cây xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima được vinh danh ở hạng mục Nhà ở trong Festival Kiến trúc Thế giới 2014. Phần mái xanh cách nhiệt, giúp ngôi nhà luôn lúc nào cũng mát rượi. Đây là 1 thiết kế kiến trúc rất sáng tạo và phù hợp với môi trường thiếu cây xanh ở nước ta.

Thiết kế kiến trúc - Lợp xanh mái nhà đẹp 02
Lợp xanh mái nhà đẹp 02 – Thiết kế nhà đẹp 5 khối phủ cây xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa

– Thiết kế kiến trúc “Ngôi nhà xanh ở Mạo Khê” (Đông Triều, Quảng Ninh) do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế có diện tích 360m2, kết cấu ngôi nhà hình xuyến với mái nhà phủ cỏ xanh. Nhìn từ ngoài vào ngôi nhà sẽ thấy sự nổi bật với màu xanh của cỏ, cây nhỏ trên mái nhà, hàng rào, cây to mọc trong vườn… Với thiết kế này , có thể thấy tuy ngôi nhà được làm từ đá nhưng không hề khô cứng mà vô cùng mềm mại với kiến trúc uốn lượn và thảm cỏ xanh bao phủ đẹp mắt.

Thiết kế kiến trúc - Lợp xanh mái nhà đẹp 03
Lợp xanh mái nhà đẹp 03 – Thiết kế kiến trúc Ngôi nhà xanh ở Mạo Khê – KTS Võ Trọng Nghĩa

– Công trình ấn tượng không kém là mẫu nhà đẹp : “Trường mầm non xanh” dành cho con của các công nhân trong một nhà máy ở Đồng Nai, đây cũng là một thiết kế xanh của nhóm KTS chính : Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto và các KTS Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi…

Thiết kế kiến trúc - Lợp xanh mái nhà đẹp 04
Lợp xanh mái nhà đẹp 04 – Công trình “Trường mầm non xanh” nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa…

– Có thể thấy rằng qua đôi tay khéo léo và trí óc sáng tạo – với ý tưởng thiết kế “Lợp xanh mái nhà đẹp” của các KTS , đã cho chúng ta thêm hơn nữa những ý tưởng sáng tạo vô cùng độc đáo , đáp ứng 1 cách hoàn hảo cả về mỹ thuật lẫn không gian sống trong lành gần gũi với thiên nhiên. Qua đó thêm hoàn thiện cho công trình kiến trúc nhà đẹp của gia đình bạn.

(Theo Vnexpress)

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Biệt thự trên đất hẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Cải tạo biệt thự Nghệ An