Lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp và cách xử lý hiệu quả

Để có được một mẫu nhà đẹp phải hội tụ mọi yếu tố khách quan và chủ quan, ngoài được thiết kế tỉ mỉ và khoa học còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thi công xây dựng. Bởi đây là yếu tố quyết định đến sự hình thành dáng dấp kiến trúc theo thiết kế, và đặc biệt là sự bền chắc của ngôi nhà đẹp.

Tạm quay trở về những năm 90 của thế kỷ trước, khi công nghệ xây dựng ở Việt nam còn hết sức thô sơ, và phần lớn những công trình như nhà tập thể, hay những tòa nhà phục vụ cho công cộng mới được đầu tư thi công có thiết kế, và được sử dụng gọi là nhiều vật liệu bê tông cốt thép, bởi nếu so với những công trình hạng mục dân dụng khác thì đa phần là tường chịu lực. Vì là một đất nước đi lên từ chiến tranh và bị cấm vận nhiều năm, nên công nghệ cũng như vật liệu xây dựng thời đó cũng rất hạn chế. Những tòa nhà tập thể hay bây giờ được gọi là chung cư cũng chỉ đạt tối đa dưới 10 tầng, bởi lượng vật liệu xi măng hay cốt thép có rất ít so với qui chuẩn xây dựng. Tuy vậy với đòi hỏi không quá cao của người dân khi đó, nên những công trình nhà tập thể lúc bấy giờ cũng đã đáp ứng được nhu cầu ở của người dân.

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp và cách xử lý hiệu quả

Trở về ngay nay khi đất nước hội nhập kinh tế mở, mọi công nghệ hay vật liệu tốt nhất trên thế giới đều được cập nhật từng ngày. Và ảnh hưởng lớn nhất chính là ngành xây dựng nói chung và nhà ở dân dụng nói riêng, bởi hầu hết hiện nay những ngôi nhà lô phố hay biệt thự đều được thiết kế kiến trúc và sử dụng nhiều vật liệu mới và hiện đại. Tuy nhiên khi tiến hành thi công theo bản vẽ thiết kế thì không phải đội thi công xây dựng nào cũng làm đúng. Mà quá trình thi công xây dựng là một khâu quan trọng hàng đầu, để có được một ngôi nhà đẹp và bền vững sử dụng không bị lỗi gì về sau.

Bài viết này sẽ giúp chủ nhà sơ lược được những vấn đề cơ bản, nhằm nắm được phần nào kỹ thuật trong quá trình xây dựng nhà ở của mình.

Một số lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp dành cho gia chủ 01
Một số lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp dành cho gia chủ – 01

Thứ nhất – Móng nhà :

Móng nhà là hệ đỡ toàn bộ tải trọng ngôi nhà truyền tải xuống móng, móng có tác dụng phân bố tải trọng ngôi nhà truyền tải đều xuống đất. Móng phụ thuộc vào tầng địa chất từng dạng nhà cấp độ nhà theo chiều cao tầng hay diện tích ngôi nhà, để thiết kế kết cấu từng dạng móng khác nhau. Thông thường đối với nhà dân dụng hiện nay đều được sử dụng móng nông. Trong quá trình khảo sát địa chất, nếu tầng đất yếu phải có biện pháp gia cố nền theo thiết kế. Đặc biệt đối với những tầng đất khô và có mối, phải lạo vét toàn bộ lớp đất có mối ở để đổ thay thế bằng cát, kết hợp với phương án móng được thiết kế để nèn chặt cát và bố trí móng bền trên lớp cát đã nèn chặt. Phụ thuộc vào từng dạng móng để thi công, nếu là móng cọc thì ép cọc bình thường đến đủ tải và xung quanh đổ cát nèn chặt, cát có tác dụng nèn chặt và sẽ ngăn ngừa được mối đào tổ.

Trong quá trình thi công thép móng, hạn chế cắt nối thép, không nên tiết kiệm thép khi thi công móng. Vì thợ thi công rất dễ đặt thép sai thiết kế. Gây ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu móng. Nếu bước nhà dài, nên cắt nối đúng theo bản vẽ kết cấu. Tuy nhiên tốt nhất không nên nối thép, mà khi đặt thép nếu bước nhà dài hơn 1 thanh thép thì xác định bước cột  nhà phù hợp nhất so với chiều dài 1 thanh thép là 11,7 mét,  để có thể đặt được nguyên 1 cây thép đi qua được những điểm cột đã xác định. Còn bước cột còn lại sẽ tiến hành đặt tiếp thép mới, đặt nối sâu vào ¼  tính từ cột kết thúc của thép đặt đầu tiên. Khi đó các thanh thép sẽ có tác dụng chịu lực giống như một cây thép nguyên vẹn.

Khi buộc thép đai, phải buộc đủ thép tại các vị trí dầm giao nhau, thông thường nhà dân sẽ là cách đều 10 cm và buộc ¼ nhịp dầm. Các vị trí này người thợ thi công rất hay bỏ qua mà chỉ buộc với số lượng ½ thiết kế. Đây là vị trí có momoen uốn và lực cắt lớn nên tuyệt đối làm chuẩn thiết kế.
Trong quá trình đổ xong bê tông móng, tiến hành bảo dưỡng các cấu kiện dầm móng, nếu thời tiết mùa hè có nắng phải che phủ bằng bao bì, bìa vải có tưới nước để giữ ẩm. Mùa hè phải tưới 3 giờ trên lần, ít nhất trong 7 ngày đầu.

Sau khi xong quá trình thi công móng, khi đổ đất cát tôn nền phải tưới nước đầm kỹ giúp tạo nền chống nún sau này, cũng như bảo dưỡng được cho dầm móng bên dưới.

Thứ hai – Dầm sàn các tầng :

Sau khi tiến hành lắp dựng xong cốp pha dầm sàn của các tầng, tiến hành thi công lắp dựng cốt thép, cốt thép dầm cũng được xác định lực cắt ¼ nhịp, nên khi thi công thép dầm được phép nối tại các vị trí đã thiết kế. Tuyệt đối buộc đủ thép đai theo bản vẽ, giống như thi công dầm móng, tuy nhiên khi thi công sàn để đảm bảo hàm lượng bê tông cốt thép phân bố đều, cần phải đặt thép sàn so le nhau. Bởi là nhà dân dụng diện tích không lớn, chiều dầy sàn chỉ rơi vào khoảng 10 đến 12 cm nên bố trí so le sẽ giúp diện tích lớp bảo vệ cốt thép được phân bố đều, và khoảng bê tông và thép cũng xan kẽ đều nhau hơn. Vì trong nhiều trường hợp thợ thi công buộc thép sàn bị trùng mạch nhau, về tính chất chịu lực k ảnh hưởng nhiều, nhưng sẽ ảnh hưởng đến lớp bảo vệ cốt thép. Khi tiến hành thi công sàn nếu làm con kê bằng thép, khi đổ bê tông đến đâu phải rút con kê thép ra. Nếu không ở những vị trí đó sau này sẽ bị nứt và không đảm bảo được lớp bảo vệ bê tông. Sau khi xong công đoạn cốt thép phải làm sàn trước khi đổ bê tông, chú ý đến những vật làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông như : mẩu thuốc gây rỗng sàn, hay sợi dây của vỏ bao xi măng nếu dính trong quá trình đổ bê tông sẽ gây thấm sàn sau này, nhất là đối với sàn mái.

Một số lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp dành cho gia chủ 02
Một số lỗi thường gặp khi xây dựng nhà đẹp dành cho gia chủ – 02

Thứ ba :

Đối với sàn mái, khi thi công đổ bê tông xong phải xếp 1 hàng gạch làm chân đế chờ sẵn ở những vị trí có xây tường. Nhằm chống nứt chân bậc sau này, và tạo độ liên kết chắc chắn giữa tường với cấu kiện bê tông.

Nói tóm lại khi xây dựng nhà đẹp thì công đoạn thi công là khâu quyết định đến chất lượng công trình. Nên chủ nhà cần phải nắm được phần nào kiến thức xây dựng để có thể bao quát được trong quá trình xây dựng. Tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình sau này, vì để khắc phục lỗi xây dựng sẽ rất khó khăn khi công trình đã đưa vào sử dụng.

>>> Tham khảo thêm những kiến thức về xây dựng tại chuyên mục : TƯ VẤN XÂY DỰNG

Ks : Ngọc Duy

Nhà vườn 2 tầng hình L
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 3 tầng phong cách
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự tại Thanh Hóa
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự tại Hải Dương