Cập nhật lần cuối vào 25/11/2022 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Top #10 mẫu nhà ống cấp 4 được yêu thích nhất năm 2024

Nhà ống cấp 4 là một loại hình nhà ở được lựa chọn rất phổ biến ở Việt Nam. Kiểu nhà được này được ưa chuộng bởi sự đơn giản trong thiết kế. Loại hình nhà ở này xuất hiện nhiều ở khu vực nông thôn với kiểu kiến trúc mở hài hòa với cuộc sống thôn quê. Cùng Kiến Tạo Việt điểm danh một vài mẫu nhà cấp 4 được đẹp nhất trong năm 2024 này.

Khái niệm nhà ống cấp 4

Nhà ống cấp 4 là một dạng nhà ở được sử dụng khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Kiểu nhà này có lối thiết kế hiện đại, kiểu thiết kế mở vô cùng phóng khoáng. Tùy vào từng điều kiện khí hậu khác nhau mà kết cấu chịu lực của nhà cấp 4 cũng có sự khác nhau.

Nhà ống cấp bốn là kiểu nhà được lựa chọn phổ biến ở nông thôn
Nhà ống cấp bốn là kiểu nhà được lựa chọn phổ biến ở nông thôn

Theo quy định của chính phủ thì nhà ống cấp 4 là kiểu nhà có diện tích sử dụng dưới 1000m2 và có chiều cao dưới 3 tầng. Dựa theo định nghĩa trong từ điển Việt Nam thì nhà cấp 4 là dạng công trình xây dựng có mái, có tường vách được sử dụng để ở.

Phân loại nhà ống cấp 4

Nhà ống cấp 4 hiện nay được chia thành nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Cụ thể:

Nhà ống cấp 4 lợp mái tôn

Nhà ống cấp bốn mái tôn là mẫu nhà có khối kiến trúc đơn giản. Kiểu nhà được xây dựng trên một lô đất hình chữ nhật. Kiểu nhà này có phần mái lệch hoặc mái chéo. Mái được lợp bằng ngói tôn song song, tôn sóng vuông, tôn giả ngói, tôn sóng tròn.

Mẫu nhà ống cấp bốn mái lợp tôn màu xanh trang nhã
Mẫu nhà ống cấp bốn mái lợp tôn màu xanh trang nhã

Ưu điểm của nhà ống cấp bốn mái tôn

– Kiểu nhà này có thiết kế đơn giản là sự kết hợp của các hình khối nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy rất ít hoặc không thấy các đường gờ hay phào chỉ xuất hiện ở kiểu nhà này. Mặt tiền của ngôi nhà này được tạo điểm nhấn với hệ mái tôn giật cấp hoặc trang trí đồng bộ với hệ thống cửa chính của ngôi nhà.

– Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng: Các mẫu nhà cấp 4 có mái tôn đều có thời gian thi công rất nhanh chóng. So với các loại hình nhà ở khác thì kiều nhà ở này có thời gian thi công chỉ trong vài ba tháng. Vì thế đáp ứng tốt cho nhu cầu về nhà ở cho người dân.

– Tiết kiệm chi phí xây dựng: Nhà ống cấp 4 có hình khối không quá cầu kỳ, vì thế các nguyên liệu được sử dụng không nhiều, thời gian thi công nhanh chóng. Bởi thế chi phí xây dựng thường không cao. Dự trù chỉ từ 200 đến 300 triệu bạn đã có được một ngôi nhà mới để ở.

Nhược điểm của nhà ở cấp 4 mái tôn

Kiểu nhà cấp 4 mái tôn này có nhiều ưu điểm nổi bật, phù hợp với điều kiện cuộc sống nông thôn. Nhưng kiểu nhà này vẫn tồn tại những nhược điểm như:

Mẫu nhà ống cấp 4 với mái lợp ngói tôn đỏ nổi bật
Mẫu nhà ống cấp 4 với mái lợp ngói tôn đỏ nổi bật

– Khả năng chống ồn thấp: Các kiểu mái tôn thường mòng và có độ vang rất cao khi chịu tác động từ ngoại lực. Vì thế khả năng chống ồn rất thấp, nhất là khi trời mưa thì tiếng động khá lớn.

– Độ bền không cao: So với các kiểu nhà khác thì kiểu nhà cấp 4 mái tôn tuổi thọ không cao. Tuy nhiên với mức chi phí hạn hẹp thì đây vẫn là mẫu nhà phù hợp được nhiều người lựa chọn.

Nhà ống cấp 4 có gác lửng

Đối với những gia đình có quỹ đất hạn hẹp thì nhà ống cấp 4 gác lửng là một kiểu nhà được lựa chọn tốt nhất. Thiết kế này giúp cho gia chủ mở rộng diện tích sinh hoạt đồng thời khiến cho không gian căn nhà thoáng đãng hơn.

Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái hiện đại có gác lửng
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái hiện đại có gác lửng

Nhà cấp gác lửng hay còn gọi là nhà có tầng lửng, nhà gác xép. Đây là thuật ngữ có nguồn gỗ từ tiếng Ý. Gác lửng tức là lửng một tầng, nó là tầng trung gian giữa các tầng của ngôi nhà. Gác lửng thường không được tính vào số tầng của một căn nhà.

Nhà cấp 4 có gác lửng có ưu điểm là thiết kế đơn giản, giúp mở rộng không gian sinh hoạt. Loại hình nhà ở này là lựa chọn phù hợp cho các khu đất nhỏ. Thời gian thi công nhà ở nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Tuy nhiên, kiểu nhà này lại có nhược điểm chính là diện tích khiêm tốn, vì thế không gian chật chội. Thiếu ánh sáng, độ ẩm cao thường gặp khó khăn trong việc trang trí nội thất. Bên cạnh đó khi thiết kế kiểu nhà này cần phải lưu ý đến khả năng chống nóng của trần nhà. Nếu không khu vực gác lửng sẽ vô cùng nóng bức vào mùa hè.

Nhà ống cấp 4 có 3 phòng ngủ

Nhà ống cấp 4 có 3 phòng ngủ là một lựa chọn phù hợp cho những gia đình có đông thành viên. Kiều nhà này được thiết kế trên một diện tích rộng. Ưu điểm của kiểu nhà này chính là không gian rộng thoáng. Kiểu thiết kế này rất phù hợp với phong tục tập quán của người Việt Nam. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn Việt Nam.

Mẫu nhà ống mái thái có gác lửng nổi bật với gam màu trắng
Mẫu nhà ống mái thái có gác lửng nổi bật với gam màu trắng

Loại nhà nhà cấp bốn có 3 phòng ngủ này có thiết kế đơn giản, nên không mất quá nhiều nhân công xây dựng. Vì thế giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Kinh phí dự tính để xây dựng rơi vào khoảng 600 đến 800 triệu đồng.

Ưu, nhược điểm của mẫu nhà ống cấp 4

Nhà ống cấp 4 không phải là loại hình nhà ở xa lạ với người Việt Nam. Kiểu nhà này có nhiều ưu điểm nổi bật và được lựa chọn phổ biến ở nông thôn.

Ưu điểm

Nhà ống cấp bốn có thiết kế vô cùng đơn giản. Ngôi nhà không có những đường nét, chi tiết rườm rà. Chính vì thế việc thi công khá dễ dàng cho nên không tốn nhiều công sức, từ đó rút ngắn được thời gian thi công. Đồng thời tiết kiệm được chi phí nhân công cũng tiết kiệm được chi phí vật liệu.

Với loại hình nhà ở này bạn có thể dễ dàng cải tạo và nâng cấp thành loại hình nhà tầng nhiều tầng khi có điều kiện. Đây chính là ưu điểm mà các loại hình nhà ở khác không có được

Loại hình nhà ở này có chiều cao thấp hơn so với các loại hình nhà ở khác. Bởi vậy nó phù hợp với nhiều nhiều môn trường khác nhau dù là nông thôn hay thành thị.

Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái giật cấp
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái giật cấp

Nhược điểm

Nhược điểm của loại nhà ống này chính là bị hẹp về chiều ngang và dài về chiều sâu. Chính vì thế sự lưu thông ánh sáng và khi trong ngôi nhà không được tốt. Bên cạnh đó việc bố trí nội thất trong ngôi nhà cũng gặp phải nhiều khó khăn. Bởi thế khi thiết kế nhà này, bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến yếu tố này.

Những lưu ý về phong thủy khi xây nhà ống cấp 4

Phong thủy là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kiến trúc cũng như không khí lưu thông trong ngôi nhà. Không những thế nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến vận hạn của gia chủ. Vì thế khi thiết kế nhà ống cấp bốn cần lưu ý những vấn đề sau:

Thiết kế nhà ống cấp bốn dựa vào độ tuổi của gia chủ

Khi thiết kế xây dựng nhà ống cấp 4 bạn cần phải dựa theo tuổi của gia chủ để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bạn cần phải lựa chọn được một vị trí tốt nhất để tiến hành xây nhà. Đồng thời cần phải biết chọn ra thời điểm thích hợp nhất để xây nhà.

Thời điểm xây nhà thích hợp nhất là ngày, giờ, tháng, năm tốt nhất với tuổi của gia chủ theo phong thủy. Bạn cần tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để tìm ra được một ngày tốt nhất để xây nhà.

Thiết kế nhà ở cấp 4 cần dựa vào yếu tố phong thủy
Thiết kế nhà ở cấp 4 cần dựa vào yếu tố phong thủy

Thiết kế nhà ở cần lựa chọn hướng nhà phù hợp

Hướng nhà có ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường sống trong ngôi nhà. Đồng thời nó còn ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ. Hướng nhà nên lựa chọn hướng có thể đón nắng, đón gió tốt. Tuy nhiên, Việt Nam có mùa đông lạnh, khi thiết kế nhà ở cũng cần lưu ý đến yếu tố này để tránh gió được gió mùa đông, hạn chế lạnh một cách tối đa.

Chiều cao của ngôi nhà

Chiều cao của ngôi nhà ngoài việc phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn trong xây dựng. Bên cạnh đó cũng cần phải đảm bảo yếu tố về phong thủy. Chiều cao của ngôi nhà phải có chiều cao phù hợp đặc biệt là chiều cao của cửa cần phải đáp ứng tốt yếu tố về phong thủy. Nhà cao, cửa rộng thì khí tốt mới có thể lưu thông tốt trong ngôi nhà. Không gian nhà ở sẽ thông thoáng, thoải mái và dễ chịu hơn.

Những điều nên tránh khi xây dựng nhà ống cấp 4 theo phong thủy

Khi xây dựng nhà ở bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây để đảm bảo không phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở:

Nhà ống cấp 4 thiết kế đơn giản mái ngói màu đỏ
Nhà ống cấp 4 thiết kế đơn giản mái ngói màu đỏ

– Không nên chọn vị trí có cây cổ thụ ở phía trước để làm nhà. Bởi cây cổ thụ tích khi âm, cảnh dương khí đi vào nhà sẽ tạo thành sét vô cùng nguy hiểm.

– Không nên trồng cây khô trước cổng bởi cây khô tượng trưng cho sự héo úa, suy kiệt. Điều này sẽ khiến cho gia chủ dễ rơi vào cảnh khánh kiệt, nghèo đói.

– Không xây nhà ở vị trí cuối cùng ngõ cụt. Đây là điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở.

– Tuyệt đối tránh xây nhà trước thấp, sau cao giống kiểu nhà ở lưng chừng núi. Điều này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều bất lợi về sức khỏe.

Tổng hợp 10 mẫu nhà ống cấp 4 được ưa chuộng nhất hiện nay

Mẫu nhà ống cấp bốn hiện đại với tường gạch bông thông thoáng
Mẫu nhà ống cấp bốn hiện đại với tường gạch bông thông thoáng
Mẫu nhà ống cấp bốn mái tôn có 3 phòng ngủ
Mẫu nhà ống cấp bốn mái tôn có 3 phòng ngủ
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái giật cấp
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái giật cấp
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái với 2 cột trụ cao lớn
Mẫu nhà ống cấp bốn mái thái với 2 cột trụ cao lớn
Mẫu nhà ống mái thái có gác lửng nổi bật với gam màu trắng
Mẫu nhà ống mái thái có gác lửng nổi bật với gam màu trắng
Nhà cấp 4 có màu sắc trang nhã
Nhà cấp 4 có màu sắc trang nhã
Nhà ống cấp 4 mái thái gam màu trang nhã
Nhà ống cấp 4 mái thái gam màu trang nhã
Nhà ống cấp 4 thiết kế đơn giản mái ngói màu đỏ
Nhà ống cấp 4 thiết kế đơn giản mái ngói màu đỏ
Nhà ống cấp bốn mái thái hiện đại
Nhà ống cấp bốn mái thái hiện đại
Nhà ống cấp bốn hiện đại
Nhà ống cấp bốn hiện đại

Trên đây Kiến Tạo Việt đã giới thiệu đến bạn những mẫu nhà ống cấp 4 đẹp được yêu thích nhất hiện nay. Mẫu nhà nào phù hợp với yêu cầu của bạn? Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kiều nhà tốt nhất dành cho bạn.

KTS chủ trì: Nguyễn Quốc Tuấn
Facebook : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT
Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME, Tô Hiệu
Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 
Liên hệ ngay hotline ☎ : 0903221369 / 0981221369

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
thiết kế biệt thự 2 tầng
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế nhà vườn đẹp
Xay dung nha biet thu tron goi
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự trên đất hẹp